Reports / Thống kê nông sản

Giá ngũ cốc ngày: 28/3/2022: Ngô và đậu tương tăng, lúa mì giảm

Author: Phương Thúy
Publish date: Tuesday. March 29th, 2022

Trong phiên giao dịch ngày 28/3/2022 giá ngô và đậu tương tăng nhẹ, lúa mì giảm 2% khi các thương nhân thận trọng trước báo cáo của Mỹ được công bố rộng rãi vào cuối tuần này.

Giá ngô trên sàn Chicago tăng 1% lên 7,46-1/4 USD/bushel, giá đậu tương tăng 0,3% lên 17,04-1/4 USD/bushel, giá lúa mì giảm 2% xuống 10,79-3/4 USD/bushel.

Ngày 31/03/2022, Bộ Nông nghiệp Mỹ(USDA) sẽ công bố báo cáo Prospective Plantings, cung cấp các số liệu dự kiến ban đầu về diện tích gieo trồng cho mùa vụ đậu tương sắp tới.

Một số hãng phân tích cũng đã đưa ra dự đoán triển vọng, và các số liệu về đậu tương hầu như đều tích cực hơn so với mức 88 triệu mẫu trong Diễn đàn Nông nghiệp Mỹ và mức 87.2 triệu mẫu trong năm 2021. Chi phí sản xuất là yếu tố chính khiến cho nông dân ưa chuộng gieo trồng đậu tương hơn so với ngô. Ngô mặc dù có sức chống chịu cao hơn nhưng năng suất lại bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi phân bón và trong bối cảnh mà giá phân bón vẫn đang tăng mạnh, đặc biệt là kể từ cuối năm ngoái cho tới nay sẽ hạn chế việc mở rộng sản xuất ngô và tăng tiềm năng đối với đậu tương.

Như vậy, sự suy giảm đối với đậu tương được hạn chế nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với nguồn cung của Mỹ ngay cả với loại đậu tương mới thu hoạch từ Nam Mỹ và đang có sẵn trên thị trường.

USDA cho biết, nông dân có kế hoạch giảm lượng ngô gieo hạt 1,5% so với năm 2021 và tăng diện tích trồng đậu tương lên 1,8%.

Giá lúa mì đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng này do lo ngại về nguồn cung từ khu vực Biển Đen sau khi xẩy ra xung đột giữa Nga và Ukraina. Thị trường đang chú ý đến các nước khác như Liên minh Châu Âu và Ấn Độ để thay thế một số nguồn cung bị mất từ khu vực Biển Đen.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm nguồn cung thay thế ban đầu dường như đã giảm xuống, dẫn đến khối lượng giảm giá ít biến động hơn kể từ tuần trước, các thương nhân cho biết.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài một tháng đã làm chao đảo thị trường ngũ cốc, đình trệ nguồn cung cấp lớn lúa mì, ngô và dầu hướng dương qua Biển Đen, đẩy Euronext lên mức cao kỷ lục trên 400 euro.

Thị trường ngũ cốc cũng phải đối mặt với triển vọng không chắc chắn đối với sản xuất và xuất khẩu của Ukraine trong mùa tới khi xung đột tiếp tục.

Dữ liệu của Pháp cho thấy, lượng lúa mì tăng thêm cho Algeria và Tây Ban Nha, phản ánh nhu cầu gần đây khi các nhà nhập khẩu chuyển sang Pháp và các nhà cung cấp khác của Liên minh châu Âu để thay thế nguồn cung cấp ở Biển Đen.

Tại pháp, 92% lúa mì mềm được đánh giá là tốt hoặc xuất sắc trong tuần tính đến ngày 21/3, không thay đổi so với một tuần trước đó, văn phòng trang trại FranceAgriMer cho biết.

Các nhà giao dịch đang theo dõi xem liệu những trận mưa rào được dự báo trong tuần tới có mang lại độ ẩm có lợi sau khi kết thúc mùa đông khô hạn ở Pháp như ở một số khu vực khác của châu Âu hay không.


Related news