Bà Rịa Vũng Tàu Hạn Chế Việc Trồng Tiêu Ghép Sử Dụng Gốc Tiêu Dại

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng cây tiêu ghép có nguồn gốc từ rừng Amazon ở Nam Mỹ đang diễn ra ở một số địa phương, một số hộ dân coi đây là giải pháp phòng ngừa những bệnh quan trọng trên cây tiêu.
Tuy nhiên, đến nay chưa có thông tin đầy đủ về năng suất, chất lượng và các chỉ tiêu khác nên việc đánh giá giống tiêu ghép sử dụng gốc tiêu dại cần phải tiếp tục theo dõi.
Do vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã đề nghị Phòng NN-PTNT các huyện, chính quyền các xã cần thông tin rộng rãi để người dân biết, hạn chế mở rộng diện tích trồng tiêu ghép nhằm tránh những rủi ro về sau.
Kết quả khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho thấy, gốc ghép cây tiêu dại này có sức sống mạnh, sau khi trồng 2 năm cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên khi so sánh với cây giống thông thường, các hộ trồng tiêu đều có nhận xét: giống tiêu này chịu hạn kém, phải tưới nước thường xuyên.
Hiện có một số hộ dân ở các xã (Kim Long, Quảng Thành thuộc huyện Châu Đức và xã Sông Xòa, huyện Tân Thành, xã Hòa Hiệp thuộc huyện Xuyên Mộc và xã Long Phước thuộc TP. Bà Rịa) đã mua giống tiêu ghép sử dụng gốc tiêu dại về trồng với tổng diện tích khoảng 8,1 ha; tuổi cây từ 1 tháng đến 2 năm tuổi.
Trong đó, tại huyện Châu Đức có 2 cơ sở sử dụng giống tiêu Vĩnh Linh ghép trên tiêu dại từ năm 2013 (Trần A Thuận, thôn Tam Long, xã Kim Long và hộ anh Trần Bình Tuy, ấp Liên Lộc, xã Xà Bang).
Lượng cây giống sản xuất năm 2014 khoảng 34.000 bầu, chủ yếu cung cấp giống cho các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra còn có 2 cơ sở tại xã Bàu Chinh và Bình Giã trên địa bàn huyện Châu Đức đã mua cây giống này về bán cho các hộ dân khác với số lượng trên 400 cây.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang bước vào thời điểm thu hoạch lúa Thu đông chín sớm trong điều kiện thuận lợi về khâu thu hoạch và năng suất. Tuy nhiên, điều mà bà con chưa hài lòng là giá thu mua còn ở mức thấp và đang có chiều hướng giảm.

Thời điểm này, nông dân Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đang vào cuối vụ thu hoạch quả lê.

Nông dân không nên phun thuốc trừ rầy khi lúa đang phơi màu do các hoạt chất trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, tạo hạt của lúa.

Hàng chục hecta cây chùm ngây sau một năm trồng đang độ thu hoạch nhưng lại bí đầu ra. Bà con nông dân ở Thanh Hóa không biết bán ở đâu, đành chấp nhận thả nổi.

Hiện đang vào mùa thu hoạch chính của các loại rau củ đặc sản của Đà Lạt (Lâm Đồng) như xà lách, cà chua, súp lơ, bắp cải, cải thảo, nhưng do thị trường đang tiêu thụ mạnh nên giá các loại rau tăng cao so với tháng trước.