Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014

Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014
Ngày đăng: 31/12/2014

Yên Phong là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, có diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn, trên 300 ha nuôi thâm canh, tập trung ở các xã Đông Thọ, Tam Đa, Yên Trung, Văn Môn, Thuỵ Hoà, Dũng Liệt và Tam Giang.

Vào mỗi mùa thả cá giống, số lượng cá cung cấp trên thị trường có rất nhiều chủng loại, kích cỡ và có nguồn gốc từ rất nhiều cơ sở cung ứng khác nhau. Do vậy, việc quản lý được chất lượng, kích cỡ cá giống là không hề dễ.

Để hạn chế vấn đề trên và chủ động hơn trong quá trình nuôi, được sự nhất trí của UBND tỉnh Bắc Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong đã liên hệ với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cung cấp và làm thủ tục hỗ trợ 50% giá cá giống nuôi lưu qua đông (tương ứng 80.000 con) để làm giống cho vụ xuân nhằm giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện giảm chi phí đầu vào, đặc biệt là chủ động được lượng con giống.

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ cá qua đông là mỗi cơ sở chỉ được nhận định mức hỗ trợ tối đa 50% giá cá giống quy định nhưng số tiền không quá 50 triệu đồng/cơ sở.

Cơ sở đủ điều kiện nhận cá giống hỗ trợ để nuôi lưu đông: Ao ương nuôi cá giống lưu đông phải đáp ứng đủ các tiêu trí, điều kiện như: diện tích ao từ 500 - 1.500 m2/ao; độ sâu >2,5 m; ao ở vị trí kín gió, có nguồn nước cấp và thoát thuận lợi; hộ gia đình có điều kiện kỹ thuật, đầu tư kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng cá giống và nuôi cá thâm canh cho năng suất, chất lượng cao; ao giữ giống phải được che phủ bằng nilon trắng hoặc phủ bạt cách mặt nước tối thiểu 0,5 m để chống gió bắc hoặc phủ kín mặt nước ao bằng bèo tây (bèo được thả trong các khung tre để ổn định, tránh bị trôi dạt).

Diện tích che phủ phải đảm bảo chiếm 35 - 50% diện tích ao. Diện tích, số lượng cá giống nuôi lưu đông của các hộ, cơ sở dựa trên nhu cầu số lượng cá giống rô phi đơn tính, cá chim trắng phục vụ cho diện tích nuôi cá thâm canh năm 2015 của hộ, cơ cở. Cơ sở phải có đơn đăng ký, có xác nhận của địa phương gửi về Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Phong để Phòng tổ chức kiểm tra, thẩm định điều kiện ao nuôi giữ cá qua đông của cơ sở.

Cơ sở chỉ được tiếp nhận số lượng cá giống theo diện tích ao ương hiện có và đã được thẩm định đủ điều kiện nuôi lưu giữ cá qua đông.

Lưu ý: Các hộ, cơ sở đã được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông liên tiếp trong 2 năm 2012 và năm 2013; các hộ đã được hỗ trợ cá giống nuôi thâm canh năm 2014 thì không được hỗ trợ cá giống nuôi lưu đông năm 2014.

Ngoài ra, các cơ sở nuôi cá thâm canh còn được nhận hỗ trợ theo Quyết định 318/2014/QĐ-UBND về việc ban hành “Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” ngày 08/7/2014 của UBND tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

8 tháng khai thác trên 33.500 tấn thủy sản 8 tháng khai thác trên 33.500 tấn thủy sản

Theo Phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, toàn huyện hiện có 2.367 tàu cá, tổng công suất 653.271 CV, trong đó có 1.750 tàu cá công suất từ 90 CV trở lên thường xuyên đánh bắt xa bờ. Nhờ các chính sách phát triển thủy sản của Nhà nước đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá và trang bị các thiết bị hiện đại trên tàu, nên thời gian bám biển và sản lượng khai thác cao hơn trước.

04/09/2015
Ngư dân được tiếp sức Ngư dân được tiếp sức

Các chủ tàu cá khai thác hải sản đạt hiệu quả thấp trên địa bàn tỉnh đang được tiếp sức từ chính sách hỗ trợ cải hoán, nâng cấp tàu cá để tăng năng lực sản xuất.

04/09/2015
Không ngừng nâng chất tiêu chí nông thôn mới Không ngừng nâng chất tiêu chí nông thôn mới

Đến nay, thị xã Ngã Bảy vinh dự là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) khi có 3/3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về quá trình thực hiện và những thành tựu nổi bật trong xây dựng NTM thời gian qua của địa phương, ông Nguyễn Đăng Hải (ảnh), Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM thị xã Ngã Bảy, cho biết:

04/09/2015
 Tự do hóa thương mại trong nông nghiệp khi luật chơi rõ ràng Tự do hóa thương mại trong nông nghiệp khi luật chơi rõ ràng

Sự việc đùi gà Mỹ khi về Việt Nam vừa qua chỉ có giá 20.000 đồng/kg đã khiến cho người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về nguồn gốc, sự minh bạch cũng như mức đảm bảo an toàn vệ sinh của sản phẩm.

04/09/2015
Phụ nữ miền đất quế Phụ nữ miền đất quế

Với bản tính cần cù, chịu khó, nhiều phụ nữ ở miền đất quế Trà Bồng phát triển chăn nuôi và trồng rừng, trở thành những tấm gương phụ nữ tiêu biểu, điển hình trong xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

04/09/2015