87% Diện Tích Sản Xuất Lúa Sử Dụng Giống Lúa Xác Nhận
Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh hàng năm trên 117.000 ha, năng suất bình quân năm 2014 đạt 56,3 tạ/ha, tăng 2,1 tạ/ha so với năm 2010; sản lượng năm 2014 ước đạt trên 660.000 tấn, tăng 21.000 tấn/ha so với năm 2013.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 23 cơ sở và một số xã trong tỉnh tổ chức sản xuất lúa giống với khối lượng sản xuất 5 năm qua đạt khoảng 29.859 tấn giống lúa xác nhận, đáp ứng khoảng 33% nhu cầu phục vụ sản xuất, chủ lực là các đơn vị: Trung tâm giống cây trồng Bình Thuận, Trạm thực nghiệm giống cây trồng Bắc Bình và 13 hợp tác xã, tổ sản xuất tại các huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh.
Tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận vào sản xuất ngày càng tăng, với khoảng 87% diện tích sản xuất lúa tại các huyện trọng điểm đã sử dụng giống lúa xác nhận - đặc biệt các huyện Tánh Linh, Bắc Bình, Tuy Phong tỷ lệ này đạt 90 – 99%. Đây là kết quả nổi bật nhất trong chương trình xã hội hóa (XHH) giống lúa trong thời gian qua.
Tuy nhiên, công tác XHH giống lúa trên địa bàn tỉnh còn không ít khó khăn, hạn chế: diện tích sản xuất giống lúa XHH hàng năm tăng không đáng kể, số địa phương tham gia thực hiện chương trình chưa nhiều. Diện tích sản xuất giống lúa xác nhận chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, còn nhỏ lẻ, phân tán, chưa hình thành được vùng sản xuất tập trung. Cơ sở hạ tầng phục vụ chương trình XHH hóa giống lúa còn hạn chế, chưa chú ý đầu tư…
Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/87-dien-tich-san-xuat-lua-su-dung-giong-lua-xac-nhan-72266.html
Có thể bạn quan tâm
Trước Thông Tin Cam Sành Hà Giang Bán Tràn Lan Trên Thị Trường Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, người tiêu dùng lại lo lắng khi sản phẩm cam sành trôi nổi trên thị trường gắn nhãn mác cam sành Hà Giang được bày bán công khai với giá rất rẻ, chỉ từ 10 - 15 ngàn đồng, thậm chí có nơi chỉ bán với giá 6-8 ngàn đồng. không chỉ giá rẻ mà các loại cam đang được bày bán có mẫu mã đẹp, không có hạt, nhìn rất bắt mắt nên người tiêu dùng cứ vô tư mua về dùng.
Cây Trồng Vụ Đông, Ấm Lòng Người Dân Quản Bạ Những năm qua, cây trồng vụ Đông đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Qua kinh nghiệm sản xuất của bà con, vụ Đông phải được gieo trồng sớm, đảm bảo thời gian sinh trưởng và thu hoạch mà không ảnh hưởng tới sản xuất vụ Xuân. Vào thời điểm này, bà con huyện Quản Bạ đã hoàn thành 50% diện tích cây trồng vụ Đông.
Những Nông Dân Năng Động Bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.
Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Ông Phạm Thành Chung - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn cho hay, trong năm 2014, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện đã xây dựng một số mô hình hỗ trợ người dân nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ góp phần cải thiện kinh tế.
Sao Cứ Phải Loài Du Nhập Du nhập, sử dụng những loại cây, con có giá trị kinh tế là việc cần thiết. Nhưng như thế không có nghĩa chúng được ưu tiên, bỏ qua giai đoạn khảo kiểm nghiệm, bởi không phải cây, con nào di thực về Quảng Ngãi cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.