5 Địa Phương Nuôi Tôm Lớn Nhất Miền Bắc
2013 được coi là năm thành công đối với nuôi tôm nước lợ của các tỉnh phía Bắc, khi khống chế được dịch bệnh hoại tử gan tụy, người nuôi được mùa, được giá.
Các tỉnh, thành phố có diện tích nuôi tôm lớn nhất trong năm 2013 là Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An.
1. Quảng Ninh
Bờ biển dài 250 km với nhiều vũng, vịnh kín gió, nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, Quảng Ninh có ngành thủy sản phát triển; các nghề nuôi cá lồng bè, nhuyễn thể, trai ngọc… và nhất là nghề nuôi tôm phát triển khá mạnh, với hai đối tượng chính tôm sú và tôm thẻ chân trắng (TTCT).
Năm 2013, diện tích nuôi tôm nước lợ tại đây đạt 9.327 ha, lớn nhất miền Bắc; trong đó tôm sú 6.227 ha, TTCT 3.100 ha. Tổng sản lượng tôm nước lợ 7.900 tấn, cũng lớn nhất miền Bắc; trong đó tôm sú 1.300 tấn, TTCT 6.600 tấn.
Tuy nhiên, do được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, phong trào nuôi tôm nước lợ ở đây tăng cao, bất chấp quy hoạch, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, cơ sở hạ tầng và trình độ kỹ thuật nuôi hạn chế. Trước tình trạng đó, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đối với nuôi tôm nước lợ.
2. Thanh Hóa
Đứng thứ hai về diện tích nuôi tôm ở miền Bắc, Thanh Hóa có 4.073 ha nuôi tôm nước lợ, sản lượng 2.600 tấn. Năm 2013 đánh dấu thành công nhiều mô hình nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh, nhất là TTCT. Nhiều vùng nuôi liên tục thất bát trong năm trước, năm 2013 lại được mùa, đã góp phần đem lại hi vọng, niềm tin vào con tôm.
Đối với TTCT, diện tích nuôi 130 ha, đạt 100% kế hoạch; sản lượng khoảng 1.500 tấn, tăng 14,5% so năm 2012; năng suất bình quân 11,5 tấn/ha. Giá TTCT đạt cao nhất trong gần 10 năm qua khiến các chủ ao nuôi rất lạc quan.
Trong các mô hình nuôi tôm công nghiệp tại Thanh Hóa hiện nay, các mô hình trên cát cho năng suất cao hơn trên ao đất. Hơn 10 địa phương có mô hình nuôi tôm công nghiệp năm 2013 đều được mùa: mô hình 5 ha tại xã Quảng Chính (Quảng Xương) cho năng suất hơn 15 tấn/ha/vụ; 3 ha nuôi tôm tại xã Hải Châu và 6 ha tại xã Tân Dân (Tĩnh Gia) cho năng suất 15 tấn/ha/vụ...
Các mô hình ở nhiều xã, như: Hải An, Thanh Thủy (Tĩnh Gia), Quảng Trung, Quảng Lưu, Quảng Thái (Quảng Xương), Nga Tân (Nga Sơn), Minh Lộc, Đa Lộc (Hậu Lộc)... đều cho lãi lớn.
Năm 2014, ngành nông nghiệp tỉnh cho mở rộng thêm 20 ha, đưa tổng diện tích nuôi TTCT công nghiệp toàn tỉnh lên 150 ha.
3. Nam Định
Với diện tích 3.672 ha năm 2013, Nam Định đứng thứ ba về diện tích nuôi tôm nước lợ ở miền Bắc, sản lượng 3.900 tấn. Tuy gặp khó khăn vào tháng 4 và 5/2013 tại vùng nuôi TTCT khi có hiện tượng tôm chết; tháng 6/2013 do ảnh hưởng cơn bão số 2 đã có gần 100 ha nuôi tôm sú và TTCT bị chết nhưng nuôi tôm nước lợ tại tỉnh này vẫn được mùa về cả sản lượng và giá trị.
Diện tích nuôi tôm sú 3.045 ha, giảm so năm 2012, song các hộ nuôi đã rút kinh nghiệm chuyển từ nuôi thâm canh, bán thâm canh sang nuôi quảng canh cải tiến và nuôi xen canh với cá bống bớp, cua… nên tôm sú hầu như không bị bệnh, sản lượng vẫn đạt 1.100 tấn. Diện tích nuôi TTCT tăng đột biến, toàn tỉnh hơn 582 ha, tăng 197% so năm 2012. Nhiều hộ nuôi thâm canh 2 - 3 vụ, năng suất 15 - 20 tấn/ha/năm.
Cùng với việc duy trì ổn định các vùng nuôi TTCT theo hướng VietGAP, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Nam Định còn hướng dẫn một số hộ nuôi TTCT, nuôi theo quy chuẩn GAP/CoC, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường.
4. Hải Phòng
Từ năm 2010, nuôi tôm công nghiệp tại Hải Phòng nhiều khởi sắc. Từ chỗ chỉ nuôi tôm sú, nay phát triển mạnh nuôi TTCT, nhiều địa phương nuôi TTCT trong cả hai vụ xuân hè và thu đông. Nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao (như nuôi tôm trong nhà bạt, nuôi tôm theo quy trình khép kín) được áp dụng.
Năm 2013, Hải Phòng có 2.371 ha nuôi tôm nước lợ; trong đó tôm sú 2.087 ha, TTCT 284 ha. Tổng sản lượng 3.700 tấn; trong đó tôm sú 1.200 tấn, TTCT 2.500 tấn.
Tuy thế, nuôi tôm vẫn gặp nhiều khó khăn. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp, kèm theo nguồn chất thải lớn ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường nuôi tôm. Hải Phòng còn phải chịu ảnh hưởng các cơn bão gây thiệt hại nhiều cho hoạt động tôm nuôi…
5. Nghệ An
Còn gặp nhiều khó khăn (như thời tiết, khí hậu diễn biễn phức tạp, cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa đồng bộ, dịch bệnh vẫn tiếp diễn…) nhưng những chỉ tiêu kế hoạch trong nuôi tôm của Nghệ An năm 2013 đều đạt khá.
Diện tích nuôi tôm nước lợ 2.190 ha, bằng 125% kế hoạch và bằng 117% so cùng kỳ 2012; trong đó, diện tích nuôi tôm sú 100 ha (chiếm 5%), TTCT 2.090 ha (chiếm 95%).
Về sản lượng, tổng sản lượng ước đạt 6.500 tấn (tôm sú 50 tấn, TTCT 6.450 tấn), bằng 93% kế hoạch và bằng 133% so cùng kỳ năm 2013. Sở dĩ tổng sản lượng giảm so với kế hoạch là do vụ hai chịu ảnh hưởng nặng nề của hoàn lưu cơn bão số 10, làm thiệt hại khoảng 450 ha nuôi tôm đang giai đoạn thu hoạch.
Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2013, khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) có 11 tỉnh, thành phố nuôi tôm nước lợ. Diện tích nuôi 30.531 ha, chiếm 4,7% diện tích nuôi tôm mặn lợ của cả nước; sản lượng 43.616 tấn, chiếm khoảng 8% tổng sản lượng tôm nuôi của cả nước.
Có thể bạn quan tâm
Nhìn Lại Vụ Nuôi Tôm 2013 Và Những Điều Cần Quan Tâm Trong Vụ Nuôi 2014 Năm 2013, cả nước có khoảng 30 tỉnh/thành nuôi tôm nước lợ, tổng diện tích thả nuôi 652.612 ha, sản lượng đạt 475.854 tấn. Trong đó, khu vực ĐBSCL chiếm 92,5% diện tích và 79,8% sản lượng. Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích thả nuôi 6.270 ha, là một trong 10 tỉnh, thành có diện tích nuôi tôm lớn trong nước.
Những Thành Công Bước Đầu Của Mô Hình VietGAP Vài năm trở lại đây, nông dân ở một số nơi trong tỉnh Cà Mau dần được tiếp cận với loại hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt nhiều kết quả bước đầu. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, phấn khởi: “Huyện Trần Văn Thời đã phát triển được loại hình này ở xã Khánh Hưng với cây thanh long ruột đỏ.
Tây Nguyên Ngừng Khai Thác Hàng Nghìn Ha Cao Su Vì Lỗ Cao su - một trong những nông sản chủ lực ở khu vực Tây Nguyên đang gặp rất nhiều khó khăn, một phần do giá mủ xuống thấp, một phần do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều vườn cao su liên kết và cao su tiểu điền, nông dân đã ngừng cạo mủ vì tiền bán sản phẩm thấp hơn chi phí.
Nông Dân Trồng Nấm Vào Vụ Mới Do thời gian qua, giá một số loại nấm đứng ở mức thấp nên mùa vụ này, nhiều nông dân trồng nấm không đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nhu cầu tiêu thụ bịch phôi nấm không cao bằng các vụ nấm khác trong năm. Hiện lượng nấm mèo khô tồn tại các trại nấm còn khá nhiều vì giá thu mua thấp, chỉ có từ 70-72 ngàn đồng/kg.
Dưa Hấu Cuối Vụ Tăng Giá Vì Khan Hiếm Khi mùa dưa hấu chính vụ đã qua, giá dưa từ 2.000 đồng/kg được thu mua tại ruộng vào thời điểm cách đây hơn 1 tháng nay đã tăng lên 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những ruộng dưa còn thu hoạch vào thời điểm này ít nên xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.