Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

41.600 tấn thịt gà Mỹ đã nhập khẩu vào Việt Nam

41.600 tấn thịt gà Mỹ đã nhập khẩu vào Việt Nam
Ngày đăng: 11/08/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt Đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020 phù hợp với các cam kết quốc tế. Trong đó, một trong những biện pháp được đề cập là tăng cường xây dựng hàng rào kỹ thuật và kiểm dịch động thực vật để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Ngành chăn nuôi trong nước đón nhận thông tin này như một tín hiệu lạc quan trong bối cảnh đang bị tấn công ồ ạt bởi hàng nhập khẩu, đặc biệt là bò Australia và gà Mỹ khiến ngành này điêu đứng.

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam đã lên đến 41.600 tấn, chiếm tới 61,3% tổng lượng thịt gà nhập khẩu. Riêng đùi gà nhập khẩu thì hàng Mỹ gần như độc quyền khi chiếm tới 98%. Trong khi đó, hiện có tới 30 quốc gia đang cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ do cúm gia cầm.

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết: “Mỹ hiện nay có nhiều bang đang bị cúm gia cầm, những bang khác thì có thể nhập vào nhưng phải chứng minh được chất lượng, xuất xứ không đến từ những vùng có dịch”.

Thực tế nhiều nước ở châu Âu hiện đang cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ vì chăn nuôi gà ở Mỹ có sử dụng các hóa chất mà châu Âu chưa cho phép. Hiệp hội chăn nuôi gia cầm cho rằng, trong thời gian tới, cần phải kiểm soát các chất kháng sinh trong sản phẩm nhập khẩu.

Ngoài ra, bảo vệ người tiêu dùng trong nước cần có quy định rõ ràng về xuất xứ, cho phép từ khi sản xuất đến khi hết hạn sử dụng là 6 tháng. Các nước khác muốn xuất hàng phải theo quy định này. Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, chỉ nên cho nhập nguyên con với gà nhập khẩu. Còn với thịt bò, phải có quy định giới hạn trọng lượng.

Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi cũng cho rằng, cần tăng cường vai trò của chính những người chăn nuôi, người sản xuất khi xây dựng hàng rào kỹ thuật để vừa đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, nhưng cũng hỗ trợ chăn nuôi trong nước phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Cây Thanh Long Trên Đất Núi Trồng Cây Thanh Long Trên Đất Núi

Tại nhiều địa phương của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn, người dân đang trồng cây thanh long. Trước đây, theo quan niệm của nhiều người, loại cây này chỉ phù hợp khí hậu ở miền nam nhưng khi được đưa về trồng ở vùng đất núi, cây thanh long đã thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho người dân.

15/01/2015
Vĩnh Long Xuống Giống Hàng Trăm Hecta Dưa Hấu Đón Tết Vĩnh Long Xuống Giống Hàng Trăm Hecta Dưa Hấu Đón Tết

Nhờ hệ thống thủy lợi đảm bảo tốt, chủ động nước tưới nên việc trồng dưa khá thuận lợi. Bình Tân cũng xuống giống được hơn 300ha, nhiều nhất tại xã Tân Hưng, Tân Thành, Thành Trung. Một số giống dưa được người dân chọn trồng nhiều vụ này như: Tiểu Hắc Long (hạt lép), Thành Long 522, Hồng Cúc (vỏ vàng)…

15/01/2015
Nông Dân Xử Lý Sầu Riêng Nghịch Vụ Cho Thu Nhập Cao Nông Dân Xử Lý Sầu Riêng Nghịch Vụ Cho Thu Nhập Cao

Những năm gần đây, thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất, nông dân thị xã Cai Lậy chủ động xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ, khắc phục được tình trạng "được mùa, mất giá", góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ.

15/01/2015
Sắc Xuân Nở Rộ Vườn Cây Ăn Trái Sắc Xuân Nở Rộ Vườn Cây Ăn Trái

Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có hơn 3.400ha vườn cây ăn trái đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhà vườn trong những năm qua. Đặc biệt, một số cây ăn trái bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới cũng được nhà vườn chăm sóc, vun vén cẩn thận, làm sao cho ra thị trường những trái ngon, đẹp và bán được giá cao.

15/01/2015
Nông Dân Xã Suối Cát Âu Lo Vụ Chuối Tết Nông Dân Xã Suối Cát Âu Lo Vụ Chuối Tết

Anh Lê Thành Huy - cán bộ khuyến nông xã cho biết, chuối mốc là một trong những loại cây trồng chủ lực của xã. Ngoài chất lượng thơm, ngọt, dẻo, chuối mốc Suối Cát khi chín có màu vàng sáng với lớp phấn trắng mốc bên ngoài, các nhánh đều nhau, trái to đều, chưng bàn thờ ngày Tết rất đẹp nên được người dân ưa chuộng.

15/01/2015