Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7 Tỷ USD

Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7 Tỷ USD
Ngày đăng: 04/07/2014

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra dự báo: năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 7 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013.

Cơ sở để VASEP đưa ra dự báo trên là căn cứ vào tình hình xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm nay đã đạt 2,86 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm tăng ở tất cả các thị trường, còn xuất khẩu cá tra, bạch tuộc đã có dấu hiệu phục hồi.

Cụ thể, trong số 2,86 tỷ USD nói trên, mặt hàng tôm chiếm trên 49%, tương đương 1,4 tỷ USD, tăng 83% so cùng kỳ năm 2013. Xuất khẩu tôm sang một số thị trường có mức tăng trưởng nhanh như: Mỹ (tăng 120%), Hàn Quốc (tăng 108%) và Thụy Sĩ (tăng 109%), trong khi các thị trường khác đạt mức tăng trưởng 11-96%.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng nhờ thị trường Mỹ, còn các thị trường mới như ASEAN, châu Mỹ vẫn tăng dù thấp hơn. Mặt hàng bạch tuộc xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng, có thể đạt 470 triệu USD trong năm 2014. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ sẽ gặp những khó khăn nhất định, dự kiến đạt khoảng 450 triệu USD, giảm 15% so với năm 2013.


Có thể bạn quan tâm

Phúc Bồn Tử Ở Độ Cao 1.500m Phúc Bồn Tử Ở Độ Cao 1.500m

Đầu những năm 2000, Công ty Agropac đã đưa cây phúc bồn tử từ Pháp về trồng thành công trên vùng đất xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, rồi sau đó chuyển giao cho nông dân xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng sản xuất theo hướng công nghệ cao cho đến ngày nay.

02/12/2014
Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học

Qua thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy, chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, gà phát triển đồng đều, ít bị bệnh, lông tơi mượt và sạch, quản lý nuôi dưỡng đơn giản; tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 70 ngày nuôi gà có tỷ lệ sống cao (98%), đạt 2,2 kg; khả năng sinh sản tốt, đạt từ 170-180 quả trứng/năm.

07/07/2014
Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân

Vào mùa khô, mùa thu hoạch cá đồng, người nuôi cá lựa bắt những con cá lớn để bán, con nào còn nhỏ giữ lại để làm cá giống cho mùa sau. Khi mùa mưa đến, cá mang trứng ra môi trường tự nhiên để đẻ con. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cả cá mẹ và cá non bị săn bắt ráo riết, nếu không có biện pháp bảo vệ kiên quyết thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

07/07/2014
Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao? Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao?

Những năm trước, nông dân xã Đồng Nai (Bù Đăng - Bình Phước) vui mừng vì trồng xen ca cao trong vườn điều cho hiệu quả kinh tế cao. Hai năm qua, người trồng ca cao ở đây lại “nản” vì giá cả thất thường và nấm bệnh xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà vườn có kinh nghiệm, giá ca cao đang ổn định và vấn đề sâu bệnh không đáng ngại, chỉ cần chủ động chăm sóc, phòng trị bệnh, cây sẽ cho năng suất cao.

02/12/2014
Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa

Thời gian qua nhờ trồng rau màu, nhiều hộ dân ở Sóc Trăng đã có thu nhập ổn định. Ưu điểm của mô hình này là không cần nhiều đất sản xuất, có thể canh tác quanh năm, chỉ cần nông dân siêng năng và chọn cây trồng thích hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu thị trường.

07/07/2014