Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc Ninh Phát Triển Nuôi Trồng Giống Thủy Sản Mới

Bắc Ninh Phát Triển Nuôi Trồng Giống Thủy Sản Mới
Ngày đăng: 09/05/2012

Những năm qua, ngành Thủy sản tỉnh Bắc Ninh chủ trương đa dạng hóa các đối tượng nuôi theo hướng ổn định, bền vững với các giống cá mới, hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) thâm canh và bán thâm canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa.

Nhằm khuyến khích người dân đưa vào nuôi trồng những giống thủy sản mới, năm 2010 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 166/2010/QĐ - UBND về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2011 - 2015”. Theo đó, UBND tỉnh trích ngân sách hỗ trợ 70% giá giống thủy sản mới. Năm 2010, UBND tỉnh trích ngân sách hơn 2,5 tỷ đồng hỗ trợ giá giống cho 5 loại cá: Rô phi đơn tính, chim trắng, rô đồng, chép lai 3 máu và cá chày mắt đỏ với số lượng hơn 8.325 nghìn con cho 375 hộ NTTS với diện tích 291,1 ha.

Sau 1 năm, qua theo dõi quá trình nuôi trồng và tìm hiểu nhu cầu thị trường, ngành Thủy sản đã tham mưu với Sở Nông nghiệp & PTNT và UBND tỉnh tập trung hỗ trợ 3 giống cá: Rô phi đơn tính, chim trắng và chép lai 3 máu. Năm 2011, tỉnh trích ngân sách gần 7,3 tỷ đồng hỗ trợ gần 11.850 nghìn con cá giống cho 3.358 hộ với diện tích nuôi trồng 2.290 ha, chiếm hơn 42% tổng diện tích nuôi trồng. Nhờ đó, các giống cá mới cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường được đưa vào nuôi trồng ngày càng nhiều.

Đến nay, toàn tỉnh có 4.896 ha diện tích mặt nước NTTS theo phương thức thâm canh và bán thâm canh, chiếm 91% tổng diện tích nuôi trồng. Trong đó, phương thức nuôi cá bán thâm canh chiếm 75% diện tích và nuôi cá thâm canh chiếm 16% diện tích. Nuôi cá theo hai phương thức này cho năng suất từ 6 - 10 tấn/ha, các giống mới như: rô phi đơn tính, chim trắng, chép lai 3 máu… cho năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha. Việc hình thành các vùng thủy sản tập trung cũng tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển nuôi trồng các con thủy sản giống mới. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 165 vùng NTTS tập trung (quy mô từ 10 ha trở lên) với diện tổng diện tích 3.288 ha, chiếm 60,4% diện tích nuôi trồng.

Để giúp người dân có thêm kiến thức chăm sóc các loại cá giống mới Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với phòng Kinh tế và phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện phát hàng nghìn quyển hướng dẫn nuôi thâm canh và cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn trực tiếc. Nhằm bảo đảm chất lượng nguồn giống, Chi cục phối hợp với các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh ký hợp đồng cung ứng cá giống mới các loại cho người nuôi trồng.

Trên địa bàn tỉnh có 6 cơ sở sản xuất giống thủy sản, mỗi năm sản xuất được 110 triệu con cá bột các loại để ươm nuôi được khoảng 80 triệu con cá giống. Được hỗ trợ giá giống và tư vấn kỹ thuật nuôi trồng nên nhiều hộ gia đình trong tỉnh đã tìm được hướng đi bền vững và trở thành những tỷ phú, triệu phú nhờ NTTS giống mới. Điển hình như: Hộ ông Nguyễn Duy Kiếm ở Bình Dương (Gia Bình); Nguyễn Hữu Thao ở Long Châu (Yên Phong); Đào Viết Xuê ở Phù Lương (Quế Võ); Lưu Xuân Dũng ở Trạm Lộ (Thuận Thành)…

Năm 2010, gia đình ông Nguyễn Hữu Thao ở thôn Mẫn Xá, Long Châu (Yên Phong) đưa vào nuôi trồng 2.400 con cá rô phi đơn tính, mật độ 3 con/m2. Sau 6 tháng cho thu hoạch, năng suất đạt hơn 10 tấn/ha, trừ chi phí cho thu lãi gần 65 triệu đồng/ha. Trung bình mỗi tháng chỉ tính thâm canh cá rô phi cho thu lãi gần 9 triệu đồng/tháng. Anh Thao cho biết: “Rô phi đơn tính là loại cá ăn tạp, dễ nuôi, tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon. Khi thu hoạch không sợ bị tư thương ép giá như các loại cá truyền thống”.

Đưa vào nuôi trồng các giống thủy sản mới góp phần nâng cao năng suất và sản lượng thủy sản. Năm 2011, sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh đạt 32.450 tấn, tăng 27.190 tấn so với năm 1997, năng suất đạt 5,7 tấn/ha, tăng gấp 4 lần so với năm 1997. Giá trị sản xuất thuỷ sản (theo giá cố định) tăng từ 43,57 tỷ đồng năm 1997 lên 285 tỷ đồng năm 2011. Ông Nguyễn Văn Liên, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Phát triển nuôi trồng thủy sản giống mới theo phương thức thâm canh và bán thâm canh là hướng đi vững chắc để ngành thủy sản phát triển theo hướng hàng hóa, bền vững”.

Mục tiêu đến năm 2015 của ngành Thủy sản tỉnh là đưa diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 5.500 ha, trong đó, diện tích nuôi cá thâm canh đạt 1.100 ha, sản lượng thuỷ sản đạt 35.000 tấn, giá trị sản xuất thuỷ sản theo giá hiện hành đạt 900 tỷ đồng. Để hoàn thành các mục tiêu này, thời gian tới ngành Thủy sản tỉnh sẽ đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất con giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh, xử lý môi trường. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống và thức ăn thủy sản, đảm bảo cung cấp nguồn giống, thức ăn có chất lượng tốt phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.

Có thể bạn quan tâm

Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ Cá Bống Bớp Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ Cá Bống Bớp

Khi đó, ở Nam Định, người dân hay nuôi cá bống bớp nhưng dựa vào giống tự nhiên nên có thời điểm bị khan hiếm. Hơn nữa, loại giốn này không đáp ứng được kích cỡ, số lượng và mùa vụ nên người dân muốn triển khai lớn cũng gặp khó khăn. Lúc đó, ông Minh nảy ra ý tưởng tìm hiểu việc ươm giống cá bớp.

20/10/2014
Hoa Quả Việt Nam Từng Bước Chinh Phục Thị Trường Thế Giới Hoa Quả Việt Nam Từng Bước Chinh Phục Thị Trường Thế Giới

Là một nước nhiệt đới, đặc biệt là ở khu vực miền Tây Nam bộ, vùng đất trù phú với những vườn cây ăn trái quanh năm, Việt Nam sở hữu nhiều loại hoa quả mà ít nước có được.

20/10/2014
Nóng Dần Thu Hoạch Mía Chạy Lũ Nóng Dần Thu Hoạch Mía Chạy Lũ

Điệp khúc giá mía thấp nên người dân chưa muốn bán, thương lái đang có dấu hiệu mua cầm chừng cứ lập lại, trong khi nhiều diện tích mía đã bị ngập nước và theo dự báo thì đỉnh lũ năm nay sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 11 tới. Do đó, nguy cơ vùng mía ngập lũ ở huyện Phụng Hiệp sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nếu như không có giải pháp hiệu quả trong lúc này.

20/10/2014
Định Hướng Dài Hạn Nhằm Thu Hút Vốn FDI Vào Nông Nghiệp Định Hướng Dài Hạn Nhằm Thu Hút Vốn FDI Vào Nông Nghiệp

Trong khi đầu tư nước ngoài của cả nước có xu hướng tăng, thì dòng vốn này vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá nhỏ về quy mô dự án và tỷ trọng vốn đầu tư so với tổng đầu tư nước ngoài của cả nước. Điều này đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có một chiến lược, định hướng dài hạn để thu hút vốn FDI.

20/10/2014
Quy Hoạch Nuôi Trồng Thuỷ Sản Bảo Đảm Phát Triển Bền Vững Quy Hoạch Nuôi Trồng Thuỷ Sản Bảo Đảm Phát Triển Bền Vững

Là một trong những địa bàn trọng điểm nuôi thuỷ sản của tỉnh, thời gian qua, UBND huyện Giao Thủy đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện Quy hoạch phát triển thuỷ sản của tỉnh giai đoạn 2010-2020 và đạt kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế biển nói riêng và kinh tế - xã hội huyện nói chung.

20/10/2014