Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc

Xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc
Ngày đăng: 08/10/2015

Nhu cầu gạo dự báo sẽ tăng trở lại

Tín hiệu lạc quan

Lượng gạo xuất khẩu tháng 9/2015 ước đạt 500 nghìn tấn, trị giá 207 triệu USD. Tính chung 9 tháng, mặt hàng này đã XK khoảng 4,5 triệu tấn, tương ứng giá trị 1,95 tỷ USD, bằng 91,3% về khối lượng và 85,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - nguyên nhân sụt giảm kim ngạch XK gạo là do nhu cầu của các nước Đông Nam Á “lao dốc” mạnh, trong khi đây là những thị trường chủ chốt. Một số thị trường mới như châu Phi tăng trưởng tốt nhưng cũng không bù nổi sự suy giảm từ khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, từ nay đến hết năm, nhu cầu của các thị trường truyền thống sẽ tăng trở lại. Tình hình tiêu thụ lúa gạo từ vụ đông xuân tới quý I/2016 sẽ khả quan.

Bên cạnh đó, việc trúng thầu 450 nghìn tấn gạo cho Philippines (cung ứng trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016) và thực hiện hợp đồng 1 triệu tấn cho Indonesia sẽ tác động tích cực đến thị trường gạo niên vụ tới.

Ông Huỳnh Minh Huệ dự báo: Những tháng tới, các doanh nghiệp có thể ký các hợp đồng thương mại mới, đặc biệt với Trung Quốc.

Cân đối bài toán cung – cầu

Dù lạc quan về tình hình tiêu thụ nhưng ông Huỳnh Minh Huệ  cho rằng, nhiều hợp đồng lớn được ký kết sẽ ảnh hưởng tới cân đối cung  - cầu gạo.

Cụ thể: Thu hoạch vụ thu đông đã xong, hàng hóa không còn nhiều. Tháng 12/2015 và tháng 1/2016, Việt Nam không thu hoạch hoặc thu hoạch rất ít. Lượng gạo tồn kho của doanh nghiệp và trong dân chỉ khoảng 1,5 triệu tấn.

Thực tế, lượng gạo phải cung cấp theo các hợp đồng thương mại đã ký là 1,3 triệu tấn; hợp đồng tập trung là 1,5 triệu tấn. Do vậy, quý IV/2015 và quý I/2016 nguồn cung sẽ bị căng thẳng.

Dự báo giá gạo sẽ tiếp tục tăng. Do đó, các địa phương và doanh nghiệp cần rà soát lại tình hình cung cấp gạo để đáp ứng nhu cầu XK.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị: VFA phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành… để điều hành hoạt động XK gạo một cách kịp thời.

Hiện tại, gạo Việt Nam vẫn trông chờ chủ yếu vào các thị trường truyền thống và thị trường tập trung. Nếu hai thị trường này sụt giảm, XK gạo của Việt Nam sẽ gặp khó khăn.

Do đó, VFA cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để cơ cấu lại sản xuất theo chiến lược quốc gia, phát huy năng lực doanh nghiệp.

9 tháng đầu năm, cả nước đã XK được khoảng 4,5 triệu tấn gạo, tương ứng giá trị 1,95 tỷ USD.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Bí Cao Sản Đài Loan Cho Thu Nhập Cao Trồng Bí Cao Sản Đài Loan Cho Thu Nhập Cao

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi 5 sào ruộng cấy lúa hay bị thiếu nước, năng suất bấp bênh sang trồng bí cao sản Đài Loan, anh Hoàng Văn Dũng ở thôn Hà Am, xã Cao Xá (Tân Yên - Bắc Giang) có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi vụ.

24/07/2012
Người Mở Đường Cho Trái Chôm Chôm Xuất Khẩu Người Mở Đường Cho Trái Chôm Chôm Xuất Khẩu

Đến nay, tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tiên Phú (xã Tiên Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) đã có khoảng 60 container chôm chôm “bay” ra thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ. Cũng từ tổ hợp tác này, lần đầu tiên trái chôm chôm của Bến Tre đã tự hào bay xa và hội nhập. Anh Nguyễn Hữu Tâm là người đã ghi công đầu trong việc mở đường cho mặt hàng này xuất khẩu.

24/07/2012
Lợi Nhuận Cao Từ Nghêu Giống Lợi Nhuận Cao Từ Nghêu Giống

Nghề sản xuất nghêu giống mang lại thu nhập cao cho nông dân (Ảnh chụp tại trại nghêu giống ông Trần Văn Vinh – xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang)

26/07/2012
Lại Bỏ Lúa Trồng Cam Lại Bỏ Lúa Trồng Cam

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các loại nông sản đều giảm giá mạnh, nhưng cam sành vẫn giữ được giá cao với gần 30.000 đồng/kg nên rất nhiều người đã đốn nhãn, dừa.

26/07/2012
Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lạc Trên Đất Đồi Ở Văn Bàn Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lạc Trên Đất Đồi Ở Văn Bàn

Trong những năm qua, để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã tập trung hỗ trợ nông dân về kỹ thuật sản xuất; cách phòng, chống dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là xây dựng mô hình trình diễn. Mặc dù qua đánh giá, các mô hình trình diễn đều mang lại hiệu quả cao, người dân rất phấn khởi tham gia, nhưng khả năng nhân rộng lại hạn chế. Nguyên nhân là do khó tìm được đầu mối cung ứng giống, đòi hỏi đầu tư, thâm canh cao, thị trường tiêu thụ không ổn định... Những khó khăn đó đòi hỏi khi xây dựng mô hình cần phải tìm hiểu kỹ để khắc phục những hạn chế trên.

30/07/2012