Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

1m2 đất ruộng, giá ngang bát phở

1m2 đất ruộng, giá ngang bát phở
Ngày đăng: 29/05/2015

Tình trạng bĩ cực của người này đôi khi lại mở ra cơ hội làm ăn mới cho kẻ khác khi có thể tích tụ đất đai để SX hàng hóa quy mô lớn…

Vết dầu loang

Ở nông thôn giờ đây thanh niên trẻ khỏe hầu như không còn ở làng nữa mà đổ vào các nhà máy xí nghiệp hay phụ vữa, chạy chợ loanh quanh.

Làm ruộng chỉ dành cho những ông bà già mắt mờ, tay chân chậm chạp không còn có cơ hội đi được đâu nữa.

Trước đây khi một nhà không có nhu cầu cấy hái liền được người khác vồ vập, săn đón thuê đất. Một sào ruộng được trả sản 40kg thóc/vụ rồi xuống 30kg/vụ, 20kg/vụ và nay thậm chí cho không cộng với nhiều “khuyến mãi” như đóng hộ các loại phí cũng hiếm có ai cấy hộ.

Lao động thiếu, canh tác khó khăn, sâu bệnh nhiều, giá trị hạt thóc rẻ mạt là những lý do để người nông dân dần trở nên chán ngán ruộng đồng.

Theo một thống kê chưa đầy đủ của huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) hiện có 60,5 ha ruộng hoang nằm rải rác trên địa bàn 14 xã như Văn Tố, Minh Đức, Phượng Kỳ, Tây Kỳ, Quang Phục… Diện tích trong thực tế còn nhiều hơn thế nữa.

Nhà dư dả chấp nhận bỏ hoang ruộng đất kiếm nghề khác làm ăn, hộ túng bấn thì bán bớt ruộng đi với giá chỉ vài triệu đồng/sào đến trên chục triệu/sào.

Bán ruộng cứ như một vết dầu, loang dần, loang dần rồi phủ kín nhiều xã trong huyện nhất là tại những diện tích đồng triều trũng, cốt đất chỉ 0,8-1,2m, thường xuyên úng ngập dẫn đến việc cấy lúa bấp bênh.

Lý giải chuyện vì sao mình lại bán ruộng, việc bán ruộng này có ảnh hưởng gì đến công ăn việc làm cũng như thu nhập của gia đình, bà Nguyễn Thị Kết ở xã Văn Tố chia sẻ: "Gia đình tôi có 6,5 sào ruộng trong đó có 1,2 sào ở Triều Rái - một khu đất rất trũng. Việc cấy lúa ở đó gặp nhiều khó khăn do chuột hại, do năng suất thấp nên trừ chi phí nhiều khi còn bị lỗ.

 Vì vậy dù đất rẻ tôi cũng bán bởi có để cũng chẳng được việc gì. Số ruộng còn lại vẫn đảm bảo đủ lương thực cho nhà tôi sử dụng cũng như không ảnh hưởng gì đến thu nhập cả".

Cũng một lý do tương tự, nông dân Đặng Văn Nhớn cho hay: "Gia đình tôi có 4 sào ruộng trong đó 1 sào ở khu Triều Rái cấy rất khó khăn, không đem lại hiệu quả gì đáng kể.

Hiện nay cấy 1 sào ruộng nếu được mùa trừ chi phí đi cũng chỉ được 200.000 đ/vụ là cao còn không toàn lỗ. Gia đình tôi có 3 con. Các cháu đều đã có gia đình, đi làm Cty với mức thu nhập hằng tháng 4-5 triệu đồng nên không muốn cấy ruộng.

Với 3 sào đất còn lại, gia đình tôi vẫn đủ ăn và không có nhu cầu cấy thêm ruộng nữa...".

Mở ra cơ hội

Khó khăn của người này lại là cơ hội cho kẻ khác khi họ được thỏa ước mơ tích tụ ruộng đất, làm giàu chính đáng trên đất quê hương.

Anh Nguyễn Hữu Doan ở xã Tân Kỳ trước kia làm nghề hàng xáo cộng với nuôi thêm vài chục con lợn để tăng gia. Nhìn thấy nhiều thửa ruộng ở quê bị bỏ hoang nên anh tiếc của, cuối năm 2012 gom tiền tích tụ được tới 9 ha đất ở khu đồng Triều Bùi.

1/3 trong chỗ đó là mua đứt bán đoạn còn 2/3 là thuê dài hạn với mức trả sản 90kg thóc/sào/năm.

Mức giá 16-20 triệu đồng/sào được coi là khá hời đối với người nông dân bởi khu đất này nằm trong quy hoạch vùng chăn nuôi thủy sản chứ không chỉ đơn thuần để trồng lúa như ở các vùng.

Toàn bộ đất đai được mua theo dạng viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi đến UBND xã cộp dấu chứng nhận.

Với 9 ha ao đầm, chỉ riêng năm 2014 anh Doan đã thu được 86 tấn cá thịt, xuất bán được 200.000 cá giống, thực lãi trên 1 tỉ đồng. Tân Kỳ có 125 ha thủy sản trong đó không ít ao đầm được hình thành nhờ việc mua đất, tích tụ tương tự như vậy.

Khác với Tân Kỳ, xã Văn Tố không được quy hoạch thành vùng chăn nuôi thủy sản nên giá ruộng đất ở đây khi bán chỉ rẻ bằng 1/3, 1/4.

Trước tình trạng nông dân trong vùng bỏ ruộng hàng loạt có hai người đã nắm bắt được cơ hội trời cho ấy để tích tụ đất là anh Nguyễn Hữu Phương, Chủ nhiệm HTX Văn Tố và anh Phạm Đức Trung, Chủ nhiệm HTX Phượng Kỳ.

Họ cùng nhau gom được 12 mẫu ruộng trũng nhưng được cái liền vùng liền thửa để hình thành nên mô hình cá lúa. Hiện trạng ruộng vẫn được giữ nguyên chỉ đắp thêm bờ để trồng chuối còn bên dưới ngập nước thì thả cá ở giữa vẫn cấy lúa như thường.

Mục đích của việc cấy lúa phần để lấy bóng mát, lấy thức ăn cho cá phần để đáp ứng yêu cầu của quy hoạch không được chuyển hẳn sang nuôi trồng thủy sản mà chỉ là kết hợp.


Có thể bạn quan tâm

Nghề nuôi cá tầm ở Lâm Đồng có nguy cơ đổ vỡ Nghề nuôi cá tầm ở Lâm Đồng có nguy cơ đổ vỡ

Gần 10 năm trước, tỉnh Lâm Đồng xác định cá nước lạnh sẽ là bước đột phá kinh tế của tỉnh, nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này phải bỏ cuộc vì sản xuất không có lãi.

26/05/2015
Hải Dương xúc tiến tiêu thụ nông sản thế mạnh Hải Dương xúc tiến tiêu thụ nông sản thế mạnh

Sáng nay (25/5), tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ ổi, vải, na tỉnh Hải Dương – năm 2015”. Hội nghị đã tạo cơ hội tiếp xúc, liên kết giữa doanh nghiệp, nhà phân phối và người sản xuất, hướng đến đẩy mạnh tiêu thụ cây ăn quả nói chung, đặc biệt là ba loại cây chủ lực vải, ổi và na

26/05/2015
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 11 tỷ USD Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 11 tỷ USD

Theo Bộ NN-PTNT, giá trị XK nông lâm thủy sản toàn ngành 5 tháng đầu năm đạt 11,4 tỷ USD, trong đó riêng tháng 5, kim ngạch XK các sản phẩm trong ngành ước đạt 2,37 tỷ USD.

27/05/2015
Giá chanh bắt đầu giảm Giá chanh bắt đầu giảm

Ngày 26/5, một số nhà vườn trồng chanh tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) chuyên cung cấp cho thị trường Đà Lạt và TP.HCM cho biết, giá chanh đã bắt đầu giảm.

27/05/2015
Kiểm soát nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu bên thông, bên tắc! Kiểm soát nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu bên thông, bên tắc!

Trong khi Cục BVTV được các DN hết lời khen ngợi về sự thông thoáng trong thủ tục kiểm dịch thì Cục Chăn nuôi lại bị cho là quá phiền hà, gây tốn kém cho DN.

27/05/2015