Xuất Khẩu Cá Tra Năm 2014 Dự Báo Đạt Khoảng 1,6 Tỷ USD

Sáng 9-6, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng Hiệp hội Cá tra Việt Nam và UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị về sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL năm 2014.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 5 tháng đầu năm 2014 toàn vùng ĐBSCL thả nuôi hơn 2.954ha cá tra (giảm 19% so cùng kỳ); trong đó 1.487 ha đã thu hoạch với sản lượng 335.023 tấn, giảm gần 20% về sản lượng so cùng kỳ.
Tính đến hết tháng 4-2014, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đạt hơn 546 triệu USD, tăng 2% so cùng kỳ. Điểm nổi bật là xuất sang các thị trường như: Brazil tăng 36,7%, Mexico tăng 13%, các nước Asean tăng 11%, thị trường Trung Quốc tăng 25%... Tuy nhiên, 2 thị trường lớn là EU và Hoa Kỳ lần lượt giảm 10% và 8,7% so cùng kỳ.
Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu đang sụt giảm mạnh xuống mức 22.000- 23.000 đồng/kg do ảnh hưởng thị trường xuất khẩu khó khăn. Đây là mức giá mà người nuôi cá từ hòa đến lỗ vốn.
Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, cá tra nước ta không chỉ bị Hoa Kỳ tăng thuế, mà nhiều nước khác còn dựng lên các rào cản thương mại để gây khó; song song đó tính cạnh tranh của sản phẩm thay thế như cá tuyết, cá rô phi… ngày càng gay gắt sẽ làm giảm thị phần tiêu thụ đối với cá tra.
Từ những trở ngại trên, nhiều khả năng năm 2014 xuất khẩu cá tra của Việt Nam chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, giảm 5% so năm 2013.
Có thể bạn quan tâm

Việc liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu đang mở ra nhiều hy vọng cho người nông dân. Người chăn nuôi bò sữa được cung cấp con giống tốt, hỗ trợ đào tạo kỹ thuật chăm sóc đúng quy trình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thời gian gần đây, khu vực ĐBSCL đang xảy ra dịch bệnh về tôm khá nghiêm trọng, làm thiệt hại trên diện rộng, nhất là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Bến Tre

Ngày 27/6, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Lương thực Việt Nam về công bố giá mua thóc định hướng vụ Hè Thu năm 2012.

Là xã thuộc khu vực cao nhất Đà Lạt, Xuân Trường đang đối diện với một mùa cà phê mất trắng từ 50% đến 70% sản lượng do tác động của thời tiết. Nguồn thu ngân sách của địa phương do đó gặp nhiều khó khăn bởi đây là loại cây trồng chủ lực của địa phương.

Cây Mắc Ca là loại cây quả khô quý hiếm có nguồn gốc từ Ôxtrâylia. Nhân Mắc Ca là loại thực phẩm cao cấp có hàm lượng dầu tới 78%, trong dầu Mắc Ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được