Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỉ USD

Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỉ USD
Ngày đăng: 17/10/2015

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, khối lượng xuất khẩu cao su 9 tháng ước đạt 760.000 tấn, trị giá đạt 1,09 tỉ USD.

So với cùng kỳ năm 2014, lượng xuất khẩu tăng 9,5% nhưng giá trị giảm 11,6%.

Bà Trần Thị Thúy Hoa, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, hiện nay, ngành cao su đứng trước thực trạng tồn kho tăng, dẫn đến áp lực giảm giá.

Bên cạnh đó, mặc dù có tới 70 thị trường xuất khẩu cao su, việc xuất khẩu mặt hàng này vẫn lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là trước kia thị trường này chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu, hiện nay, với nỗ lực đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp (DN) trong ngành, tỉ lệ này xuống dưới 50%.

Cùng với đó, các thị trường mới nổi như Malaysia, Ấn Độ có mức tăng trưởng tốt, thị trường Mỹ duy trì ổn định.

Bà Hoa cho biết, việc giảm thuế xuất khẩu từ 3% về 0% cũng tạo điều kiện giúp các DN xuất khẩu cao su giảm bớt gánh nặng.

Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay của các DN trong ngành là thuế giá trị gia tăng.

Mặc dù được hoàn lại thuế, nhưng thời gian hoàn thuế kéo dài, số tiền bị ứ đọng tương đối lớn khiến nhiều DN thiếu vốn quay vòng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.


Có thể bạn quan tâm

Mưa kéo dài, rau xanh đồng loạt tăng giá Mưa kéo dài, rau xanh đồng loạt tăng giá

Lấy cớ mưa lớn kéo dài cả tuần nay, giá cả các mặt hàng rau xanh tại các chợ dân sinh ở nội thành Hà Nội đã tăng mạnh trở lại, thậm chí có những loại tăng gấp đôi so với ngày thường.

20/09/2015
Thủ phạm giết 3 con chó trước đêm phá 1.300 gốc nho Thủ phạm giết 3 con chó trước đêm phá 1.300 gốc nho

Anh Trương Tấn Tâm chủ vườn nho cho biết trước khi vườn nho bị triệt hạ một ngày, con chó nhà anh và hai con chó rẫy nho bên cạnh đã bị đánh thuốc chết.

20/09/2015
Sản lượng muối giảm hơn 21% Sản lượng muối giảm hơn 21%

Diêm dân TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) vừa kết thúc vụ sản xuất muối năm 2015, với sản lượng ước đạt 15.850 tấn, đạt gần 74% kế hoạch năm và giảm 21,3% so cùng kỳ năm 2014.

20/09/2015
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh trên tôm nuôi Tăng cường công tác phòng, chống bệnh trên tôm nuôi

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, từ đầu tháng 8 đến nay, tôm nuôi tại các địa phương trong tỉnh bị nhiễm bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy, với diện tích 40ha.

20/09/2015
Cấp nhãn hiệu Hồ tiêu Xuân Lộc Cấp nhãn hiệu Hồ tiêu Xuân Lộc

Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ (thuộc Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Đồng Nai) vừa trao giấy chứng nhận nhãn hiệu “Hồ tiêu Xuân Lộc” cho Hợp tác xã hồ tiêu Xuân Thọ.

20/09/2015