Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

2 Sào Đất Thu Nhập 300 Triệu Đồng Mỗi Năm

2 Sào Đất Thu Nhập 300 Triệu Đồng Mỗi Năm
Ngày đăng: 19/01/2015

Chỉ không đầy 2 sào đất nhưng vườn trồng nấm của anh Đỗ Văn Thảo (42 tuổi), ngụ thôn 7, xã Tân Thành (TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Năm 2009, sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của một số hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, anh Đỗ Văn Thảo mạnh dạn vay vốn dựng trại trồng nấm trên diện tích 2 sào đất vườn.
Sau nhiều năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng quy mô, đến nay gia đình anh Thảo đã có trại nấm mèo, bào ngư gần 100 bịch. Anh Thảo cho biết: Trồng nấm dễ, không mất nhiều thời gian, công sức nhưng để duy trì nghề này thì phải biết kỹ thuật, kinh nghiệm và kiên trì, chịu khó.
Theo anh Thảo, để có năng suất người trồng nấm phải đảm nhiệm và làm được 3 công đoạn. Công đoạn công phu và tốn công sức nhất là đóng bịch phôi, khử trùng và cấy meo giống. Tùy theo thời tiết mà mỗi loại nấm có chế độ tưới nước khác nhau. Đối với nấm bào ngư, mỗi ngày tưới 1 lần và sau 1 tháng là cho thu hoạch liên tục từ 1 - 3 lần.
Nấm mèo cách 7 - 10 ngày tưới 1 lần và sau 3 tháng thì thu hoạch. Tỷ lệ bịch phôi ra nấm đạt 90 - 95%. Một số bịch không đạt do mắc bệnh mốc xanh. Nguyên nhân là do hấp chưa đủ nhiệt, hoặc nhiễm khuẩn từ nguồn nước, môi trường. Nấm không có thuốc trị bệnh nên người trồng khi thấy xuất hiện bệnh thì loại bỏ để tránh lây lan.
Nấm bào ngư cho thu hoạch khoảng 0,7kg/bịch với giá 24 ngàn đồng/kg. Nấm mèo cho thu hoạch khoảng 60g nấm khô/bịch với giá dao động 80 - 100 ngàn đồng/kg. Hiện gia đình anh Thảo trồng 20.000 bịch nấm bào ngư, 80.000 bịch nấm mèo. Ngoài ra, anh còn trồng nấm linh chi, nhưng hiện loại nấm này khó tìm đầu ra nên chỉ trồng với khối lượng ít để phục vụ gia đình. Hiện gia đình anh Thảo thu về hơn 300 triệu đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho 5 lao động.
Gia đình anh Thảo còn sắm được chảo hấp bịch phôi với kinh phí trên 100 triệu đồng. Vì thế, ngoài trồng nấm, mỗi ngày gia đình anh còn sản xuất 2.000 - 3.000 bịch phôi nấm mèo và bào ngư đã cấy meo để cung ứng ra thị trường với giá 2.400 đồng/bịch. Ngoài gia đình anh Thảo thì ở ấp 7, xã Tân Thành có nhiều hộ trồng nấm với quy mô 50 - 100 ngàn bịch. Đầu ra 2 loại nấm này hiện không khó, tuy nhiên mùn cưa ngày càng khan hiếm và giá cao (500 ngàn đồng/m3).


Có thể bạn quan tâm

Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá

Giá ớt tươi tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Thêm vào đó, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng ớt tăng, nông dân có nguồn thu nhập không nhỏ...

26/04/2012
Quảng Trị: Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Gặp Khó Khăn Quảng Trị: Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Gặp Khó Khăn

Nhiều ngày nay, ở Quảng Trị, người nuôi tôm ở các xã Trung Giang, huyện Gio Linh và Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đang điêu đứng vì tôm đột nhiên nhiễm bệnh, chết hàng loạt khi chưa đến thời điểm thu hoạch

22/06/2012
Triển Vọng Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Ở An Giang Triển Vọng Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Ở An Giang

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang vừa thực nghiệm thành công Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất ở tỉnh An Giang”. Dự án do Tiến sĩ Dương Nhựt Long, Trường đại học Cần Thơ thực hiện tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên). Kết quả, sau 6 tháng nuôi, thu hoạch đạt hơn 1 tấn tôm càng xanh, giá bán từ 180.000 - 250.000 đồng/kg, trừ chi phí đạt lợi nhuận 100 triệu đồng (1 lời 1), mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi tôm càng xanh trong ao đất.

01/05/2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm, Cua Bãi Bồi Ven Sông Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm, Cua Bãi Bồi Ven Sông

Phát huy tiềm năng sẵn có của thiên nhiên ưu đãi vùng đất ven sông Cổ Chiên, trong thời gian qua bà con nông dân ấp Mỹ Trạch, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam đã tận dụng triệt để diện tích mặt nước ao hồ mương vườn và bãi bồi ven sông để đánh bắt và nuôi các loại thủy sản có giá trị để tăng hiệu quả kinh tế.

23/12/2011
Lúa Vụ 3 Sớm Ở ĐBSCL Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn Lúa Vụ 3 Sớm Ở ĐBSCL Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn

Tại nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL, hiện bà con nông dân đang tất bật xuống giống vụ lúa thu đông sớm (nông dân quen gọi lúa vụ 3). Theo dự báo của các nhà chuyên môn, vụ lúa này nông dân sẽ gánh chịu không ít khó khăn do áp lực dịch bệnh, chi phí sản xuất tăng cao.

22/06/2012