2 giống lúa mới

Giống AIQ1102 do trung tâm chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận cho SX thử tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ; có thời gian sinh trưởng từ 92 - 94 ngày (vụ mùa), ngắn hơn giống đối chứng Bắc thơm số 7 và Sơn Lâm 2 từ 8 - 10 ngày.
Giống lúa Sơn Lâm 2 cũng được Bộ NN-PTNT công nhận SX thử; có thời gian sinh trưởng từ 98 - 100 ngày, tương đương với Bắc thơm số 7.
Tiềm năng năng suất của Sơn Lâm 2 và AIQ1102 cao hơn so với Bắc thơm số 7. Năng suất dự kiến thu được từ 60 - 65 tạ/ha đối với giống Sơn Lâm 2, từ 58 - 63 tạ/ha với giống AIQ 1102, cao hơn Bắc thơm số 7 từ 8 - 10 tạ/ha.
Hai giống lúa Sơn Lâm 2 và AIQ1102 bước đầu cho thấy phù hợp với đồng đất của xã Dân Chủ và các địa phương có điều kiện tương tự.
Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng mô hình 2 giống lúa Sơn Lâm 2 và AIQ1102 trên các vùng sinh thái để có kết luận chính xác và bổ sung vào cơ cấu mùa vụ tiếp theo nhằm làm phong phú bộ giống lúa chất lượng.
Có thể bạn quan tâm

Tận dụng ưu thế của địa phương có luồng lạch, cửa biển, nhiều hộ gia đình ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá Chẽm bằng lồng. Kết quả kinh tế từ loại hình nuôi trồng thủy sản này cho thấy, nếu được đầu tư bài bản, đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm, nuôi cá Chẽm bằng lồng sẽ mở hướng thoát nghèo cho bà con nông dân vùng biển cửa.

Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày, 17/9.

Có thể nói, hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản năm nay của ngư dân thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) không thuận lợi vì chi phí đánh bắt tăng cao dẫn đến đời sống của ngư dân khai thác và sơ chế thủy sản gặp không ít khó khăn.

Thạc sĩ Phan Phương Loan, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên (Trường đại học An Giang) vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá trê vàng”. Đề tài triển khai thực nghiệm tại ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh (TP.Long Xuyên) bằng hai hình thức sử dụng 100% thức ăn là cá tạp và 50% cá tạp, kết hợp 50% thức ăn công nghiệp.

Hơn 10 ngày qua, giá tôm hùm thương phẩm trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tăng nhẹ trở lại. Hiện tôm loại 1 có giá hơn 1,7 triệu đồng/kg, tôm loại 2 và loại 3 giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg, cao hơn 200.000 đồng so với trước đây 2 tuần.