Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014
Ngày đăng: 31/12/2014

Yên Phong là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, có diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn, trên 300 ha nuôi thâm canh, tập trung ở các xã Đông Thọ, Tam Đa, Yên Trung, Văn Môn, Thuỵ Hoà, Dũng Liệt và Tam Giang.

Vào mỗi mùa thả cá giống, số lượng cá cung cấp trên thị trường có rất nhiều chủng loại, kích cỡ và có nguồn gốc từ rất nhiều cơ sở cung ứng khác nhau. Do vậy, việc quản lý được chất lượng, kích cỡ cá giống là không hề dễ.

Để hạn chế vấn đề trên và chủ động hơn trong quá trình nuôi, được sự nhất trí của UBND tỉnh Bắc Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong đã liên hệ với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cung cấp và làm thủ tục hỗ trợ 50% giá cá giống nuôi lưu qua đông (tương ứng 80.000 con) để làm giống cho vụ xuân nhằm giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện giảm chi phí đầu vào, đặc biệt là chủ động được lượng con giống.

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ cá qua đông là mỗi cơ sở chỉ được nhận định mức hỗ trợ tối đa 50% giá cá giống quy định nhưng số tiền không quá 50 triệu đồng/cơ sở.

Cơ sở đủ điều kiện nhận cá giống hỗ trợ để nuôi lưu đông: Ao ương nuôi cá giống lưu đông phải đáp ứng đủ các tiêu trí, điều kiện như: diện tích ao từ 500 - 1.500 m2/ao; độ sâu >2,5 m; ao ở vị trí kín gió, có nguồn nước cấp và thoát thuận lợi; hộ gia đình có điều kiện kỹ thuật, đầu tư kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng cá giống và nuôi cá thâm canh cho năng suất, chất lượng cao; ao giữ giống phải được che phủ bằng nilon trắng hoặc phủ bạt cách mặt nước tối thiểu 0,5 m để chống gió bắc hoặc phủ kín mặt nước ao bằng bèo tây (bèo được thả trong các khung tre để ổn định, tránh bị trôi dạt).

Diện tích che phủ phải đảm bảo chiếm 35 - 50% diện tích ao. Diện tích, số lượng cá giống nuôi lưu đông của các hộ, cơ sở dựa trên nhu cầu số lượng cá giống rô phi đơn tính, cá chim trắng phục vụ cho diện tích nuôi cá thâm canh năm 2015 của hộ, cơ cở. Cơ sở phải có đơn đăng ký, có xác nhận của địa phương gửi về Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Phong để Phòng tổ chức kiểm tra, thẩm định điều kiện ao nuôi giữ cá qua đông của cơ sở.

Cơ sở chỉ được tiếp nhận số lượng cá giống theo diện tích ao ương hiện có và đã được thẩm định đủ điều kiện nuôi lưu giữ cá qua đông.

Lưu ý: Các hộ, cơ sở đã được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông liên tiếp trong 2 năm 2012 và năm 2013; các hộ đã được hỗ trợ cá giống nuôi thâm canh năm 2014 thì không được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông năm 2014.

Ngoài ra, các cơ sở nuôi cá thâm canh còn được nhận hỗ trợ theo Quyết định 318/2014/QĐ-UBND về việc ban hành “Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” ngày 08/7/2014 của UBND tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Nơi Mang Đến Cho Nông Dân Những Cây Trồng Ưu Việt Nhất Nơi Mang Đến Cho Nông Dân Những Cây Trồng Ưu Việt Nhất

Trong những ngày tháng 8, có dịp về thăm Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi không ngờ: Được đầu tư nhà trưng bày sản phẩm, nhà nuôi cấy và các thiết bị nuôi cấy mô; đội ngũ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

04/09/2014
Trung Quốc Ngưng Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch, Doanh Nghiệp Điêu Đứng Trung Quốc Ngưng Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch, Doanh Nghiệp Điêu Đứng

Dù DN xuất tiểu ngạch đang điêu đứng nhưng Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, gạo xuất chính ngạch sang Trung Quốc vẫn bình thường.

23/08/2014
Thời Vụ Nhìn Từ Thành Công Lúa Chạy Lũ Đức Thọ Thời Vụ Nhìn Từ Thành Công Lúa Chạy Lũ Đức Thọ

Điều đáng nói là, cùng với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện canh tác như nhau, trong khi người dân các xã vùng thấp lụt huyện Đức Thọ “lúa đã đầy bồ” thì hầu hết diện tích lúa hè thu của các địa phương trên toàn tỉnh chưa đến kỳ thu hoạch, thậm chí, đến thời điểm này, nhiều diện tích mới trổ bông!

04/09/2014
Hỗ Trợ Vốn Và Kỹ Thuật Tái Canh Cây Cà Phê Hỗ Trợ Vốn Và Kỹ Thuật Tái Canh Cây Cà Phê

Hiện nay, toàn tỉnh Đác Lắc có tổng diện tích cà-phê hơn 202.500ha, trong đó có 190 nghìn ha cà-phê kinh doanh cho thu hoạch với sản lượng khoảng 430 nghìn tấn cà-phê nhân/niên vụ. Tuy nhiên, theo khảo sát, diện tích cà-phê già cỗi cần tái canh từ nay đến năm 2020 lên tới 30.442 ha.

23/08/2014
Dốc Dốc "Hầu Bao" Cho Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Từ bỏ cách làm nông nghiệp truyền thống, hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân và nông dân Lâm Đồng sẵn sàng dốc hầu bao đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Điều gì đã khiến cho "làn sóng đầu tư" bùng lên trên vùng đất nam Tây Nguyên này?

23/08/2014