1.776 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra
Theo báo cáo của Sở NNPTNT Đồng Tháp, tính đến ngày 31/10/2013 diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 7.325,97 ha, trong đó cá tra: 1.776,71 ha; tôm càng xanh: 1.133 ha. Sản lượng thu hoạch đạt 358.965,77 tấn, trong đó cá tra: 310.516 tấn; tôm càng xanh: 529,11 tấn.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.645 cơ sở sản xuất và cung ứng giống thủy sản, tăng 4 cơ sở so với tháng trước trong đó: 134 cơ sở sản xuất (90 cơ sở cá tra, 19 cơ sở tôm, 25 cơ sở cá khác), 23 cơ sở kinh doanh (01 cơ sở tôm, 22 cơ sở cá khác) và 1.488 cơ sở ương (1.431 cơ sở cá tra, 57 cơ sở cá khác), với sản lượng lũy kế tới thời điểm hiện tại là 19,56 tỷ cá bột; 1,38 tỷ tôm, cá giống. Trong đó: 19,45 tỷ cá tra bột; 1,1 tỷ con cá tra giống (đạt 54,89% so với chỉ tiêu kế hoạch) và 129,56 triệu post tôm càng xanh (đạt 86,37% so với chỉ tiêu kế koạch). Tăng 1.158,8 triệu cá bột và 113,37 triệu tôm, cá giống so với tháng trước.
Trong tháng các cán bộ của Sở NNPTNT đã hướng dẫn điều trị bệnh thủy sản cho 49 hộ nuôi, với số lượng tổng đàn là 371.855.000 con. Lũy kế từ đầu năm đến nay đã hướng dẫn điều trị bệnh thủy sản cho 431 hộ với số lượng tổng đàn là 822.361.000 con, diện tích bị bệnh trong tháng là 124,3 ha và 3.144 m3 bè tăng 12,8 ha và giảm 1.067 m3 bè so với tháng trước.
Bệnh tập trung chủ yếu trên cá tra thương phẩm, cá tra hương; giống, cá sặc rằn, điêu hồng, trê vàng, lươn, ếch… các bệnh thường gặp như: ký sinh trùng; xuất huyết; phù đầu; gan thận mủ; nấm thủy mi; thối mang; lở loét; đen mang, ngành đã cử cán bộ kỹ thuật xuống vùng nuôi hướng dẫn người dân xử lý kịp thời, giảm thiệt hại cho người nuôi thủy sản.
Sản lượng khai thác trong tháng 10/2013 là 3.175 tấn. Lũy kế từ đầu năm đến nay sản lượng khai thác là 11.667 tấn. Đến cuối tháng, sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên đạt 83,33% kế hoạch năm 2013. Sản lượng khai thác trong tháng tăng so với tháng trước do hiện nay là mùa khai thác các loài cá ngoài tự nhiên nhiều.
Có thể bạn quan tâm
Tôm Việt Nam Bị Mỹ Áp Thuế CBPG Cao "Nhắm" Vào Doanh Nghiệp, Trúng... Nông Dân “Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) lo lắng: “Người nông dân nuôi tôm lúc nào cũng đối mặt với rủi ro trong các vụ sản xuất. Thế nhưng khi nuôi thành công thì bị ép giá thu mua do cung vượt cầu hay một lý do nào đó. Việc DOC đánh thuế vào doanh nghiệp, nhưng thực tế lại trúng người nông dân. Vì khi doanh nghiệp chịu thuế cao thì chắc chắn họ sẽ hạ giá thu mua tôm nguyên liệu”.
EU Ra “Tối Hậu Thư” Cho Rau Quả Việt Nam Theo thống kê, từ ngày 1/2/2014 đến nay phía DG SANCO (thuộc Ủy ban châu Âu) đã phát hiện 3 chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU có vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng đã bị cấm trên cây húng quế (Ocimum santum) và mướp đắng (Momordica charantia).
Nga Không Tiếp Nhận 25 Tấn Cá Basa Đông Lạnh Của Việt Nam Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga Rosselkhoznadzor ngày 6/10 cho biết hơn 25 tấn cá basa filê đông lạnh của Việt Nam cập Cảng Lớn ở thành phố St. Petersburg đã bị áp dụng hạn chế tạm thời.
Hiệu Quả Từ Việc Đưa Cây Chùm Ngây Vào Sản Xuất Được sự chỉ dẫn tận tình, chúng tôi tìm đến ngôi nhà có vườn cây với tên gọi khá lạ so với người dân Phố núi: cây chùm ngây. Người đàn ông tuổi đã ngoài 50 tên Nguyễn Sỹ Trung chính là chủ nhân của mảnh vườn ấy. Mấy ai ngờ rằng mảnh vườn vỏn vẹn 100 m2 này chính là niềm vui của đôi vợ chồng cựu chiến binh sống tại tổ 4, phường Thắng Lợi (TP. Pleiku).
Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dâu Da Đất Sở hữu hơn 40 cây dâu da đất với năng suất từ 1 tạ đến 3 tạ/cây, gia đình ông Nguyễn Hòa My (ở thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, thị xã An Khê) đã chọn đúng cây trồng, hợp thổ nhưỡng để thoát nghèo “khỏe” với thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.