Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Bùi Văn Mỹ Làm Giàu Nhờ Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Ở Đồng Tháp

Anh Bùi Văn Mỹ Làm Giàu Nhờ Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Ở Đồng Tháp
Ngày đăng: 20/05/2012

Gia đình anh Bùi Văn Mỹ, ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ huyện Tam Nông trước đây có 8 công đất ruộng chủ yếu trồng lúa, thu nhập chỉ đủ ăn. Trong hoàn cảnh đó anh nhận thấy, muốn kinh tế phát triển cần có một mô hình mới để chuyển đổi nghề.

Năm 2003, sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản do Trạm khuyến nông tổ chức và đi khảo sát thực tế về hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi cá lóc ở một số địa phương trong tỉnh, anh Mỹ quyết định chuyển đổi 4 công đất (4.000m2) sang đào ao nuôi cá lóc đầu nhím. Với diện tích trên anh cho đào 4 ao và thả nuôi khoảng 100 con giống/m2. Anh Mỹ cho biết: “Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên gặp nhiều rủi ro, tỷ lệ cá bị nhiễm bệnh cao, nhưng tôi quyết tâm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nên bây giờ không còn phải lo lắng nữa. Tỷ lệ cá đạt đến khi xuất bán trên 80%”.

Sau gần 10 năm nuôi cá lóc, hiện anh Mỹ đang sở hữu 6 ao nuôi với diện tích 8.000m2, bình quân mỗi năm anh xuất ra thị trường khoảng 400 tấn cá lóc thương phẩm, giá bán trung bình khoảng 37.000 đồng/kg. Tính ra doanh thu mỗi năm khoảng 14 đến 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh còn lợi nhuận trên 2 tỷ đồng/năm. Anh Mỹ cho biết : “Nuôi cá lóc đầu nhím vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường”. Theo kinh nghiệm của mình, anh Mỹ chia sẻ: “ Có ba yếu tố quan trọng cần chú ý trong việc nuôi cá lóc đầu nhím đó là: chọn giống, thức ăn và xử lý nguồn nước hợp vệ sinh. Cá giống cần chọn đều cỡ, không bị dị tật, bóng mượt, không xây xát; thức ăn cho cá là dùng cá biển và thức ăn công nghiệp. Trong tháng đầu tiên, người chăn nuôi nên chia thức ăn ra nhiều lần, giúp cá ăn nhanh và triệt để hơn, nên cho cá ăn thức ăn tạp xay nhuyễn pha trộn thêm vitamin tổng hợp”.

Anh Mỹ cho biết: “Trong thời gian nuôi cá cần xử lý nước định kỳ 1 tuần/lần, cần chú ý tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung Vitamin C và khoáng chất, giúp cá có đề kháng tốt trong điều kiện môi trường thay đổi và khả năng hạn chế dịch bệnh cao”.

Nhận xét về hiệu quả mô hình nuôi cá lóc đầu nhím, anh Nguyễn Văn Nhứt- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thọ cho biết: “Toàn xã Phú Thọ hiện nay có tổng cộng hơn 10 hộ theo nghề nuôi cá lóc. Điều đáng mừng là nếu trước đây, bà con nuôi theo kiểu tự phát, rủi ro nhiều mà chi phí cũng cao thì từ năm 2003 nhờ học tập các tiến bộ khoa học-kỹ thuật nên đã ổn định hơn rất nhiều. Nhiều nông dân trong xã nhờ nuôi cá lóc đã vươn lên làm giàu, có của ăn của để, không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, mà còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ dân có nhu cầu, giúp họ có nguồn thu nhập khá ổn định”.

Đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao do tận dụng được các phế phẩm từ nguồn cá tạp rẻ tiền. Với mô hình này, liên tục nhiều năm liền anh Trần Văn Mỹ được UBND tỉnh tặng danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Không chỉ áp dụng thành công mô hình nuôi cá lóc, đưa kinh tế gia đình phát triển khá ổn định, những năm qua anh Mỹ còn góp phần chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhiều hộ dân tại địa phương giúp họ nâng cao hiệu quả kinh tế, anh Mỹ còn tích cực giải quyết việc làm cho khoảng 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng, tham gia đóng Quỹ xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo mỗi năm hơn 10 triệu đồng. Anh là một trong những nông dân đột phá trong mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đạt hiệu quả tại xã Phú Thọ.

Có thể bạn quan tâm

Ninh Thuận Chủ Động Chăm Sóc, Phòng Bệnh Gia Súc Trong Mùa Khô Hạn Ninh Thuận Chủ Động Chăm Sóc, Phòng Bệnh Gia Súc Trong Mùa Khô Hạn

Nắng nóng, thiếu nước uống và thức ăn đã làm cho gia súc tại một số địa phương bị chết hàng loạt. Việc phòng và chữa bệnh cho đàn gia súc trong điều kiện khô hạn tiếp tục diễn ra gay gắt như hiện nay là điều hết sức cần thiết.

03/06/2014
Thịt Bồ Câu Thiện Nghiệp Vào Siêu Thị Co.op Mart Phan Thiết Thịt Bồ Câu Thiện Nghiệp Vào Siêu Thị Co.op Mart Phan Thiết

Tháng 7/2012, Tổ hợp tác sản xuất nuôi bồ câu ở Thiện Nghiệp đi vào hoạt động với tên gọi Tổ hợp tác sản xuất đoàn kết tại thôn Thiện Sơn (Thiện Nghiệp, Bình Thuận), có 10 tổ viên tham gia. Tổ hợp tác cung cấp bồ câu thịt, giống và thu mua, tư vấn kỹ thuật nuôi bồ câu cho các địa phương lân cận.

03/06/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Dứa Gai Xen Cao Su Ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Dứa Gai Xen Cao Su Ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa)

Nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây người dân ở một số xã như: Cao Thịnh, Lộc Thịnh, Ngọc Trung... (Ngọc Lặc - Thanh Hóa) đã đưa cây dứa gai vào trồng xen với cây cao su trên diện tích đất đồi dốc, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

03/06/2014
Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Rau An Toàn Ở Yên Viên (Hà Nội) Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Rau An Toàn Ở Yên Viên (Hà Nội)

Từ một xã có xuất phát điểm thấp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap, đến nay, xã Yên Viên (huyện Gia Lâm - Hà Nội) vươn lên xếp thứ 2 trong thực hiện chương trình này của huyện với 18/19 tiêu chí đã hoàn thành.

03/06/2014
Duy Trì Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Để Quản Lý Rầy Nâu Và Bệnh Do Virus Trên Cây Lúa Duy Trì Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Để Quản Lý Rầy Nâu Và Bệnh Do Virus Trên Cây Lúa

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị sản xuất, nhiều năm qua, nông dân huyện Chợ Gạo đã biết phát huy lợi thế, tăng cường trồng xen canh các loại cây trồng. Bà con chú trọng hiệu quả kinh tế từ cây ớt, cây hẹ, một số loại rau ngắn ngày.

03/06/2014