Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

3 Giảm 3 Tăng Hiệu Quả Từ Một Mô Hình

3 Giảm 3 Tăng Hiệu Quả Từ Một Mô Hình
Ngày đăng: 31/08/2011

Quảng Nam là một tỉnh nông nghiệp, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích hơn 55.000 ha. Vụ hè thu 2011, được sự hỗ trợ của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Tam Kỳ và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam, Trung tâm Ứng dụng, chuyển giao Kỹ thuật Nông nghiệp và PTNT Tam Kỳ đã xây dựng, trình diễn 12 ha lúa 3 giảm, 3 tăng kết hợp công cụ sạ hàng và sử dụng phân bón vi sinh. Đây là một biện pháp kỹ thuật tiến bộ nhằm tăng hiệu quả kinh tế, là một kỹ thuật mở để vận dụng vào sản xuất ở các tiểu vùng sinh thái, điều kiện sản xuất khác nhau còn khá mới mẻ.

Điểm khác nhau giữa mô hình 3 giảm, 3 tăng với các ruộng sản xuất đại trà là: sử dụng giống nguyên chủng PC6 (lúa chất lượng cao) với lượng giống 50 - 60 kg/ha, kết hợp công cụ sạ hàng để giảm lượng giống gieo sạ, điều tiết mật độ cây thích hợp và giảm công lao động, sử dụng phân bón vi sinh để thay thế 50% lượng phân đạm và lân, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho lúa trong thời gian 40 ngày sau sạ. Ruộng đại trà bà con nông dân thường sử dụng 80 - 100 kg giống/ha, lượng phân đạm và thuốc bảo vệ thực vật tương đối cao. Theo bà con nông dân tham gia mô hình thì đây là một gói kỹ thuật mới, bà con nông dân tham gia mô hình còn bỡ ngỡ, trước đây thường sử dụng 5 kg giống/sào và 8 kg đạm/ sào, nay chỉ sử dụng 2,5 kg giống và 4 kg đạm/ sào sợ rằng năng suất không đạt. Song được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật từ khâu ngâm ủ giống đến gieo sạ, chăm sóc, theo dõi sâu bệnh ... đến nay mô hình đã thành công và cho kết quả tốt.

Vừa qua, tại phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Trung tâm Ứng dụng, chuyển giao Kỹ thuật Nông nghiệp và PTNT phối hợp với địa phương tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá lại hiệu quả mô hình. Tại thời điểm hội thảo, lúa trong mô hình đang ở giai đoạn chín, chuẩn bị thu hoạch, nên năng suất thực thu ướt đạt 60 tạ/ha, cao hơn lúa đại trà 8 tạ/ ha. Hiệu quả kinh tế (tính cho 1 ha) như sau: Tổng chi phí giống, vật tư, phân bón, công lao động ... ruộng mô hình 16.000.000 đồng/ha, ruộng đối chứng 19.920.000 đồng/ha (giảm được 3.920.000 đồng/ha). Tổng thu ruộng mô hình 6.000 kg x 7.500 đồng/kg = 45.000.000 đồng/ha. Ruộng sản xuất đại trà 5.200 kg x 7.500 đồng/kg = 39.000.000 đồng/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu mô hình lãi 29.000.000 đồng/ha. Ruộng đối chứng lãi: 19.080.000 đồng/ha. Như vậy mô hình 3G, 3T lãi gấp 1,5 lần (29 triệu/ 19 triệu) so với sản xuất đại trà.

Sau khi tham quan đồng ruộng và thảo luận tại hội trường, tất cả các đại biểu và bà con nông dân tham gia hội thảo đều thống nhất và đánh giá cao kết quả của mô hình, cũng như khả năng nhân rộng của mô hình trong thời gian đến. Bên cạnh đó hiệu quả về mặc xã hội do mô hình đem lại cũng rất ý nghĩa, áp dụng gói kỹ thuật mới này giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất như:

- Sản xuất lúa vừa giảm được chi phí đầu vào nhưng lại cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, lượng giống giảm được 2,5-3 kg/sào (bình quân 50kg/ha), nếu chúng ta tính cho diện tích lúa cả năm của thành phố Tam Kỳ sẽ giảm được >100 tấn giống tương đương 2 tỉ đồng mỗi năm.

- Sản phẩm sản xuất ra theo hướng đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn lương thực, thực phẩm.

- Là cơ sở để phát triển một nền nông nghiệp bền vững;

- Làm thay đổi đáng kể tập quán canh tác lâu đời của nông dân là sạ, cấy dày; góp phần nâng cao nhận thức của người nông dân về kỹ thuật mới trong thâm canh tăng năng suất từ biện pháp kỹ thuật 3 giảm, 3 tăng


Có thể bạn quan tâm

Huyện Mường Lát Hoàn Thành Kế Hoạch Trồng Rừng Năm 2014 Huyện Mường Lát Hoàn Thành Kế Hoạch Trồng Rừng Năm 2014

Các mô hình trồng rừng để phát triển kinh tế cũng được quan tâm. Điển hình là mô hình thâm canh cây gỗ lớn, như: xoan, lát tại xã Mường Lý với quy mô 8 ha, có 16 hộ gia đình tham gia. Qua kiểm tra sơ bộ cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt từ 85 đến 90%...

08/12/2014
Cà Mau Gieo Sạ Đúng Thời Vụ Giúp Vụ Lúa - Tôm Thành Công Cà Mau Gieo Sạ Đúng Thời Vụ Giúp Vụ Lúa - Tôm Thành Công

Theo hướng dẫn lịch thời vụ, vụ gieo cấy lúa trên đất nuôi tôm gần kề, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân xả nước mặn, tận dụng nguồn nước mưa để cải tạo đất ngay từ đầu mùa mưa. Độ mặn trong ruộng cần ổn định ở mức dưới 2%o trong thời gian ít nhất 30 ngày trước khi gieo cấy.

22/07/2014
Làm Giàu Nhờ Nuôi Ba Ba Trong Ruộng Lúa Làm Giàu Nhờ Nuôi Ba Ba Trong Ruộng Lúa

Những ngày này, hơn 1,5 ha đất lúa của ông Thắng đã ngả màu vàng óng. Nước trên ruộng đang được ông chắt cạn dần. Những con ba ba đủ cỡ lần lượt bò xuống ao lắng rộng hơn 1.000 m2. Ông Thắng cho biết: “Nhờ mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi ba ba và nuôi cá mà vụ lúa nào gia đình tôi cũng thu hoạch đạt hiệu quả cao.

08/12/2014
Làm Giàu Từ Mít Nghệ Làm Giàu Từ Mít Nghệ

Bên cạnh hai cây trồng chủ lực là chè và cà phê, cây mít nghệ cũng đang là loại cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi xã nghèo Lộc Bảo (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

22/07/2014
Tập Huấn “Kỹ Thuật Sản Xuất Và Ương Ngao Giống” Tập Huấn “Kỹ Thuật Sản Xuất Và Ương Ngao Giống”

Tại lớp tập huấn, học viên được nghe giảng về nhiều nội dung. Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên được đi tham quan Trại Sản xuất giống ngao Cồn Cống, tỉnh Tiền Giang.

08/12/2014