Bắc Bình (Bình Thuận) Thực Hiện Mô Hình Ủ Cành, Quả Thanh Long Bị Bệnh Làm Phân Hữu Cơ

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long đã xảy ra ở 17/18 xã, thị trấn của huyện Bắc Bình (Bình Thuận) gây thiệt hại cho người trồng thanh long. Thực hiện Tháng hành động vệ sinh vườn thanh long, vừa qua Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc thực hiện mô hình ủ cành, quả thanh long bị bệnh làm phân hữu cơ.
Mô hình được triển khai tại thị trấn Chợ Lầu, có quy mô 5 ha với 6 hộ tham gia. Là một trong những nhà vườn có tỉ lệ nhiễm bệnh đốm nâu khá cao, hộ anh Lâm Hồng Đức ở thôn Hòa Thuận đã mạnh dạn tham gia mô hình và được cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn vệ sinh vườn thanh long và kỹ thuật xử lý cành, quả thanh long bị bệnh bằng chế phẩm BIO - ADB làm phân hữu cơ. Anh Lâm Hồng Đức cho biết: Nếu mô hình này đạt hiệu quả thì bệnh đốm nâu không còn là nỗi lo.
Gia đình anh Đức có 400 trụ thanh long. Thời điểm đất trong vườn đạt độ ẩm cao, tỉ lệ cành, quả thanh long của vườn nhà anh bị nhiễm bệnh đốm nâu lên tới 50%, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho gia đình. Vì vậy sau khi được tập huấn về quy trình tiêu hủy nguồn bệnh và quản lý loại bệnh này, anh và các thành viên trong mô hình đã có ý thức trong việc vệ sinh vườn, phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long. Tham gia mô hình, các hộ còn được cung cấp một số loại thuốc giúp cành thanh long mau phục hồi về tốc độ sinh trưởng và các chế phẩm sinh học để ủ cành, quả thanh long bị bệnh thành phân hữu cơ.
Quy trình xử lý cành, quả thanh long bị bệnh do Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thực hiện: Sau khi cắt tỉa cành thanh long bị bệnh, thu gom và đem ủ, phun bổ sung chế phẩm sinh học BIO-ADB và phụ gia vào đống ủ. Sau 30 ngày cành, quả thanh long bị phân hủy và sau 45 ngày có thể sử dụng làm phân bón.
Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc, Sinograin, đã mua khoảng 4,19 triệu tấn gạo vụ hè 2014-2015 theo hợp đồng mua gạo giá sàn nhằm bình ổn giá thị trường và đảm bảo thu nhập cho nông dân.

Thời gian này đã vào cuối vụ, quả không còn nhiều nên giá chanh đào đang giữ ở mức cao từ 55 - 60 nghìn đồng/kg. Ngay cả vào thời điểm chính vụ giá chanh xuống mức thấp nhất cũng từ 40-50 nghìn đồng/kg. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với chanh thường nên nhiều tiểu thương đang tranh thủ dịp này để thu lợi lớn.

Tháng 10, trên khắp cánh đồng Mường Thanh đâu đâu cũng tấp nập là tiếng người hòa vang cùng tiếng máy. Mường Thanh vào mùa gặt, dọc đôi bờ sông Nậm Rốm là màu vàng óng ả của lúa xen lẫn màu xanh của ngói mới, của những màu tôn đỏ, tôn xanh. Cánh đồng Mường Thanh hiện ra như một bức tranh hữu tình tuyệt đẹp.

Canh tác trên đất đồi mới khai hoang khô cằn sỏi đá đã là điều khó, có thành quả nữa thì thật là điều “không tưởng”. Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, chính quyền và người dân tái định cư (TĐC) thị xã Mường Lay đã hiện thực hóa được điều “không tưởng” ấy bằng chính sức mạnh từ niềm tin.

Từ trụ sở UBND xã Hiếu Liêm phải băng qua đoạn đường rừng lắt léo, lởm chởm đá chừng 4-5km mới đến vùng ven sông, suối của ấp 4, nơi xuất hiện một số “đại gia” trồng cam, quýt. Mùa này, quýt đường đang ra hoa, còn cam bắt đầu cho trái nhỏ. Đứng từ trên cao nhìn xuống, những vườn cam, quýt trông đều tăm tắp như tấm thảm màu xanh khổng lồ đang gợn sóng.