Áp Lực Giá Lúa Vụ Hè Thu

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là nông dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) sẽ thu hoạch lúa Hè thu chính vụ. Trong khi đó, lượng lúa Đông xuân vẫn còn tồn đọng chưa thể tiêu thụ hết. Áp lực “lúa cũ chưa bán, lúa mới đã thu hoạch” và “lúa mất giá” tiếp tục đè nặng lên vai người nông dân.
Gia đình ông Trần Văn Hữu, ở ấp 5, xã Vị Thủy hiện còn trên 30 tấn lúa OM 4900 chất đống trong nhà. Theo ông Hữu, do vụ Đông xuân lúa nhà ông thu hoạch cuối vụ nên mất giá trầm trọng. Nghe có chính sách tạm trữ nên dù kẹt tiền ông cũng cố trữ lúa lại chờ giá, bởi vào thời điểm đó, nếu bán lúa tươi chỉ được 4.400 đồng/kg.
Thế nhưng, đã hơn 2 tháng trôi qua, giá lúa vẫn không nhích lên, trong khi lúa Hè thu nhà ông còn khoảng tháng nữa lại đến kỳ thu hoạch. Ông Hữu nói: “Cảm thấy lo nhất là đầu ra lúa Hè thu chưa có, lại nợ tiền phân thuốc chưa trả. Giá lúa như hiện nay thì đỡ, chứ sụt nữa chỉ có nước lỗ, mà không bán thì hết chỗ để chứa lúa rồi”.
Còn tại một vài cánh đồng lúa ở xã Vị Trung, Vị Đông, Vị Thanh - địa phương có diện tích lúa thu hoạch sớm đang vào giai đoạn sắp thu hoạch. Vậy là thêm 1 vụ mùa hứa hẹn bội thu với năng suất ước đạt 900kg đến 1 tấn mỗi công.
Những ngày này, như nhiều nông dân khác ở đây, sáng sớm nào lão nông Nguyễn Văn Kha, ở ấp 5, xã Vị Đông cũng đều có mặt trên cánh đồng gần 15 công lúa chỉ còn hơn 10 ngày nữa là thu hoạch. Vừa vui vì lúa trúng mùa hứa hẹn bội thu, nhưng ông càng thấy lo với giá lúa bấp bênh.
Ông Kha chia sẻ: “Nông dân chỉ nhờ lúa và luôn trông chờ kiếm được đồng lời. Giá như vầy hoài biết chừng nào khá lên?”.
Cùng tâm trạng như ông Kha, ông Nguyễn Ngọc Mãi, nông dân ấp 4, xã Vĩnh Trung thở dài khi nhắc đến giá lúa. Ông cho biết: “Vụ Đông xuân rồi lúa nhích lên mấy bữa mừng gần chết, ai dè tới khi tôi thu hoạch sụt mạnh. Tôi còn bán được 4.200 đồng/kg, chứ nhiều hộ còn có 3.900- 4.000 đồng/kg, cũng phải bán chớ sao giờ.
Lo nhất là vụ Hè thu này, giá lúa lại giảm mạnh như năm rồi, muốn bán cũng không được, mà trữ lại cũng không xong”.
Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp huyện Vị Thủy, thì toàn huyện hiện còn trên 4.000 tấn lúa Đông xuân được nông dân trữ lại chờ giá, trong khi đó khoảng 1 tháng nữa nông dân trong huyện sẽ bước vào thu hoạch rộ trên 16.000ha lúa Hè thu.
Nếu tình hình tiêu thụ lúa không được cải thiện thì khi vào vụ thu hoạch rộ, nông dân sẽ rất khó khăn, bởi nếu, bán lúa với giá thấp thì không có lời, trữ lại sẽ kẹt vốn và gặp khó trong khâu phơi sấy do thời tiết mưa gió.
Vụ Hè thu này, toàn tỉnh xuống giống trên 75.000ha, trong đó có khoảng 4.000ha lúa chín sớm chuẩn bị cho thu hoạch. Diện tích còn lại sẽ thu hoạch rộ vào giữa tháng 6 tới.
Tiến độ xây kho tạm trữ lúa gạo quy mô 340.000 tấn ở Hậu Giang đang ì ạch, trong khi 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang và Công ty TNHH Đầu tư Đại Phát do mất cân đối kinh phí nên không triển khai thu mua 9.000 tấn lúa tạm trữ được giao theo chỉ tiêu trong vụ Đông xuân.
Có thể bạn quan tâm
Thiên tai, dịch bệnh, giá cả thấp... là những khó khăn phát triển ngành chăn nuôi. Vì vậy, đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Sở Nông nghiệp- PTNT sẽ tập trung tái thiết lại ngành này, hướng nông dân làm ăn bài bản, chú trọng chất lượng hơn là sản lượng.

Cách đây hơn 10 năm, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và một số huyện, thành phía Nam nói riêng bị “tụt dốc”. Vài năm trở lại đây, với nhiều cách thức nuôi tằm mới cùng với nhiều giống dâu cho năng suất, chất lượng cao hơn đã giúp nghề trồng dâu, nuôi nằm dần được “hồi sinh”.

Theo số liệu của Chi cục Thú Y Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có hơn 2.800 con trâu, hơn 28.500 con bò (trong đó 21.000 còn bò thịt, 7.100 con bò sữa). Số lượng đàn bò tăng nhanh so với năm 2014, đặc biệt là bò sữa do mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao; Tuy trong vài năm trở lại đây, Sóc Trăng chưa ghi nhận trường hợp gia súc bị nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM), nhưng nguy cơ bệnh xuất hiện và lây lan vẫn còn tiềm ẩn.

Ông Trần Bá Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú (Đồng Nai), cho biết trong gần 4 năm lại đây, diện tích tiêu trên địa bàn huyện tăng khoảng 800 hécta. Hiện nay, toàn huyện Tân Phú có gần 2 ngàn hécta tiêu.

Ngày 14/7, tại Trại ứng dụng, thực nghiệm cây trồng An Phong (ấp Nhứt, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tổ chức buổi hội thảo đánh giá 23 giống lúa đang được trồng phổ biến và giống lúa có triển vọng vụ hè thu năm 2015.