Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt

Theo thống kê của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, tính đến hết tháng 8.2015, kim ngạch xuất khẩu của cá tra đạt 1,022 tỉ USD, giảm 9,1% so với năm 2014.
Đáng chú ý là cơ cấu thị trường tiếp tục dịch chuyển mạnh khi kim ngạch xuất sang Trung Quốc, Hồng Kông đã tăng vọt lên 100 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong khi đó, kim ngạch xuất vào thị trường truyền thống là EU còn 192 triệu USD, giảm 18,2% so với năm trước.
Kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng khựng lại ở mức 208 triệu USD, giảm 1,7%.
Nguyên nhân của sự chuyển dịch trên là do các rào cản kỹ thuật ở các thị trường như EU, Mỹ ngày càng khó khăn, trong khi thị trường Trung Quốc, Hồng Kông dễ dãi hơn.
Hiệp hội Cá tra Việt Nam cũng đã giới thiệu khởi động dự án thương mại điện tử ngành cá - trang thương mại thủy sản www.mekongfishmarket.com, nơi cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, chuẩn nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu; đồng thời là kênh thông tin cho nhà nhập khẩu tìm hiểu sản phẩm cá tra Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm

Xuất phát từ thú chơi gà đá, nhiều người đã gắn bó với việc nuôi, “đào tạo” gà đá một cách chuyên nghiệp. Từ công việc này, nhiều hộ nuôi đã có thu nhập ổn định.

Rồng đất (còn gọi là kỳ tôm hay càng tôm) sống trong môi trường hoang dã, là đặc sản của các nhà hàng ở Tây Nguyên thời gian gần đây.

Thông tin từ UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang), Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam (Ninh Bình) vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thỏ dược liệu cho HTX chăn nuôi thỏ Hợp Thành (Sơn Động).

Có thể nói, nhiều địa phương ven biển ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, con tôm rất được kỳ vọng để giúp người dân đổi đời, giúp địa phương phát triển kinh tế. UBND xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) thừa nhận, hồi trước đời sống người dân vùng này rất cơ cực, cứ mãi thiếu trước hụt sau, bởi sản xuất nông nghiệp không hiệu quả.

Ba xã miền núi, vùng cao: Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ huyện Hàm Thuận Bắc có 721 ha bắp lai bị khô héo, thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, ở các xã Hòa Thắng, Phan Lâm, Phan Sơn huyện Bắc Bình 687 ha đậu phụng, bắp lai, cây lâm nghiệp của hơn 400 hộ xuống giống 2 tháng gặp phải khô hạn, héo úa, không lên nổi; thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.