27 Tuổi, Sở Hữu Gần 60 Con Trâu

27 tuổi, anh Nguyễn Đình Thiện (tổ 7, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) đang sở hữu gần 60 con trâu, trị giá tiền tỷ.
Khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, tốt nghiệp lớp 12, Thiện không thi đại học mà xin bố mẹ vào Nam buôn bán phụ tùng xe máy. Năm 2009, đang ăn nên làm ra với khoản thu gần 400 triệu đồng/năm thì bố Thiện lấy lý do gia đình có việc rồi gọi anh về quê, nhưng thực ra là sợ con sống xa nhà lại sa vào con đường nghiện ngập, tệ nạn xã hội.
Về nhà, Thiện phụ giúp bố mẹ chăn trâu. Thấy đất đồng bị thu hồi cho dự án nhiều nhưng lại bỏ hoang không ai quản lý, tiếc của, Thiện nảy ý định mua thêm trâu nuôi để tận dụng nguồn cỏ tự nhiên. “Bàn bạc với bố và được bố đồng ý, tôi lặn lội lên tận Lương Sơn (Hòa Bình), Phú Thọ mua giống trâu về thả nuôi” - Thiện cho hay.
Thấy con nuôi trâu hiệu quả, bố mẹ giao lại đàn trâu cho con trai. Từ 10 con trâu của bố, Thiện đã nhân số lượng lên gần 60 con bố mẹ. Không chỉ nuôi trâu thịt, Thiện còn nuôi trâu để bán giống. “Tôi thả trâu ngoài đồng nên không mất tiền xây chuồng trại, lại tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn”- Thiện cho hay.
Với mỗi con trâu có trọng lượng 1,5 - 2 tạ, bán với giá trung bình 200.000 đồng/kg, một năm bán 30-40 con Thiện cũng có hơn 400 triệu đồng. Cộng thêm gần 200 triệu đồng bán 20 con trâu giống, mỗi năm anh bỏ túi gần 600 triệu.
Chia sẻ bí quyết chọn giống và chăm sóc trâu, Thiện thổ lộ: “Trâu phải chọn con khoang xoáy, tam sơn (khấu đuôi) càng thấp thì trâu nuôi càng nhanh béo. Đặc biệt phải chọn giống trâu ở các tỉnh nằm dọc theo sông Hồng, tránh nơi có đá vôi, khe núi như thế trâu mới thích nghi được với điều kiện ở địa phương mình. Đồng thời, thường xuyên theo dõi đàn trâu, phát hiện kịp thời bệnh để có cách điều trị, tránh lây lan cho cả đàn”.
Với những kinh nghiệm đúc kết từ 5 năm nuôi trâu, anh Thiện nói sẽ sẵn sàng trao đổi (qua số điện thoại: 0987.123.464) để bà con nông dân khắp mọi miền học tập.
Có thể bạn quan tâm

Thực hiện các chương trình cải tạo, nâng cấp và phát triển đàn bò vàng Việt Nam, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều dự án nhằm lai tạo và cải thiện đàn bò của tỉnh như Sind hóa, Zebu hóa đàn bò. Hiện nay, Vĩnh Phúc có tổng đàn bò trên 94.000 con, trong đó, đàn bò lai đã chiếm trên 70%.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi từ mô hình nuôi con năng suất thấp sang mô hình cho hiệu quả kinh tế cao hơn, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội đã triển khai thành công mô hình thí điểm nuôi cá chép lai cho năng suất cao.

Ngay đầu vụ nuôi năm 2014, tình hình dịch bệnh trên các hồ tôm ở Phú Yên nói chung và huyện Đông Hòa nói riêng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ nuôi. Riêng ông Lê Thanh Hải ở thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa), nhờ áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc vào nuôi tôm nên mang lại kết quả cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nuôi ong lấy mật là nghề không còn xa lạ đối với người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhiều hộ dân trong tỉnh chủ yếu nuôi với hình thức nhỏ lẻ, sản phẩm để phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, một số hộ dân đã biết tận dụng diện tích vườn đồi, rừng và trang trại để phát triển nghề nuôi ong và đem lại nguồn thu nhập cao.

Đại Từ được coi là “vựa chè” của tỉnh Thái Nguyên với tổng diện tích chè cho thu hoạch hơn 6.000 ha, chiếm 1/3 diện tích của tỉnh Thái Nguyên, và là huyện có diện tích chè đứng thứ hai so với cả nước, chỉ sau huyện Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng.