Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Đạt 14,6 Tỷ USD

Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Đạt 14,6 Tỷ USD
Ngày đăng: 26/06/2014

Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm – thủy sản trong tháng 6 ước đạt 2,227 tỷ USD.

Như vậy, giá trị xuất khẩu của ngành 6 tháng đầu năm 2014 lên con số 14,67 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Tiêu vẫn là mặt hàng duy trì được mức tăng trưởng mạnh cả về sản lượng lẫn giá trị xuất khẩu. Khối lượng xuất khẩu tiêu 6 tháng đầu năm đạt 111.000 tấn, với giá trị 790 triệu USD, tăng 36,2% về khối lượng và 47,8% về giá trị.

Mỹ, Singapore, Tiểu vương quốc Arập Thống Nhất và Ấn Độ là những thị trường nhập khẩu tiêu lớn nhất nhất của Việt Nam (chiếm 47% thị phần), có mức tăng trưởng mạnh, trong đó thị trường Ấn Độ tăng gấp hơn 2 lần cả về khối lượng và giá trị. Đáng chú ý nhất là thị trường Tây Ban Nha có tốc độ tăng trưởng đột biến với mức tăng gấp hơn 5 lần về khối lượng và gần 8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Khối lượng điều xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 130.000 tấn, với giá trị 829 triệu USD, tăng 17,5% về khối lượng và 19,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Trong 6 tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đạt gần 2,87 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 3,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ vẫn duy trì vị trí số 1 trong các thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 23% tổng giá trị xuất khẩu. Các thị trường tiêu thụ lớn khác, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đều có sự tăng trưởng mạnh.

Gạo, cao su, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn lại là những mặt hàng tiếp tục sụt giảm cả về giá trị và sản lượng.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Cao Từ Nuôi Tôm Dưới Tán Rừng Đước Hiệu Quả Cao Từ Nuôi Tôm Dưới Tán Rừng Đước

Chị Phạm Ngọc Ánh, ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Ðông, huyện Năm Căn, cho biết: “Trước đây chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc nuôi tôm dưới tán rừng, ít chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng nên tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh chết. Từ khi thực hiện mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng, tôm nuôi cho thu hoạch cao”.

24/10/2014
Ngư Dân Hòa Bình (Bạc Liêu) Trúng Cua Giống Và Cá Kèo Giống Ngư Dân Hòa Bình (Bạc Liêu) Trúng Cua Giống Và Cá Kèo Giống

Ngư dân huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đang trúng đậm cua giống và cá kèo giống. Nhiều ngư dân cho biết, năm nay số lượng cá kèo giống và cua giống nhiều hơn những năm trước. Đồng thời, bà con còn bán được giá cao.

24/10/2014
Trang Trại Yến Sào Trang Trại Yến Sào

Mấy mươi năm gắn bó với nghề nuôi chim yến, mái tóc đã lấm chấm bạc, ông Mười Thiết kể lại rằng, từ những năm 1980, gia đình làm nghề thợ mộc, một số chim yến đã vào nhà ông lưu trú. Những ngày đầu ông chưa biết đó là chim yến và hiển nhiên chưa biết giá trị của tổ yến mang lại. Vì vậy, có đôi lúc ông cùng anh em làm thợ bắt những con chim lưu trú ở nhà ông để bỏ đi.

24/10/2014
Phát Triển Chăn Nuôi Heo Quy Mô Nhỏ Tại Nông Hộ Hiệu Quả Nhưng Khó Tránh Rủi Ro Phát Triển Chăn Nuôi Heo Quy Mô Nhỏ Tại Nông Hộ Hiệu Quả Nhưng Khó Tránh Rủi Ro

Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ có truyền thống phát triển nuôi heo theo quy mô nhỏ tại nông hộ, nhất là tại các xã thuộc phía Bắc kênh Cái Sắn. Gần đây, khi giá heo hơi ở mức cao, người dân rất phấn khởi, tích cực phát triển đàn. Tuy nhiên, chăn nuôi heo theo quy mô nhỏ tại các nông hộ cũng gặp không ít rủi ro.

24/10/2014
Cấp Bách Phòng Chống Bệnh Nhiệt Thán Trên Gia Súc Cấp Bách Phòng Chống Bệnh Nhiệt Thán Trên Gia Súc

Qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh Nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh Nhiệt thán do ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh Nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch Nhiệt thán trong thời gian vừa qua.

24/10/2014