Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Nông Dân Trẻ Đào Ao Chống Hạn

Anh Nông Dân Trẻ Đào Ao Chống Hạn
Ngày đăng: 19/06/2014

Chúng tôi gặp anh nông dân trẻ Trần Văn Út đang thuê máy đào ao chống hạn trên vùng đất nắng gió xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Sau sáu giờ đào, ao sâu bốn mét đã ngập khoảng một mét nước. “Mình phải nỗ lực đào ao cứu hạn cho đàn cừu trước khi chờ trời cứu chớ”, anh Út nói.

Trao đổi với Trần Văn Út 32 tuổi trên đồng đất dưới chân Núi Chúa, chúng tôi lấy làm bất ngờ khi Út cho biết anh khởi nghiệp nghề chăn nuôi cừu khi vừa tròn 20 tuổi. Buổi đầu, anh được cha mẹ cho 5 con cừu giống làm vốn lập thân lập nghiệp. Cha mẹ anh Út đều là cán bộ thuộc Đoàn vận tải H.50 nghỉ hưu tại xã Tri Hải.

Qua hơn mười năm, anh Út chí thú làm ăn gầy dựng đàn cừu đàn cừu trên 100 con. Anh tham gia các lớp tập huấn do cán bộ khuyến nông hướng dẫn nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn cừu. Do chăn thả trong điều kiện thiếu nguồn thức ăn xanh nên anh rút bán cừu đực 4-5 tháng tuổi đạt trọng lượng 10- 15 kg/con.

Thương lái thu mua cừu đực giống với giá 110 ngàn đồng/kg cung cấp các nông hộ nuôi cừu vỗ béo. Cừu cái giống 12 tháng tuổi vừa có chửa được Trần Văn Út bán cho nông hộ chăn nuôi với giá 2,5 triệu đồng/con. Từ nguồn bán cừu đực và cừu cái giống, anh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Năm nay, thời tiết khô hạn kéo dài nên đồng đất Tri Hải thiếu nguồn thức ăn, anh Út đưa đàn cừu chạy lên xã Bắc Sơn. Nhờ có người thân trong dòng tộc cho mượn 2 ha đất canh tác lâu dài, anh xây dựng chuồng trại và thuê máy đào ao dài 8 mét, rộng 4 mét với chi phí công đào 4 triệu đồng.

Trần Văn Út chuẩn bị vật tư lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm nước trồng 2 sào cỏ bổ sung nguồn thức ăn xanh cho đàn cừu. Phần đất còn lại được anh rào giậu giữ nguồn cỏ tự nhiên để chăn thả gia súc. Mục tiêu của nông dân trẻ Trần Văn Út tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ để phát triển đàn cừu lên 400 con.

“Nhờ đồng đất dưới chân Núi Chúa có nhiều cây xanh nên dồi dào mạch nước. Ao đào tới đâu nước dâng cao tới đó, em mừng lắm. Nay có ao chứa nước, em hết lo tình trạng thiếu thức ăn xanh và thiếu nước uống cho đàn cừu trong mùa khô hạn”, chỉ tay vô lòng ao mới đào đầy ắp nước, anh nông dân trẻ Trần Văn Út bộc bạch niềm vui.


Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức để nông dân hội nhập, làm ăn lớn Tiếp sức để nông dân hội nhập, làm ăn lớn

63 nông dân xuất sắc đến từ các vùng, miền cả nước vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức vinh danh tại Hà Nội. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta cần tôn vinh thêm nhiều ND hơn nữa, để họ có thể “cất cánh” vươn xa.

19/10/2015
Ăn sang súp lơ xanh baby đặt gạch cả tuần mới đến lượt Ăn sang súp lơ xanh baby đặt gạch cả tuần mới đến lượt

Được cho là loại rau giàu vitamin C, vitamin A, canxi, folat và sắt, ăn được cả bông và thân với vị ngọt, mềm,... súp lơ xanh baby được bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg, song, vẫn rất nhiều người đặt mua.

19/10/2015
Bật mí mẹo trồng dứa tại gia chỉ với 5 bước cực đơn giản Bật mí mẹo trồng dứa tại gia chỉ với 5 bước cực đơn giản

Chỉ với vài bước cực đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự trồng một chậu dứa vàng ươm, thơm lừng và đáng yêu để trong nhà rồi nhé.

19/10/2015
Anh hùng Hồ Giáo và những kỷ niệm đẹp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng Anh hùng Hồ Giáo và những kỷ niệm đẹp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng có một tình cảm đặc biệt với Anh hùng Lao động Hồ Giáo. Theo ông Hồ Giáo thì “Cụ Đồng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời tôi”, từ chuyện học hành, công việc đến lấy vợ, sinh con; và vì vậy, ông Hồ Giáo coi “Thủ tướng Phạm Văn Đồng như người cha thứ hai của mình”.

19/10/2015
Bí kíp nuôi cá lồng trên sông hồ chứa Bí kíp nuôi cá lồng trên sông hồ chứa

Nuôi cá lồng trên sông, hồ phải chọn nơi có mực nước sâu trên 3 m, lưu tốc dòng nước không quá 0,3 - 0,5 m/giây, có nguồn nước sạch không bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp.

19/10/2015