Thực Hiện Biện Pháp Cấp Bách Phòng Chống Bệnh Đậu Cho Đàn Dê
Nhằm bao vây dập tắt bệnh đậu trên đàn dê tại thôn An Hòa, xã Xuân hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận đã giao nhiệm vụ cho Phòng Vệ sinh dịch tể phối hợp với Trạm Thú y huyện Ninh Hải và Ban Thú y xã Xuân Hải cùng với nhân dân trong thôn An Hải nhanh chóng triển khai công tác phòng chống bệnh đậu trên đàn dê; thực hiện cách ly, điều trị số dê bị bệnh; tiêu độc chuồng trại, xử lý xác dê bị bệnh chết; khoanh vùng, theo dõi diễn biến của dịch đậu dê; thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh, triệu chứng lâm sàng và cách phòng chống bệnh đậu dê trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo điều kiện cho người nuôi dê chủ động phòng chống và trị bệnh cho dê. Nhờ vậy tính đến nay, trong tổng số 196 con dê bị bệnh đã có 126 con đã khỏi bệnh và đang trong giai đoạn hồi phục, 58 con còn lại có dấu hiệu bệnh đang giảm dần.
Chi cục Thú y tỉnh cũng đã lấy bệnh phẩm gửi tới Trung tâm Thú y vùng, tại Thành phố Hồ Chí Minh xác định virút gây bệnh để có phương pháp phòng trị bệnh phù hợp; đồng thời cùng với địa phương tổ chức xử lý môi trường, cấp hóa chất cho các hộ chăn nuôi dê phun chung quanh khu vực để sát trùng tiêu độc ; khuyến cáo nhân dân trong vùng tạm ngừng vận chuyển dê ra khỏi khu vực thôn (ít nhất là sau 45 ngày kể từ ngày con dê cuối cùng bị bệnh được tiêu hủy) để phòng tránh bệnh đậu dê lây lan trên diện rộng.
Trong hai tháng qua, các hộ gia đình chăn nuôi dê tại thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải mất ăn, mất ngủ bởi đàn dê của họ bỗng nhiên xuất hiện một "bệnh lạ", bệnh từ từ lây truyền từ con này sang con khác. Tính đến thời điểm này đã có 196 con dê của 12 hộ gia đình trong thôn đã bị mắc bệnh này, trong đó có 12 con đã bị chết.
Sau khi nhận được tin báo, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành kiểm tra chẩn đoán, xác định đây là bệnh đậu dê do virut Capriox thuộc họ Poxviridae gây nên. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh đậu dê xuất hiện tại tỉnh Ninh Thuận và hiện nay chưa có thuốc đặc trị.
Có thể bạn quan tâm
Khắc phục thiệt hại ở vùng nuôi tôm Cơn bão số 3 qua đi là lúc người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tìm cách khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất.
Góp ý cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn Chiều 21.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội thảo lấy ý kiến đóng góp xây dựng hoàn chỉnh cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.
Lãng phí đất trồng cao su Hàng trăm héc ta đất cấp cho doanh nghiệp trồng cao su tại huyện Đông Giang nhưng lại bỏ hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên, trong khi người dân địa phương lại thiếu đất đai để sản xuất.
Vì sao tôm Việt mất dần lợi thế cạnh tranh Nếu như năm 2014, ngành tôm vui mừng với kết quả xuất khẩu kỷ lục thì những tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm lại vô cùng khó khăn.
Họp báo giới thiệu Hội chợ thương mại quốc tế Việt Trung Sáng nay 21/9, Ban tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2015) đã tổ chức họp báo. Tham dự có đại diện các Sở ngành, Cục Hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí…