Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu cà phê nhân giảm dần do chế biến cà phê rang xay và hòa tan tăng

Xuất khẩu cà phê nhân giảm dần do chế biến cà phê rang xay và hòa tan tăng
Ngày đăng: 09/11/2015

Năm 2012 lượng cà phê nhân xuất khẩu đạt gần 1,7 triệu tấn.

Năm 2013 chỉ đạt trên 1,2 triệu tấn.

Năm 2014 lượng cà phê nhân xuất khẩu đạt trên 1,6 triệu tấn.

9 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 900 ngàn tấn.

Có hai nguyên nhân chủ yếu, một là mất mùa do thời tiết khiến sản lượng giảm khoảng 20% và hai là do đầu tư nước ngoài của Nestlé, Olam, Cà phê Ngon đưa các nhà máy chế biến đi vào hoạt động tiêu thụ lớn lượng cà phê nhân, đặc biệt nhiều cơ sở rang xay nhỏ phát triển khiến cà phê chế biến gia tăng.

Những năm gần đây, Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn đến việc xuất khẩu cà phê chế biến (rang xay, hòa tan), cụ thể theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, năm 2012 lượng xuất khẩu cà phê chế biến đã lên đến gần 52 ngàn tấn với kim ngạch trên 175 triệu USD, lần lượt chiếm 3% và 4,8% so với tổng lượng và kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Năm 2014 lượng xuất khẩu cũng xấp xỉ 54 ngàn tấn, chiếm 3,2% tổng lượng xuất nhưng kim ngạch lại đạt gần 274 triệu USD, chiếm 7,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2013 là năm xuất khẩu cà phê chế biến vượt trội với gần 68 ngàn tấn, chiếm 5,2% tổng lượng xuất và đạt gần 314 triệu USD, chiếm 11,5% tổng kim ngạch.

Dự kiến năm 2015 lượng xuất khẩu cà phê chế biến có thể tăng 25% so với năm 2014, đạt mức xuất khẩu tương đương với năm 2013 do 9 tháng đầu năm đã xuất khẩu được gần 52 ngàn tấn với kim ngạch 226 triệu USD.

Lượng cà phê nhân tiêu dùng trong nước đã tăng từ 5 - 7% năm 2010 nay đã tăng lên trên 10%.

Như vậy mục tiêu 15% vào năm 2020 có thể sẽ đạt được.

Điều đó có nghĩa lượng cà phê nhân xuất khẩu ngày một giảm. Ít có nước nào có được tăng trưởng về sản lượng cà phê nhân xuất khẩu như của Việt Nam.

Cũng ít nước có các cửa hàng cà phê xuất hiện nhiều như nấm ở khắp cả nước, lượng cà phê chế biến tiêu thụ tăng lên rõ rệt.

Giới trẻ Việt Nam ngày một ưa chuộng và thích thú thưởng thức ly cà phê Việt Nam.

Dự kiến lượng cà phê nhân xuất khẩu sẽ giảm dần nhường chỗ cho cà phê rang xay và hòa tan đang tăng trưởng nhanh.


Có thể bạn quan tâm

Đầu tư vườn cây ăn trái Đầu tư vườn cây ăn trái

Hơn 414.000ha trái cây các loại với sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn mỗi năm, vùng Nam bộ được mệnh danh là nơi sản xuất và xuất khẩu trái cây chủ lực của cả nước. Điểm sáng là vậy, song hiện tại với thực trạng “được mùa rớt giá” thường xảy ra khiến người dân lo lắng…

18/06/2015
Vườn vú sữa Lò rèn ở Tiền Giang có nguy cơ bị xóa sổ Vườn vú sữa Lò rèn ở Tiền Giang có nguy cơ bị xóa sổ

Sau 7 - 8 năm tuổi thì cây vú sữa đột nhiên có biểu hiện “lão hóa”: khô cành, rụng lá giảm năng suất, chất lượng trái.

18/06/2015
Lo Trung Quốc ngừng mua nhưng vẫn phải trồng Lo Trung Quốc ngừng mua nhưng vẫn phải trồng

Nhiều người dân cũng có nhìn nhận chung rằng do thị trường tiêu thụ mận An Phước phụ thuộc nhiều vào phía Trung Quốc nên không thể nói trước điều gì

18/06/2015
Trời nóng bức, giá dừa uống nước tăng mạnh Trời nóng bức, giá dừa uống nước tăng mạnh

Từ đầu tháng 6 đến nay, do tiết trời nóng bức, giá dừa uống nước đứng ở mức cao từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/chục (12 trái).

18/06/2015
Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) hỗ trợ vật tư cho nhà vườn trồng xoài rải vụ Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) hỗ trợ vật tư cho nhà vườn trồng xoài rải vụ

Trạm Khuyến nông và Hội làm vườn TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa tổ chức triển khai hình thức hỗ trợ đối với 50 nhà vườn trồng xoài rải vụ của xã Tịnh Thới và phường 6.

18/06/2015