Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Áp Dụng Hiệu Quả Mô Hình Tưới Nước Tiết Kiệm

Áp Dụng Hiệu Quả Mô Hình Tưới Nước Tiết Kiệm
Ngày đăng: 16/11/2013

Xã Vĩnh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) là một trong những địa phương thường xuyên bị khô hạn nên người dân gặp khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ đầu năm, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với tổ chức iDE triển khai mô hình tưới nước tiết kiệm bước đầu đã cho hiệu quả trong sản xuất.

Hiện nay, toàn xã đã có 81 hộ lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, với diện tích khoảng 16,8 ha. Ông Nguyễn Khắc Phòng (thôn Thái An), hướng dẫn chúng tôi ra thăm vườn nho của gia đình - một trong những hộ đầu tiên sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, cho biết: Với 1 ha nho, bình thường phải mất nhiều ngày để tưới, nhưng với hệ thống tưới nước tiết kiệm chỉ cần gần 2 tiếng đồng hồ, vườn nho đã được tưới đầy đủ. Vừa tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu, vừa giúp cây nho phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Dài (thôn Thái An), cũng được chọn làm thí điểm mô hình tưới nước tiết kiệm. Mặc dù mới đưa vào sử dụng chưa đầy 3 tháng nhưng đã thấy hiệu quả vượt trội. Anh chia sẻ: Nhà tôi trồng 3 sào nho khi sử dụng mô hình tưới nước tiết kiệm thấy có hiệu quả nên mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống cho toàn bộ diện tích trồng tỏi và ớt trên diện tích đất của gia đình. Theo anh, mô hình tưới nước tiết kiệm giúp cây trồng hấp thu nước nhiều, đầy đủ hơn. Nhờ đó, cây khỏe mạnh, ít bệnh và cho năng suất cao. Mô hình tưới nước tiết kiệm không chỉ có ưu điểm là tiết kiệm được nguồn nước tưới và công lao động mà còn giúp cho cây trồng không bị ngập úng nước. Do vậy nên tỷ lệ bị hao hụt do hư hỏng không nhiều, tăng năng suất cây trồng từ 15% đến 20%, giảm từ 50% đến 70% công lao động, hạn chế được sâu bệnh tạo điều kiện cho cây phát triển tốt. Không những thế với việc sử dụng mô hình này còn tiết kiệm điện năng từ 30% đến 50% so với việc chạy nước truyền thống.

Anh Võ Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hải, cho biết: Xã Vĩnh Hải chủ yếu trồng các loại cây: Hành, tỏi, ớt, nho, táo và một số loại hoa màu khác, bà con thường sử dụng phương pháp chạy nước tràn nên cây trồng thường không tưới đủ nước, không đồng đều, không kịp thời vụ so với nhu cầu nên dẫn đến năng suất thấp. Từ khi áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp nông dân giảm được chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập. Trong thời gian tới, Hội sẽ vận động hội viên áp dụng mô hình này để nâng cao hiệu quả sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm Triển vọng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm

Sau hơn 1 năm thử nghiệm, mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm bằng con giống nhân tạo, thuộc dự án “Ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống và phát triển mô hình nuôi thương phẩm lươn đồng, giai đoạn 2014-2016”, do bà Nguyễn Thị Thùy Lam, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hậu Giang, làm chủ nhiệm đã khẳng định được hiệu quả tích cực bước đầu, hứa hẹn nhiều triển vọng.

18/08/2016
Người thương binh làm giàu nhờ bưởi da xanh Người thương binh làm giàu nhờ bưởi da xanh

Tại vùng căn cứ cách mạng Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, có một tấm gương thương binh nỗ lực làm giàu trên chính vùng đất quê hương của mình, đó là ông Trần Văn Đặng, thương binh 3/4, ở ấp 4.

18/08/2016
Trồng khoai lang leo giàn, mỏi tay thu hoạch củ và lá Trồng khoai lang leo giàn, mỏi tay thu hoạch củ và lá

Nhiều khi, bạn cứ mạnh dạn làm khác đi, miễn là việc làm khác đi đó dựa vào những đặc tính cơ bản của rau củ quả, chắc chắn việc bạn thử nghiệm sẽ thành công, ví dụ như việc trồng khoai lang trên giàn.

21/08/2016
Phong bò giàu chí vượt khó Phong bò giàu chí vượt khó

Với vốn khởi nghiệp chỉ 2 con bò ta, trải qua nhiều lần thất bại, đến nay anh Đặng Ngọc Phong (sinh năm 1981, ngụ ấp Phú Thành A, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp) đã trở thành ông chủ trại bò thịt và bò giống quy mô lớn.

22/08/2016
Nuôi thỏ lãi 30 triệu đồng mỗi tháng Nuôi thỏ lãi 30 triệu đồng mỗi tháng

Sau 12 tháng khởi nghiệp với nghề nuôi thỏ, anh Hòa đã có thu nhập ổn định từ việc bán thỏ giống và thỏ thịt, mức lãi bình quân mỗi tháng 30 triệu đồng, vị chi thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

25/08/2016