Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ăn Cơm Nắm, Thành... Tỷ Phú Trên Vùng Đất Đồi Quảng Ngãi

Ăn Cơm Nắm, Thành... Tỷ Phú Trên Vùng Đất Đồi Quảng Ngãi
Ngày đăng: 11/09/2014

48 tuổi đời, hơn 30 năm kinh nghiệm làm nông, anh Từ Đình Vang (thôn Cù Và, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã có được cơ ngơi bạc tỷ.

Anh Vang tâm sự: “Tôi lập gia đình đầu năm 1993, hai vợ chồng ra riêng với 1,5 sào ruộng được cha mẹ chia cho. Không có lấy một đồng vốn lận lưng, làm gì để có cái ăn và có tiền lo cho đứa con sắp chào đời. Nhiều đêm trăn trở, vợ chồng tôi bàn tính chuyện khai hoang vùng đất đồi dọc theo sông Giang để lấy đất trồng trọt, chăn nuôi”.

Thế là ngày ngày vợ chồng anh cơm nắm mang theo để cuốc, xới, thu dọn từng viên đá sỏi để có mặt bằng rộng hơn 3ha. Ban đầu anh trồng mì, bắp, đậu, rau để lấy cái ăn, cái tiêu hàng ngày.

Đất không phụ công người, hoa màu ngày một xanh tốt mang lợi cho đôi vợ chồng trẻ. Phấn chấn, vợ chồng anh tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích làm trang trại, làm mương thủy lợi dẫn nước tưới từ sông Giang vào vườn rừng. Từ năm 1993 - 2000 vợ chồng anh đã khai hoang được hơn 9ha đất đồi và san lấp, làm thủy lợi để trồng keo, hồ tiêu và các loại hoa màu như: Bắp, mì, đậu…

Anh Vang tâm sự: “Làm giàu không khó nhưng cũng đâu phải là chuyện dễ, nếu như không có quyết tâm và cần cù, chịu khó”. Trước năm 2000, anh chưa nắm vững kỹ thuật, không am hiểu cách chọn cây, con giống nên đã từng thất bại trong việc đầu tư trồng hơn 7ha điều. Cây hơn 5 năm tuổi nhưng ra hoa mà không đậu quả… Thế là bao nhiêu công sức và vốn liếng theo cây điều thành củi khô.

Không nản, vợ chồng anh chặt điều để trồng 5ha keo lai. Diện tích còn lại anh trồng tre lấy măng (măng Bát Độ) và hoa màu.

“Keo lai phù hợp với thổ nhưỡng ở đây, thường thì ở những nơi khác trồng keo phải hơn 5 năm tuổi mới khai thác nhưng ở đây chỉ khoảng 4 năm keo đã khai thác được và sản lượng lại cao. Gia đình tôi khấm khá lên từ cây keo. Có vốn, tôi trồng hơn 1.000 gốc tiêu và đào ao thả cá, chăn nuôi bò, heo, gà...”- anhVang cho hay.

Giờ đây, trang trại của anh có 1.000 gốc tiêu đã cho thu hoạch hơn 5 năm, mỗi năm hơn 1 tấn, thu nhập khoảng 200 triệu đồng; đàn bò lai 9 con, trong đó có 4 con bò cái sinh sản và 1 con đực giống; 7ha keo lá tràm đã gần 3 năm tuổi; 500 gốc tre lấy măng; 1 ao cá hơn 500m2 và 2ha trồng mì, bắp, đậu lấy thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Để sản xuất và vận chuyển nông sản thuận lợi, anh mua máy băm đất, máy cắt, máy phát điện và một xe chuyên dụng để chở hàng hóa, vật tư nông nghiệp. Trang trại của anh tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với lương từ 2,5 - 2,7 triệu đồng/người/tháng. Từ hai bàn tay trắng ngày nào, giờ đây, vợ chồng anh đã có cơ ngơi bề thế với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Thu nhập hàng năm của gia đình anh sau khi trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, tháng 7.2013, anh xây chuồng trại để nuôi 3 con hươu sao lấy nhung với tổng kinh phí hơn 55 triệu đồng. Trong đó, Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 2 con hươu sao giống trị giá 25 triệu đồng. "Đây là con vật nuôi mới ở địa phương tôi, nhưng nuôi hươu sao không khó” - anh Vang chia sẻ. Ba chú hươu sao của anh rất mau lớn, khỏe mạnh, chẳng bao lâu nữa sẽ cho nhung.


Có thể bạn quan tâm

Phù Ninh, Thanh Ba Tổng Kết Các Mô Hình Khuyến Nông Phù Ninh, Thanh Ba Tổng Kết Các Mô Hình Khuyến Nông

Tổng số tiền hỗ trợ cho mô hình là hơn 60 triệu đồng. Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 3-2014, đến nay sau 7 tháng trọng lượng cá đạt 1 - 1,2kg, hạch toán kinh tế đối với mô hình nuôi cá chép lai V1 với giá thị trường hiện nay là 50.000đ/1kg thì lợi nhuận đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3 đến 4 lần so với nuôi các loại cá truyền thống khác.

13/11/2014
Chuyện Ra Nước Ngoài Học Nghề Của Nông Dân Chuyện Ra Nước Ngoài Học Nghề Của Nông Dân

Đó là tâm sự của nhiều ND sản xuất kinh doanh giỏi trong tỉnh. Họ nói rằng, bản thân dù làm quần quật quanh năm suốt tháng nhưng chỉ cần một trận mưa lớn, hay giá thị trường lên xuống thất thường là cầm chắc…lỗ! “Chẳng bì với ND Hàn Quốc, họ sản xuất với đủ thứ máy móc, từ cắt lúa đến hái bắp, từ trồng rau đến vắt sữa bò... Đến mùa thu hoạch thì họ chưa kịp gọi điện đã có người tới ruộng trả tiền; rồi cho xe cắt, hái.

13/11/2014
Khó Khăn Trong Phát Triển Sản Xuất, Nâng Cao Thu Nhập Khó Khăn Trong Phát Triển Sản Xuất, Nâng Cao Thu Nhập

Xác định rõ điều đó, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập nhưng vì nhiều lí do, việc thực hiện các tiêu chí liên quan đến thu nhập, phát triển sản xuất tại các địa phương vẫn còn gặp khó khăn. Sau gần 4 năm triển khai xây dựng NTM, toàn tỉnh vẫn còn 15 xã chỉ đạt dưới 5 tiêu chí.

13/11/2014
Xã Tân Cương Tụt Giảm Gần 100 Tấnchè Xã Tân Cương Tụt Giảm Gần 100 Tấnchè

Trong quý I năm 2014, do trời mưa kéo dài và rét đậm nên đã ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của 319ha/348ha chè kinh doanh ở xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên). Đặc biệt, đợt mưa lũ trong quý III vừa qua cũng đã làm nhiều diện tích chè kinh doanh ở các xóm của xã Tân Cương có địa hình thấp nằm dọc theo sông Công, như: Soi Vàng, Guộc, Gò Pháo, Hồng Thái 1, Hồng Thái 2... bị xói bật gốc, sạt lở.

13/11/2014
Vơi Dần Khó Khăn Ở Lũng Cà Vơi Dần Khó Khăn Ở Lũng Cà

Anh Ma Khánh Tuyên, Chủ tịch UBND xã Thượng Nung chia sẻ: Con đường này đã được mở rộng và dễ đi hơn rất nhiều so với trước. Bây giờ có thể đi xe máy, xe đạp vào bản chức không như những năm 2003, 2004, 2005, muốn vào đây phải đi bộ men theo con đường mòn lởm chởm đá dài tới 5km, mất cả mấy tiếng đồng hồ mới tới nơi.

13/11/2014