Xuất Khẩu Thủy Sản Vượt Gần 1 Tỉ USD So Với Kế Hoạch
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), xuất khẩu thủy sản VN trong năm 2014 ước đạt 7,9 tỉ USD, tăng 900 triệu USD so với kế hoạch 7 tỉ USD đưa ra từ đầu năm.
Trừ mặt hàng cá ngừ giảm 9%, các ngành thủy sản xuất khẩu còn lại đều có sự tăng trưởng. Trong khi cá tra chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2013 đạt 1,77 tỉ USD, xuất khẩu tôm lại tăng mạnh tới 28% với kim ngạch 3,9 tỉ USD.
Xuất khẩu cá tra tăng nhẹ do hai thị trường chính là EU và Mỹ đều giảm khá mạnh, nhưng bù lại xuất khẩu sang Asean, Mexico và Trung Quốc tăng trưởng khả quan.
Trong khi đó, xuất khẩu tôm trong đầu năm nay tăng mạnh do nguồn cung trong nước tăng nhanh, đồng thời hai nước xuất khẩu tôm lớn trên thế giới là Thái Lan và Trung Quốc lại giảm sản lượng do dịch bệnh.
Tuy nhiên, đến cuối năm 2014 xuất khẩu tôm của VN giảm dần do Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức cao.
Có thể bạn quan tâm
Ấn Độ Chú Trọng Nuôi Tôm Chân Trắng Và Tôm Sú Tuy nhiên, người nuôi tôm ở Ấn Độ chỉ nên nuôi một vụ tôm chân trắng thay vì 2, mật độ thả thấp và chú trọng nuôi tôm cỡ lớn. Điều này cũng tương tự như các phương pháp được sử dụng để nuôi tôm sú, loài nuôi truyền thống ở Ấn Độ trong suốt 25 năm qua.
Chuyện Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Vùng Ven Biển Kim Sơn Thiên nhiên ưu đãi mảnh đất Kim Sơn (Ninh Bình) bằng cách riêng, đó là mỗi năm ban tặng vùng đất này chừng 120 ha đến 150 ha đất phù sa lấn biển. Trong mấy năm gần đây, nhờ hỗ trợ của các nguồn lực từ Nhà nước trong việc xây dựng các tuyến đê quai lấn biển, nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Kim Sơn đang có xu hướng phát triển mạnh, góp phần đáng kể vào sự đổi thay của mảnh đất vốn nghèo khó này.
Tổ Hợp Tác Nuôi Cá Tra Đầu Tiên Được Nhận Giấy Chứng Nhận Global GAP Được sự chấp thuận của UBND và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, ngày 08/8/2014, Hiệp hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh đã tổ chức buổi Tổng kết chương trình Chuỗi cung ứng cá tra bền vững và trao giấy chứng nhận GlobalGAP cho Tổ hợp tác Nuôi cá tra bền vững tại hai huyện Tiểu Cần và Cầu Kè do ông Giãng Văn Bảy làm Tổ trưởng.
Việt Nam Nuôi Thành Công Đông Trùng Hạ Thảo Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Sinh học thuộc Công ty cổ phần Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Việt Nam-Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), đã phân lập và nhân nuôi thành công chủng nấm có trong Đông trùng hạ thảo.
Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Chủ Động Đầu Vào Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu (TACN& NL) của Việt Nam tháng 8/2014 đạt 320 triệu USD, tăng 5,8% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, 8 tháng đầu năm, ước đạt 2,243 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2013.