90% Diện Tích Lúa Được Thu Hoạch Bằng Máy

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn An Giang Đoàn Ngọc Phả cho biết: Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay cho nông dân đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp đã phát huy tác dụng, riêng khâu thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp (GĐLH) đạt 90% tổng diện tích lúa mỗi vụ. Năm 2009, nông dân An Giang có 731 máy GĐLH; đến tháng 10-2013, số máy GĐLH trong nông dân lên đến 2.131 máy.
Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp phát triển góp phần tăng diện tích trồng lúa hàng năm của An Giang trên 600.000 héc-ta, đạt sản lượng gần 4 triệu tấn.
Có thể bạn quan tâm

Là nước nông nghiệp, nhưng VN đang ồ ạt nhập khẩu các loại giống cây trồng, kể cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp... Đây là một nghịch lý và tác hại của nó thì hơn ai hết, chúng ta đã quá thấm thía.

Theo quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, từ ngày 6.10 VN sẽ được xuất khẩu thêm hai loại trái cây sang Mỹ là nhãn và vải. Cánh cửa của thị trường khó tính bậc nhất này đã mở cho trái cây VN, nhưng làm thế nào để có thể khai thác tốt cơ hội?

Hiện mỗi ngày anh Pho xuất bán ra chợ khoảng 300kg giá đỗ, với giá bán 8.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 2 triệu đồng. Mỗi bi cho ra thành phẩm từ 30 – 35kg, chi phí đầu tư gần 150.000 đồng/bi, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch gần 6 ngày.

Tại cuộc họp Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương diễn ra sáng nay, thống kê từ các tỉnh cho thấy, chưa ghi nhận thiệt hại về người, gần 1 nghìn ha lúa mùa gẫy đổ, một số tỉnh, thành xảy ra ngập úng trên diện rộng, một số tàu thuyền lồng bè nuôi trồng thủy sản thiệt hại khi bão số 3 đổ bộ vào bờ.

Tổng hợp nhanh từ các địa phương, đến 11.9, các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc lúa đã trỗ được 850.000/985.000ha gieo cấy, diện tích còn lại sẽ trỗ kết thúc trước 20.9, nhiều diện tích mùa sớm đã và đang thu hoạch.