Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

40 năm Tổng Cty Cao su Đồng Nai: Lá cờ đầu của ngành

40 năm Tổng Cty Cao su Đồng Nai: Lá cờ đầu của ngành
Ngày đăng: 03/06/2015

Đến dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai; Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) cùng hơn 500 đại biểu là bà mẹ VN Anh hùng, cán bộ công nhân cao su trong 3 thế hệ.

Từ việc tiếp quản 12 đồn điền và 4 nhà máy sơ chế cao su lạc hậu của các công ty tư bản Pháp để lại với 21 ngàn ha cây cao su, trong đó đến 70% già cỗi, không còn khả năng khai thác, NS trung bình chỉ đạt trên 500 kg/ha; còn 4 nhà máy chế biến mủ thì có 3 cái quá cũ, NS chế biến chỉ có 55 tấn/ngày. Lực lượng lao động lúc đó chỉ còn 5.000 người, trong đó có tới 70% nữ lao động lớn tuổi.

Nhưng đến năm 1985 (sau 10 năm), tổng DT vườn cây đã tăng trưởng lên gần 56 ngàn ha, tăng hơn 2,5 lần so với lúc tiếp quản, số lao động cũng tăng hơn 7 lần, sản lượng khai thác chiếm 50% tổng sản lượng cao su trong nước.

Năm 2014, sản lượng khai thác đạt 30 ngàn tấn, NS bình quân đạt trên 1,7 tấn/ha, lợi nhuận 580 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 224 tỷ đồng. Mặc dù so với năm 2011, giá bán mủ cao su đã giảm chỉ còn 1/3 (khoảng 30 triệu đồng/tấn) nhưng thu nhập của người lao động vẫn duy trì ở mức bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.


Có thể bạn quan tâm

Người nông dân có đôi bàn tay vàng Người nông dân có đôi bàn tay vàng

Xóm Khe Đù, vùng đất xa khuất của xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên - nơi có những vườn đồi bốn mùa cho quả chín. Chủ nhân của vùng đất này chủ yếu là người xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên di cư lên từ những năm đầu thập niên bảy mươi của thế kỷ trước.

17/04/2015
Dồn ứ khoảng 800 xe nông sản chờ xuất khẩu Dồn ứ khoảng 800 xe nông sản chờ xuất khẩu

Bắt đầu từ ngày 1/4/2015 hàng nông sản chủ yếu là dưa hấu và thanh long chờ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng bắt đầu dồn ứ.

17/04/2015
Giá dâu tây hạ nhiệt Giá dâu tây hạ nhiệt

Sau một thời gian dài tăng mạnh, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán 2015 vừa qua, giá dâu tây tại vườn trên địa bàn Đà Lạt đã giảm mạnh.

17/04/2015
Đầu tư 60 tỷ đồng trồng đậu và dâu tây xuất khẩu Đầu tư 60 tỷ đồng trồng đậu và dâu tây xuất khẩu

Dự án thực hiện trên diện tích gần 100 ha đất chủ yếu đầu tư sản xuất các loại đậu và dâu tây chất lượng cao. Sáng nay (3/4), tại xã Đắc Long, UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH Kon Tum Bellest khởi công Dự án nông trại hữu cơ.

17/04/2015
Hội làm vườn xã Tịnh Thới nỗ lực xây dựng vùng chuyên canh xoài an toàn Hội làm vườn xã Tịnh Thới nỗ lực xây dựng vùng chuyên canh xoài an toàn

Là một trong những tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, giúp người nông dân thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp; tiếp cận với những cách làm hay, mô hình mới, thời gian qua, Hội Làm vườn xã Tịnh Thới (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

17/04/2015