48 Hộ Chăn Nuôi Được Tập Huấn Chăn Nuôi Động Vật Hoang Dã

Sáng 11-6, Trạm Thú y huyện Dầu Tiếng phối hợp cùng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương mở lớp tập huấn chăn nuôi động vật hoang dã cho 48 hộ chăn nuôi động vật hoang dã.
Tại lớp tập huấn, các hộ chăn nuôi động vật hoang dã thuộc 2 xã Minh Tân và Long Tân được nghe cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương hướng dẫn cho những hộ chăn nuôi những kiến thức về chăm sóc, vệ sinh và phòng bệnh, bên cạnh đó triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chăn nuôi động vật hoang dã.
Được biết, hiện toàn huyện Dầu Tiếng có 73 hộ nuôi động vật hoang dã với tổng số 14 loài, tổng đàn trên 5.100 con. Trong đó, loài động vật hoang dã được nuôi nhiều nhất là cá sấu với gần 2.400 con. Ngoài ra, các hộ dân ở Dầu Tiếng còn nuôi các loài động vật hoang dã khác như nhím, cua đinh, rùa đất, kỳ đà, trăn đất…
Thời gian qua, việc nuôi động vật hoang dã có tiềm ẩn những nguy cơ như mất an toàn, lây lan bệnh dịch, thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của con người; nhiều hoạt động quản lý còn chưa theo kịp sự phát triển và đòi hỏi của thực tiễn, thiếu các quy định về quản lý an toàn chuồng, trại, vệ sinh môi trường và quản lý dịch bệnh đối với các loài hoang dã.
Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, cho biết: Trong tháng 8/2015, nông dân các huyện ven biển thả nuôi 167 triệu con tôm sú, diện tích 527 ha, hơn 510 triệu con tôm thẻ chân trắng, diện tích 810 ha. Nâng tổng số đến nay toàn vùng thả nuôi 1,97 tỷ con tôm sú, diện tích 19.125 ha; 2,28 tỷ con thẻ chân trắng, diện tích 4.139 ha.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm 2015 thời tiết tương đối thuận lợi cho các đội tàu khai thác thủy sản.

Trước vụ việc một số người chăn nuôi heo dùng chất tạo nạc để trục lợi bất chính diễn ra trên diện rộng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tận nơi sản xuất chất cấm này. Bước đầu đã hé lộ những đối tượng vi phạm.

Với niềm đam mê chăn nuôi, anh Võ Đình Duẫn (thôn Bắc Lân, xã Ba Động, Ba Tơ, Quảng Ngãi) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mô hình trang trại chăn nuôi heo khép kín. Sau 3 năm, mô hình này đã mang lại doanh thu tiền tỷ cho gia đình anh.

Đó là mô hình của nông dân Huỳnh Trung Tràng, sinh năm 1957, ấp Sóc Mới, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, doanh thu hàng năm đạt trên 200 triệu đồng, lợi nhuận đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm.