Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Tôm Được Kỳ Vọng Cao

Xuất Khẩu Tôm Được Kỳ Vọng Cao
Ngày đăng: 11/08/2014

Xuất khẩu tôm có thể đạt con số lớn hơn nếu thuận lợi về yếu tố thị trường và sự chủ động nguồn cung từ phía các doanh nghiệp.

Tăng giá trị xuất khẩu

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuát khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, trong quý II/2014, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang các thị trường ước đạt 992,7 triệu USD, tăng 46,4% so với quý II/2013. Tính chung 6 tháng đầu năm, con số này ước đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Xét cơ cấu thị trường, XK tôm sang Mỹ trong quý II ước đạt 264,3 triệu USD, tăng 60,6% so với quý II/2013; nâng tổng giá trị XK tôm sang Mỹ 6 tháng đầu năm đạt trên 527,7 triệu USD, tăng 109,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Lượng tôm XK sang Nhật Bản giảm đáng kể do quy định kiểm tra kháng sinh Oxytetracycline (OTC) đối với toàn bộ tôm nhập khẩu của Việt Nam từ giữa tháng 3. Do vậy, trong quý II, từ thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, Nhật Bản xuống vị trí thứ 3 sau Mỹ và EU, đạt 167,8 triệu USD, giảm 10% so với quý II/2013. Dù vậy, tổng giá trị tôm XK sang Nhật trong nửa đầu năm nay đạt 311,17 triệu USD, tăng gần 6% và đưa Nhật trở thành nhà nhập khẩu thứ 2 sau Mỹ.

Đáng lưu ý, quý II, EU là thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam với giá trị XK đạt trên 175,4 triệu USD, tăng 115,8% so với quý II/2013. Tính chung 6 tháng, con số này ước đạt 287,4 triệu USD, tăng 108,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Đức tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về nhập khẩu tôm của Việt Nam với giá trị 62,4 triệu USD, tăng 91,7% so với 6 tháng năm 2013 Tiếp theo là thị trường Hà Lan và Pháp với kim ngạch nhập khẩu lần lượt là 55,17 triệu USD và 42,6 triệu USD, tăng gần 300% và 86%.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn thứ 4 về tiêu thụ tôm Việt Nam với giá trị nhập khẩu ước đạt 212,9 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2013.

Kỳ vọng cao hơn

Theo ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Vasep, XK tôm sang Mỹ có thể đối mặt với sự cạnh tranh mạnh hơn từ các nguồn cung khác khi Ecuador bước vào vụ thu hoạch tôm. Trong khi đó, bức tranh XK tôm sang Nhật Bản sẽ tiếp tục ảm đạm khi vấn đề OTC chưa thể giải quyết.

Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn từ phía các doanh nghiệp trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh và hàm lượng chất kháng khuẩn đúng quy định cho sản phẩm tôm XK, góp phần nâng cao sức cạnh tranh tại 2 thị trường quan trọng này.

“Tiềm năng XK sang Mỹ và Nhật vẫn còn rất nhiều cho giai đoạn cuối năm khi Ấn Độ vẫn còn vấn đề với Hội chứng tôm chết sớm (EMS) trong khi sản lượng tôm Thái Lan tiếp tục giảm. Dù vậy, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không giải quyết tốt bài toán chất lượng từ khâu chăn nuôi, chế biến tới XK, lợi ích từ các thị trường sẽ không được bảo đảm” - ông Hòe cho biết.

Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng cũng sẽ đặt vào thị trường EU trong quý III và IV năm nay bởi trên thực tế, các đơn hàng cho sản phẩm tôm của Việt Nam XK sang EU đang gia tăng mạnh mẽ và chiếm được niềm tin của người tiêu dùng các nước EU.


Có thể bạn quan tâm

Thả 35.000 Con Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thuỷ Sản Tại Hồ Thủy Điện Hoà Bình Thả 35.000 Con Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thuỷ Sản Tại Hồ Thủy Điện Hoà Bình

Sáng ngày 17/5, Tổng cục thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại địa phận xã Thung Nai, huyện Cao Phong. Cùng dự có lãnh đạo huyện Cao Phong, thành viên ban chỉ đạo 188 của tỉnh (chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đến năm 2020).

19/05/2014
Tạo Đột Phá Về Giống Trong Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cà Phê Tạo Đột Phá Về Giống Trong Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cà Phê

Chiếm trên 90% diện tích cà phê của cả nước, Dak Lak nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có năng suất cũng như lượng xuất khẩu cà phê vào top đầu của thế giới.

19/05/2014
Lai Tạo Thành Công Giống Bò Lai B.B.B Lai Tạo Thành Công Giống Bò Lai B.B.B

Thực hiện các chương trình cải tạo, nâng cấp và phát triển đàn bò vàng Việt Nam, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều dự án nhằm lai tạo và cải thiện đàn bò của tỉnh như Sind hóa, Zebu hóa đàn bò. Hiện nay, Vĩnh Phúc có tổng đàn bò trên 94.000 con, trong đó, đàn bò lai đã chiếm trên 70%.

19/05/2014
Mô Hình Nuôi Cá Chép Lai Hiệu Quả Cao Tại Liên Châu (Hà Nội) Mô Hình Nuôi Cá Chép Lai Hiệu Quả Cao Tại Liên Châu (Hà Nội)

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi từ mô hình nuôi con năng suất thấp sang mô hình cho hiệu quả kinh tế cao hơn, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội đã triển khai thành công mô hình thí điểm nuôi cá chép lai cho năng suất cao.

20/05/2014
Nuôi Tôm Bằng Công Nghệ Semi Biofloc Hiệu Quả Thấy Rõ Nuôi Tôm Bằng Công Nghệ Semi Biofloc Hiệu Quả Thấy Rõ

Ngay đầu vụ nuôi năm 2014, tình hình dịch bệnh trên các hồ tôm ở Phú Yên nói chung và huyện Đông Hòa nói riêng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ nuôi. Riêng ông Lê Thanh Hải ở thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa), nhờ áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc vào nuôi tôm nên mang lại kết quả cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

20/05/2014