Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Gạo Tháng 1 Giảm So Với Năm Ngoái

Xuất Khẩu Gạo Tháng 1 Giảm So Với Năm Ngoái
Ngày đăng: 13/02/2014

Trong tháng 1-2014, gạo xuất khẩu của Việt Nam được bán chủ yếu cho Philippines, nhờ vào hợp đồng chính phủ ký hồi cuối năm 2013, trong lúc nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu như Trung Quốc, châu Phi và một số thị trường khác ở Đông Nam Á suy giảm.

Theo báo cáo tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo tháng 1-2014 của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ngày 10-2, hoạt động xuất khẩu gạo trong tháng vừa qua chủ yếu là giao hàng đi Philippines theo dạng hợp đồng cấp chính phủ đã ký hai tháng trước đó, trong khi lượng gạo xuất đi Trung Quốc và châu Phi giảm mạnh và còn không đáng kể.

Theo nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, các thị trường lớn như Trung Quốc, châu Phi còn chờ vụ Đông Xuân sắp đến mới đưa ra mức nhập khẩu rõ ràng. Tuy nhiên, lúc cao điểm thu hoạch cũng là lúc gạo Việt Nam thường bị các đối tác nhập khẩu ép giá.

Giá giao dịch gạo trong tháng 1-2014 xoay quanh mức 405-410 đô la Mỹ/tấn (gạo phẩm cấp cao 5% tấm). Giá này tương đương với gạo Ấn Độ nhưng cao hơn gạo Thái Lan và Pakistan do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, giá chào ở thời điểm hiện tại chỉ còn 395 đô la Mỹ/tấn loại 5% tấm và tiếp tục xu hướng giảm khi vụ thu hoạch Đông Xuân đang đến gần.

VFA dự báo xuất khẩu gạo trong tháng Hai không chênh lệch nhiều so với tháng trước, trong khoảng từ 300.000 đến 350.000 tấn. Xuất khẩu gạo tháng 1 đạt 307.000 tấn, giảm mạnh 24% về khối lượng, thu về gần 128 triệu đô la Mỹ, giảm 31% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Ca Cao Đạt Tiêu Chuẩn UTZ Certified Xây Dựng Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Ca Cao Đạt Tiêu Chuẩn UTZ Certified

Bến Tre có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng ca cao. Tuy nhiên, diện tích trồng còn nhỏ lẻ, người dân sản xuất theo lối cũ, quy trình kỹ thuật canh tác chưa đồng bộ, vì vậy năng suất đạt chưa cao.

30/11/2013
Phá Mía Trồng Chanh Phá Mía Trồng Chanh

Do lợi nhuận của cây mía không cao nên một số nông dân huyện Bến Lức (Long An) đổ xô phá mía để trồng chanh. Diện tích mía ngày càng giảm trong khi trồng chanh có xu hướng tăng đột biến.

30/11/2013
Cây Ổi Mỹ Cho 100 - 110 Kg Quả/năm Cây Ổi Mỹ Cho 100 - 110 Kg Quả/năm

Hiện nay, nông dân ở các huyện Cao Lãnh, Châu Thành và Lấp Vò (Đồng Tháp) đang chuyển dần từ trồng giống ổi thường sang ổi Mỹ, vừa cho năng suất cao vừa bán được giá.

30/11/2013
An Toàn Điện Cho Người Trồng Thanh Long An Toàn Điện Cho Người Trồng Thanh Long

Nhắc lại câu chuyện bị điện giật, anh C.V.D xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) lại không cầm được nước mắt khi nhớ lại người vợ xấu số đã ra đi, để lại con thơ dại.

30/11/2013
Thị Trường Cá Giống Qua Đông Cung Cơ Bản Đủ Cầu Thị Trường Cá Giống Qua Đông Cung Cơ Bản Đủ Cầu

Vụ đông 2013 là năm thứ hai các địa phương tiến hành lưu đông cá giống theo chương trình hỗ trợ của UBND tỉnh Bắc Ninh. Thời điểm này, những đơn vị cung ứng đã chuẩn bị đầy đủ và giao cá cho các cơ sở nuôi với số lượng, chất lượng đảm bảo.

02/12/2013