Xuất khẩu điều điểm sáng của nông sản trong năm 2015

Từ đầu năm 2015 đến nay, trong khi kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nói chung liên tục sụt giảm so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt là một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như chè, cà phê, cao su, mặt hàng điều lại tăng trưởng khả quan.
Dự báo năm 2015, xuất khẩu điều đạt 2,5 tỷ USD.
Đây là năm đầu tiên xuất khẩu điều đạt kim ngạch này.
Đầu tư công nghệ chế biến và máy móc thiết bị, tăng năng suất lao động là điểm nổi bật của nhiều doanh nghiệp sản xuất điều trong hai năm gần đây, nhằm giành lợi thế so sánh về giá.
Năm 2015, xuất khẩu điều về lượng tăng nhẹ nhưng về giá trị, xuất khẩu điều tăng khá và tăng 20% so với cùng kỳ.
Tại một số thị trường mới như Trung Đông, Singapore , lượng tiêu thụ điều Việt Nam cũng tăng đến 80%.
Việt Nam hiện đang chế biến ½ sản lượng điều xuất khẩu trên thế giới.
Nhu cầu xuất khẩu tăng nhưng sản lượng điều thô trong nước chỉ đáp ứng được 40% nên Việt Nam phải nhập khẩu tới 60% từ châu Phi, Indonesia về chế biến.
Tính đến tháng 10, kim ngạch xuất khẩu điều đã đạt gần 2 tỷ USD.
Theo Hiệp hội điều Việt Nam, một thuận lợi cho ngành điều là hầu hết 11 nước thành viên TPP đều có nhu cầu cao nhập khẩu điều của Việt Nam.
Nếu theo đúng cam kết, khi TPP có hiệu lực, thuế nhập khẩu điều vào các thị trường này giảm từ 2 - 5% xuống còn 0%.
Điều Việt Nam tăng sức cạnh tranh so với điều Ấn Độ.
Có thể bạn quan tâm

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, kết thúc vụ cá ngừ đại dương năm 2012, sản lượng đạt cao nhất từ trước đến nay với hơn 4.000 tấn nhờ người dân chuyển từ nghề câu vàng truyền thống sang câu tay kết hợp đèn pha. Tuy nhiên, chính cách câu này làm giá cá rớt thê thảm.

Điều quan trọng hiện nay là các hộ nuôi và doanh nghiệp cố gắng tập trung vào chất lượng để nâng cao uy tín cho mặt hàng xuất khẩu chủ lực này.

Đến thời điểm này, nhiều bà con nông dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang bước vào mùa thu hoạch. Qua ghi nhận tại các vườn, mùa điều năm nay lượng trái ít hơn năm ngoái nhiều.

Ngày 30-3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, cùng ngày, Ban Giám đốc điều hành Nhóm WB đã phê duyệt một khoản viện trợ bổ sung trị giá 6,5 triệu USD cho dự án Phát triển bền vững các nguồn tài nguyên ven biển nhằm hỗ trợ quản lý bền vững nghề cá ven bờ của Việt Nam.

Anh Võ Văn Bé là một trong những hộ đầu tiên ở ấp Ninh Lợi (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân - Bạc Liêu) đưa giống chim bồ câu Pháp về nuôi. Hiện anh nuôi trên 120 cặp chim.