Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

7 tháng xuất khẩu thủy sản giảm 17%

7 tháng xuất khẩu thủy sản giảm 17%
Ngày đăng: 01/08/2015

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,28% tổng giá trị xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 579 triệu USD, giảm 27,71% so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm đáng kể với mức giảm lần lượt là 10,36% và 7,39%. Xuất khẩu tăng trưởng đáng chú ý ở các thị trường như Thái Lan (tăng 21,51%) và Anh (tăng gần 40%).

Cùng chung đà sụt giảm, ở thị trường trong nước, mặt hàng thủy sản chủ lực là cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL trong tháng 7 tiếp tục xu hướng ảm đạm.

Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu (cỡ 650- 850g/con) ở mức 20.800 đ/kg nhưng nhu cầu mua yếu. Tại Đồng tháp, cá tra nguyên liệu cùng cỡ giá khoảng 20.500-20.700 đ/kg.

Trong khi đó, thị trường cá tra vượt cỡ đang khá sôi động. Tại Cần Thơ, cá tra (cỡ từ 1-1,2 kg/con) được các doanh nghiệp đẩy mạnh gom để xuất sang Trung quốc, mức giá dao động 20.000-20.300 đ/kg.

Bớt ảm đạm hơn mặt hàng cá tra, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 7 tăng nhẹ so với tháng trước. Cụ thể, giá tôm sú nguyên liệu tại Cà Mau tăng khoảng 10.000 đ/kg tùy kích cỡ, hiện ở mức 260.000đ/kg (cỡ 20 con/kg); 190.000đ/kg (cỡ 30 con/kg); 150.000 đ/kg (cỡ 40 con/kg).

Giá tôm thẻ sau khi giảm vào đầu tháng nay đã tăng trở lại do nguồn cung tôm nguyên liệu không còn nhiều, một phần sức mua tăng nhẹ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo: Nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới để phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2015.


Có thể bạn quan tâm

Tiêu Chuẩn Chung Tôm ASEAN Lợi Ích Cho Các Nhà Xuất Khẩu Tôm Châu Á Tiêu Chuẩn Chung Tôm ASEAN Lợi Ích Cho Các Nhà Xuất Khẩu Tôm Châu Á

Với mục đích hài hòa các tiêu chuẩn và tháo gỡ sự lúng túng giữa các tiêu chuẩn khác nhau, năm 2013, đại diện các nhà sản xuất và XK tôm ASEAN đã thống nhất ý tưởng xây dựng Bộ tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN.

18/03/2014
Diệt Sâu Hồng Không Cần Bao Trái Diệt Sâu Hồng Không Cần Bao Trái

Diệt sâu hồng trên bưởi da xanh không cần bao trái. Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hồng Vân - Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh (tổ 1), ở ấp 4 - xã Bình Hòa (Giồng Trôm - Bến Tre).

21/02/2014
Trung Quốc Ngừng Mua, Cau Chín Rục, Dân Bỏ Mặc Trung Quốc Ngừng Mua, Cau Chín Rục, Dân Bỏ Mặc

Tháng 3 là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch cau ở miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Thế nhưng tại các khu vườn, vùng đồi, triền dốc, hàng trăm ngàn cây cau với quả chín đầy trên buồng, phía dưới gốc rơi vãi đầy quả chín nhưng vẫn vắng người thu hoạch.

18/03/2014
Việt Nam Đứng Đầu Thế Giới Về Xuất Khẩu Hạt Điều 8 Năm Liền Việt Nam Đứng Đầu Thế Giới Về Xuất Khẩu Hạt Điều 8 Năm Liền

Còn về nhập khẩu nguyên liệu, khách hàng quốc tế có cam kết của các nước Tây Phi thì năm 2014, các nước này sẽ dành nguyên liệu điều thô bán cho Việt Nam, đủ để cân đối nguyên liệu chế biến của các nhà máy.

21/02/2014
Khuyến Cáo Nông Dân Không Thả Giống Giai Đoạn Này Khuyến Cáo Nông Dân Không Thả Giống Giai Đoạn Này

Theo dự báo thời tiết từ tháng 3 đến tháng 4 diễn biến rất phức tạp, đây là giai đoạn tôm thiệt hại cao nhất đã được thống kê, rút kinh nghiệm từ nhiều năm qua. Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng khuyến cáo các vùng nuôi tôm nước lợ trong tỉnh không nên thả giống để tránh thiệt hại mà tập trung vào khâu xử lý ao nuôi, thận trọng hơn trong chọn giống để hạn chế thấp nhất rủi ro cho vụ nuôi năm 2014

18/03/2014