Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang Nhật Bản tăng mạnh

Nhật Bản hiện là thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn thứ 2 từ Việt Nam sau EU, chiếm 12,3% tổng giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) trong 7 tháng đầu năm nay Nhật Bản NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt giá trị 362,82 triệu USD, tăng so với 344,73 triệu USD của cùng kỳ năm 2014.
Trong 7 tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK nghêu đông lạnh (HS 030779) với giá trị đạt 17,132 triệu USD, giảm so với 18,796 triệu USD của cùng kỳ năm 2014.
Nhật Bản NK nghêu đông lạnh từ 7 nước trên thế giới. Trung Quốc là nước đứng đầu về XK nghêu đông lạnh sang thị trường Nhật Bản, với giá trị đạt 8,57 triệu USD, giảm so với 10,54 triệu USD của cùng kỳ năm 2014.
Canada là nước có giá trị XK nghêu đông lạnh lớn thứ 2 vào Nhật Bản và XK nghêu đông lạnh của Canada sang Nhật Bản cũng có xu hướng gia tăng.
Trong 7 tháng đầu năm 2014 Việt Nam chưa XK nghêu đông lạnh sang Nhật Bản nhưng trong 7 tháng đầu năm nay Việt Nam XK nghêu đông lạnh sang Nhật Bản với giá trị 11 nghìn USD, tuy vậy giá trị XK nghêu đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản hiện đang ở mức thấp nhất so với các nước cùng XK mặt hàng này vào Nhật Bản.
Việt Nam hiện XK chủ yếu là nghêu chế biến sang thị trường Nhật Bản. Trong năm 2014 và 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam không XK nghêu tươi, sống (HS 030771) sang Nhật Bản.
Trong 7 tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK nghêu chế biến từ 10 nước trên thế giới, với giá trị đạt 51,55 triệu USD.
Trung Quốc là nước đứng đầu XK nghêu chế biến vào Nhật Bản, tiếp đến là Hàn Quốc và Thái Lan. Việt Nam là nước có giá trị XK nghêu chế biến đứng thứ 4.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Nông dân Hoàng Văn Cát là một trong những người như thế.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP được mở rộng, hiệu quả sản xuất chăn nuôi được nâng cao. Đó là kết quả quan trọng của Chương trình phối hợp về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phía Bắc.

Ngày 22/4/2015, tại UBND huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), ông Kim Ngọc Thái, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành tỉnh đã nghe lãnh đạo 04 huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành báo cáo về tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vùng nước mặn - lợ.

Mặc dù lịch thời vụ đã qua hơn 1 tháng, nhưng hầu hết hồ nuôi tôm ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đang bị “bỏ giá”.

Từng mang tên “dòng kênh đen” do ô nhiễm, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé ngày nay đã hồi sinh và trở thành điểm nuôi trồng thủy sản của TP HCM. Sáng ngày (24/4), TP HCM đã thả hơn 450.000 con cá giống tương đương hơn 10 tấn, trị giá gần 500 triệu đồng xuống kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, nơi từng được gọi là dòng kênh “đen”.