An Giang nghiên cứu ảnh hưởng của bờ trồng hoa đến ruộng lúa

Đề tài đang được tiến hành thực hiện tại tổ liên kết 26, ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc, với diện tích 20 héc-ta. Thời gian thực hiện từ tháng 11-2014 đến tháng 7-2015, nhằm xác định sự hiện diện của các loại thiên địch, sâu hại chính và kiểm chứng hiệu quả phòng trừ sinh học cũng như kiểm chứng hiệu quả kinh tế của mô hình ruộng lúa bờ hoa có áp dụng các biện pháp kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” so với ruộng đối chứng.
Chương trình này nhằm vào hai mục tiêu chính là tăng hệ thực vật có hoa trên bờ ruộng và ngừng sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu của cây lúa. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ sinh thái ruộng lúa và giúp nông dân giảm chi phí sử dụng thuốc trừ sâu.
Theo đó, đề tài sẽ tiến hành so sánh thành phần, mức độ phổ biến của sâu hại và thiên địch trên ruộng lúa có bờ trồng hoa và ruộng đối chứng không trồng hoa. Để xác định diễn biến mật độ của một số loài sâu hại và thiên địch chính trên ruộng, đề tài tiến hành theo dõi bốn loài thiên địch chính gồm: Bọ xít mù xanh, nhện sói vân hình đinh ba, ong đa phôi ký sinh sâu cuốn lá nhỏ, ong đen kén trắng đơn và hai loài sâu hại chính: Sâu cuốn lá nhỏ và rầy nâu.
Đồng thời, xác định ảnh hưởng của khoảng cách từ bờ hoa đến mật độ sâu hại và thiên địch tại các vị trí trên ruộng lúa để so sánh hiệu quả kinh tế của việc áp dụng mô hình ruộng lúa bờ hoa có áp dụng các biện pháp kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” so với ruộng đối chứng có áp dụng “1 phải, 5 giảm”, không có bờ trồng hoa và ruông đối chứng không áp dụng “1 phải, 5 giảm”, không có bờ trồng hoa.
Ruộng thí nghiệm có bờ rộng từ 1 đến 2m trồng hoa mè, hoa sao nhái, hoa hướng dương, chiều dài trồng hoa là 1.000m chạy song song với chiều dài của ruộng thí nghiệm, chiều sâu từ bờ trồng hoa vào ruộng là 100m. Ruộng đối chứng nằm cách ruộng có trồng hoa ít nhất 300m, có bờ không trồng hoa, cỏ mọc tự nhiên theo tập quán của nông dân với chiều dài 1.000m, chiều sâu từ bờ vào ruộng 100m.
Ruộng thí nghiệm và ruộng đối chứng đều sạ cùng một giống lúa là IR50404, cùng xuống giống không chênh lệch quá 3 ngày, các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa như nhau, không phun thuốc trừ sâu trong suốt vụ lúa.
Các loại hoa được sử dụng trồng, như: Hoa sao nhái, hoa hướng dương, hoa mè phải được gieo trên liếp, vô bầu trước khi sạ lúa từ 15 - 20 ngày và được trồng ngay khi sạ lúa, với mật độ 5 cây/m2. Nhờ hoa được trồng dọc khắp các bờ ruộng có nhiều phấn sẽ thu hút nhiều thiên địch đến hút mật, đẻ trứng và tấn công các loài sâu hại giúp nhà nông hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc môi trường sẽ được cải thiện, giảm tình trạng nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ phun thuốc trừ sâu, tăng khả năng cạnh tranh trong nông nghiệp.
Có thể bạn quan tâm

Ngoài cây cao su, những năm gần đây huyện Sông Hinh (Phú Yên) chú trọng mở rộng diện tích trồng cây ca cao, trong đó có mô hình trồng ca cao dưới tán rừng, mở đầu cho một dự án quy mô lớn, có diện tích hàng trăm hecta, nhằm nâng cao đời sống nhân dân trong vùng hưởng lợi và tích cực bảo vệ rừng.

Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau khuyến cáo nông dân: Vào thời điểm này nên tạm dừng việc thả tôm nuôi, nhằm tránh những rủi ro. Đây là vụ thả nuôi trái vụ, mặt khác do thời tiết khô hạn gay gắt nên nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, nếu thả tôm nuôi vào thời điểm này sẽ không hiệu quả, thậm chí sẽ bị lỗ do chi phí đầu tư cao.

Tính đến thời điểm này, bà con nông dân huyện Cái Nước (Cà Mau) thả nuôi được khoảng 500ha tôm nuôi công nghiệp, trong đó có gần 300ha tôm thẻ chân trắng, tăng gấp 1,5 lần so với diện tích tôm sú.

Anh Mai Công Quốc ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, đã trải nghiệm vụ mùa 2012 gần 50 loại giống lúa chịu mặn trên đất nuôi tôm với năng suất cao. Anh góp phần rất lớn cho Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, Viện lúa đbscl chọn ra giống lúa chịu mặn, đáp ứng nhu cầu sản xuất tại địa phương.

Từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân năm 2013, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi vừa cấp hỗ trợ 1.300 hom giống thanh long ruột đỏ cho 4 hộ dân tại xã Trà Phú (Trà Bồng). Được biết, cách đây 3 năm, cây thanh long ruột đỏ được đưa vào trồng thử nghiệm ở hai xã Trà Phú và Trà Bình đã phát huy hiệu quả.