Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bạc Liêu Thả Nuôi 16.099 Ha Tôm Thâm Canh, Bán Thâm Canh

Bạc Liêu Thả Nuôi 16.099 Ha Tôm Thâm Canh, Bán Thâm Canh
Ngày đăng: 25/09/2014

Theo Sở NN&NTNN tỉnh Bạc Liêu, tính đến tháng 8, diện tích thả tôm thâm canh, bán thâm canh trên toàn tỉnh đạt 16.099 ha, bằng 100,61% so kế hoạch và 125,32% so cùng kỳ.

Trong tháng 8, bà con nông ngư dân mang tôm giống đến cơ quan chức năng xét nghiệm 1.916 mẫu tôm (giảm 1.151 mẫu so với tháng trước và tăng 593 mẫu so cùng kỳ) và 58 mẫu nước (giảm 15 mẫu so với tháng trước và tăng 07 mẫu so cùng kỳ).

Kết quả xét nghiệm có 631/1.341 mẫu nhiễm MBV (47,05% mẫu tôm nhiễm bệnh), 08/274 mẫu nhiễm đốm trắng (2,91% mẫu tôm nhiễm bệnh), 18/265 mẫu nhiễm đầu vàng (6,79% mẫu tôm nhiễm bệnh), số mẫu còn lại không nhiễm bệnh và 01/58 mẫu nước mẫu nhiễm khuẩn (1,72% mẫu nhiễm khuẩn).

Lượng tôm giống qua kiểm tra, kiểm dịch tôm giống trong tháng được 3.049,61 triệu con (tăng 626,57 triệu con so với tháng trước và tăng 277,59 triệu con so với cùng kỳ). Kiểm tra, kiểm dịch con giống sản xuất trong tỉnh 1.356,27 triệu con, nhập tỉnh 1.693,34 triệu con.

Với  101 xe trình trạm(giảm 07 xe so với tháng trước và tăng 39 xe so với cùng kỳ),  cấp 2.608 giấy kiểm dịch (tăng 549 giấy so với tháng trước và tăng 197 giấy so với cùng kỳ) cho 1.366 lô hàng (tăng 316 lô hàng so với tháng trước và tăng 469 lô hàng so với cùng kỳ). Qua kiểm tra, kiểm dịch không phát hiện tôm bị nhiễm bệnh.

Về tình hình dịch bệnh, diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh trong tháng 8 bị thiệt hại trên 70% là 884 ha tôm (tăng 169 ha so tháng trước), lũy kế diện tích bị thiệt hại 3.380 ha (giảm 225 ha so cùng kỳ), chiếm 20,93% diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh; trong đó tôm sú thiệt hại 1.637 ha, thẻ chân trắng 1.743 ha (tỷ lệ tôm bị thiệt hại so với diện tích nuôi giảm 7,36% so cùng kỳ).


Có thể bạn quan tâm

Đề Phòng Úng Ngập Lúa Mùa Do Bão Rammasun Đề Phòng Úng Ngập Lúa Mùa Do Bão Rammasun

Trưa 16/7, bão Rammasun đã đi vào Biển Đông. Theo dự báo, đây là cơn bão mạnh, sẽ gây mưa lớn 200-300 mm cho các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Khả năng gây ngập úng cho lúa mới cấy là rất cao, nhất là với vùng thung lũng miền núi phía bắc, vùng thấp trũng Đồng bằng sông Hồng.

17/07/2014
Cải Thiện Thu Nhập Nhờ Nuôi Ốc Bươu Đen Cải Thiện Thu Nhập Nhờ Nuôi Ốc Bươu Đen

Nuôi ốc bươu đen trong ao, mương vườn hiện đang là mô hình kiếm ra tiền cho bà con nông dân ở huyện Châu Thành A. Chính vì vậy mà cán bộ Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Châu Thành A Đỗ Thanh Hải thực hiện đề tài “Ứng dụng sản xuất giống và nghiên cứu nuôi ốc bươu đen thương phẩm”. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện nghiệm thu loại khá.

05/12/2014
Loại Thuốc Làm Chín Trái Vẫn Được Phép Sử Dụng Loại Thuốc Làm Chín Trái Vẫn Được Phép Sử Dụng

Trước vụ thu hoạch sầu riêng năm nay bà con ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) lại phập phồng lo lắng. Thông tin sử dụng thuốc làm chín trái trong vụ thu hoạch năm ngoái đã khiến người trồng lao đao vì giá bán xuống thấp, nguy cơ thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn bị mất dần.

17/07/2014
Giảm Dần Lúa “Ngoại”, Tăng Lúa “Nội” Giảm Dần Lúa “Ngoại”, Tăng Lúa “Nội”

Ông Phạm Đồng Quảng cũng khẳng định: “Xu hướng chung hiện nay là tỷ lệ lúa lai đang giảm dần, mặc dù đây là giống cho năng suất cao và dễ trồng, có khả năng chống chịu bệnh, phù hợp thời tiết, khí hậu nhưng giá trị không cao bằng các giống lúa thuần. Bà con đang chuyển dần sang trồng các giống lúa Bắc Thơm 7, BC 15, nếp thơm…”.

05/12/2014
Bước Đột Phá Trong Cải Tạo Giống, Phát Triển Đàn Trâu Của Huyện Vị Xuyên Bước Đột Phá Trong Cải Tạo Giống, Phát Triển Đàn Trâu Của Huyện Vị Xuyên

Với mục đích quy hoạch vùng chăn nuôi trâu tập trung theo hướng hàng hoá, chú trọng phát triển con giống và tăng nhanh số lượng tổng đàn, trong giai đoạn từ tháng 5.2013 đến hết năm 2015, huyện Vị Xuyên chủ trương thực hiện cải tạo, phát triển đàn trâu tại xã Trung Thành. Đến nay, bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan cho người chăn nuôi trâu trên địa bàn xã.

17/07/2014