Xuất khẩu cá tra sang Ảrập Xêút tăng khá

8 tháng đầu năm nay, XK sang các thị trường lớn như: Mỹ, EU, Brazil… gặp khó, các DN XK cá tra Việt Nam đẩy mạnh hơn XK sang thị trường này.
Mặc dù giai đoạn từ tháng 2 - 4/2015, giá trị XK cá tra sang Ảrập Xêút giảm từ 14 - 18% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhưng ngay sau đó, kể từ tháng 5 - 8/2015, giá trị XK tăng trưởng liên tục và khả quan từ 16 - 49% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo thống kê mới nhất của ITC, năm 2014, Việt Nam là nguồn cung cá tra lớn nhất và duy nhất của Ảrập Xêút.
Nhưng năm vừa qua, giá trị NK cá tra của nước này không ổn định, giá NK trung bình cũng lên xuống thất thường, dao động từ 1,55 - 1,75 USD/kg. So với một số thị trường Trung Đông khác, đây là mức giá cao.
9 tháng đầu năm 2014, sản phẩm cá nguyên con, tươi, đông lạnh (HS 0302) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong NK của Ảrập Xêút, trong đó, cá rô phi tươi, ướp lạnh (HS 030271) là sản phẩm được tiêu thụ và NK nhiều nhất tại nước này, trung bình mỗi tháng Ảrập Xêút NK từ 639 - 840 tấn cá rô phi nguyên con, ướp lạnh và từ 450 - 854 tấn/tháng cá rô phi đông lạnh (HS 030323).
Ngoài cá rô phi, đất nước hồi giáo này cũng quan tâm đến tôm, cá sardin và một số sản phẩm cá biển khác.
Năm 2014, khối lượng NK cá tra đông lạnh của Ảrập Xêút khá lớn, lớn hơn nhiều so với sản phẩm cá rô phi đông lạnh.
Theo tính toán của ITC, hàng tháng nước này NK từ 800 - 1.725 tấn cá tra từ Việt Nam, trong đó phần lớn dạng phi lê đông lạnh (HS 030462). Ngoài ra, khách hàng cũng NK sản phẩm cá tra ướp lạnh (HS 030432) với khối lượng trung bình từ 50 - 200 tấn/tháng.
Là thị trường tiềm năng nhưng giá XK vẫn ở mức trung bình và không ổn định. Do đó, giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêút trong năm 2015 mới chỉ dừng lại ở mức tăng trưởng khá so với năm trước.
Có thể bạn quan tâm

Năm 2012, các thôn Tân Bình 1, Tân Bình 2, Thanh Xuân 1 và Thanh Xuân 2 (xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) được chọn làm vùng quy hoạch để triển khai Dự án sản xuất chè VietGAP của tỉnh. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, đến nay, những khó khăn của dự án đã bắt đầu nảy sinh.

Theo kế hoạch, lịch gieo sạ lúa đại trà vụ đông xuân 2014 – 2015 bắt đầu từ ngày 25.12.2014 đến ngày 10.1.2015. Đối với chân ruộng trũng, chưa rút nước kịp thời thì gieo mạ để cấy và phải chấm dứt gieo cấy trước ngày 15.1.2015. Cơ cấu giống lúa tập trung ở các loại trung, ngắn ngày.

Ngày nay, xu hướng sản xuất theo hướng an toàn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm. Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là những nguyên tắc được thiết lập nhằm bảo đảm một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các khả năng nhiễm bẩn thực phẩm, an toàn cho người tiêu thụ.

“Vụ hè cũng như vụ đông, chỗ khác thì lo thiếu nước, còn nông dân ở dọc kênh chìm này thì lúc nào cũng lo thừa nước. Thừa đến nỗi chả trồng được cây gì”- ông Huỳnh Ngọc Vàng ngụ ở đội 3 thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi than thở khi nhắc đến hơn 2 sào ruộng ở xứ đồng Tiểu Giang.

Là một xã vùng sâu của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), kinh tế chậm phát triển nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, sự đoàn kết, đồng lòng, góp sức của người dân, xã A Xing đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành quả nổi bật trên các lĩnh vực. Trong đó nổi bật nhất là kết quả xây dựng nông thôn mới.