Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014
Ngày đăng: 31/12/2014

Yên Phong là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, có diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn, trên 300 ha nuôi thâm canh, tập trung ở các xã Đông Thọ, Tam Đa, Yên Trung, Văn Môn, Thuỵ Hoà, Dũng Liệt và Tam Giang.

Vào mỗi mùa thả cá giống, số lượng cá cung cấp trên thị trường có rất nhiều chủng loại, kích cỡ và có nguồn gốc từ rất nhiều cơ sở cung ứng khác nhau. Do vậy, việc quản lý được chất lượng, kích cỡ cá giống là không hề dễ.

Để hạn chế vấn đề trên và chủ động hơn trong quá trình nuôi, được sự nhất trí của UBND tỉnh Bắc Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong đã liên hệ với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cung cấp và làm thủ tục hỗ trợ 50% giá cá giống nuôi lưu qua đông (tương ứng 80.000 con) để làm giống cho vụ xuân nhằm giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện giảm chi phí đầu vào, đặc biệt là chủ động được lượng con giống.

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ cá qua đông là mỗi cơ sở chỉ được nhận định mức hỗ trợ tối đa 50% giá cá giống quy định nhưng số tiền không quá 50 triệu đồng/cơ sở.

Cơ sở đủ điều kiện nhận cá giống hỗ trợ để nuôi lưu đông: Ao ương nuôi cá giống lưu đông phải đáp ứng đủ các tiêu trí, điều kiện như: diện tích ao từ 500 - 1.500 m2/ao; độ sâu >2,5 m; ao ở vị trí kín gió, có nguồn nước cấp và thoát thuận lợi; hộ gia đình có điều kiện kỹ thuật, đầu tư kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng cá giống và nuôi cá thâm canh cho năng suất, chất lượng cao; ao giữ giống phải được che phủ bằng nilon trắng hoặc phủ bạt cách mặt nước tối thiểu 0,5 m để chống gió bắc hoặc phủ kín mặt nước ao bằng bèo tây (bèo được thả trong các khung tre để ổn định, tránh bị trôi dạt).

Diện tích che phủ phải đảm bảo chiếm 35 - 50% diện tích ao. Diện tích, số lượng cá giống nuôi lưu đông của các hộ, cơ sở dựa trên nhu cầu số lượng cá giống rô phi đơn tính, cá chim trắng phục vụ cho diện tích nuôi cá thâm canh năm 2015 của hộ, cơ cở. Cơ sở phải có đơn đăng ký, có xác nhận của địa phương gửi về Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Phong để Phòng tổ chức kiểm tra, thẩm định điều kiện ao nuôi giữ cá qua đông của cơ sở.

Cơ sở chỉ được tiếp nhận số lượng cá giống theo diện tích ao ương hiện có và đã được thẩm định đủ điều kiện nuôi lưu giữ cá qua đông.

Lưu ý: Các hộ, cơ sở đã được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông liên tiếp trong 2 năm 2012 và năm 2013; các hộ đã được hỗ trợ cá giống nuôi thâm canh năm 2014 thì không được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông năm 2014.

Ngoài ra, các cơ sở nuôi cá thâm canh còn được nhận hỗ trợ theo Quyết định 318/2014/QĐ-UBND về việc ban hành “Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” ngày 08/7/2014 của UBND tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Liên kết làm giàu nuôi heo không lo đầu ra Liên kết làm giàu nuôi heo không lo đầu ra

Nhờ liên kết với doanh nghiệp, trang trại heo của gia đình ông Nguyễn Đình Thông (47 tuổi, ở xã Vạn Bình, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa) luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao và không phải lo lắng về chất lượng giống, thức ăn, đặc biệt là đầu ra.

07/09/2015
Giá cà phê trong nước ngày 05/09/2015 tiếp tục tăng thêm 200 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 05/09/2015 tiếp tục tăng thêm 200 ngàn đồng/tấn

Ngày 05/09, giá cà phê tại thị trường Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ, trong khi đó giá cà phê thế giới trên hai sàn ICE và Liffe diễn biến trái chiều nhau. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 09/15 tăng nhẹ 4 USD/tấn hay +0,25% lên mức 1.589 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng từ 5 - 9 USD/tấn. Giá cà phê arabica trên sàn ICE kỳ hạn 09/15 giảm 0,35 cent/lb hay -0,30% xuống còn 115,85 cent/lb, các kỳ hạn khác cũng giảm 0,40 - 0,45 cent/lb. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên tiếp tục tăng thêm 200 ngàn đồng/tấn lên mức 35,0 - 35,5 triệu đồng/ tấn.

07/09/2015
Ban Xây dựng nông thôn mới Quảng Ninh nhận Bằng khen của Thủ tướng Ban Xây dựng nông thôn mới Quảng Ninh nhận Bằng khen của Thủ tướng

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 diễn ra sáng 7.9 tại TP. Hạ Long, Ban Xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Ninh đã được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

07/09/2015
Giải bài toán nguồn lực xây dựng nông thôn mới Giải bài toán nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Không quá khó trong việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới (NTM) khi mà cả hệ thống chính trị vào cuộc cũng như người dân đã cảm nhận được NTM là để xây dựng cuộc sống cho chính họ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với Đại Đoàn Kết.

07/09/2015
Liên kết làm giàu nông dân liên kết tạo hình bưởi Liên kết làm giàu nông dân liên kết tạo hình bưởi

Từ khi liên kết cùng nhau rồi hợp tác với doanh nghiệp, nhiều nông dân trồng bưởi tạo hình ở miền Tây phất lên thấy rõ.

07/09/2015