Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất hiện thương lái Trung Quốc làm rối loạn thị trường hồ tiêu

Xuất hiện thương lái Trung Quốc làm rối loạn thị trường hồ tiêu
Ngày đăng: 27/05/2015

Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi đến các công an các huyện, thị xã, thành phố để kịp thời phát hiện hành vi, thủ đoạn  của một số thương lái Trung Quốc và báo cáo bằng văn bản cho công an tỉnh; đồng thời, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp kinh doanh nông sản đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các thương lái Trung Quốc.

Theo đó, từ khoảng tháng 4-2015 đến nay, Phòng An ninh Kinh tế phát hiện một số thương lái Trung Quốc đã đến địa bàn tỉnh thu gom hồ tiêu, tiêu lép, các tạp chất của tiêu từ các hộ nông dân với số lượng lớn, giá cao hơn giá thị trường từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng.

Sau khi thu gom, thương lái Trung Quốc tiếp tục đặt cọc tiền, ký hợp đồng với các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh nông sản với giá rất cao, mục đích tạo sự khan hiếm nguồn hàng trên thị trường. Cùng thời điểm này, nguồn hàng trong dân không còn, các doanh nghiệp và đại lý không còn hàng để giao nên các thương lái Trung Quốc thông qua thương lái người Việt dùng lượng hàng đã thu gom trước đó bán lại cho các doanh nghiệp, đại lý và cuối cùng hủy hợp đồng đã ký.

Các doanh nghiệp, đại lý ôm hàng trăm tấn tiêu đã mua với giá cao từ thương lái Trung Quốc hoặc thu gom từ các nguồn khác nhưng không thể bán theo hợp đồng đã ký. "Thủ đoạn của thương lái Trung Quốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, làm lũng đoạn thị trường, gây thiệt hại cho người dân, đại lý và các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh", công văn nêu rõ.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, nhiều chủ đại lý, công ty thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ôm hàng trăm tấn tiêu, tiêu lép, tạp chất của tiêu với giá cao sau khi bị các thương lái Trung Quốc tới đặt hàng nhưng không lấy.

Theo ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk, sở đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản để cảnh báo và thông báo cho cơ quan chức năng mỗi khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Cũng theo ông Dương, tình trạng này cũng đã từng xảy ra với các mặt hàng nông sản khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Diêu Hồng Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Diêu Hồng

Cùng với các loại hoa quả, cây cảnh... được tạo dáng, chăm sóc kỹ để phục vụ người tiêu dùng vào dịp Tết Canh Dần, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn có thêm sản phẩm mới là cá diêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) đang được tiêu thụ mạnh

19/02/2011
Nhân Rộng Mô Hình Giúp Dân Xóa Nghèo Nhân Rộng Mô Hình Giúp Dân Xóa Nghèo

"Nhân rộng mô hình ND sản xuất kinh doanh giỏi là giải pháp thiết thực để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở những vùng đặc biệt khó khăn như Tân Uyên" - ông Đặng Xuân Hòa - Chủ tịch Hội ND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu khẳng định.

16/05/2012
Trồng Mướp Hương Lãi Cao Trồng Mướp Hương Lãi Cao

Trước đây, gia đình anh Thanh cùng với những anh em ruột chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, lúa, đậu để giải quyết cuộc sống hằng ngày

19/02/2011
Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Khổ Qua Lai F1 Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Khổ Qua Lai F1

Nhiều nông dân sản xuất hoa màu đều cho rằng khổ qua là giống “khó ăn” nhất vì lá và trái thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ

19/02/2011
Nuôi Cá Chiên - Bảo Tồn Nguồn Gen Quý Nuôi Cá Chiên - Bảo Tồn Nguồn Gen Quý

Cá chiên có ở các sông phía Bắc, được xếp vào loại “ngũ quý hà thủy”. Loài cá này có thịt thơm ngon nên giá thành cao. Một con cá chiên thường nặng khoảng 5 đến 7 kg. Có con to nặng đến 50 – 60 kg. Tuy nhiên, những năm qua, loài cá này bị khai thác nhiều nên số lượng cá chiên tại các sông, suối ngày càng cạn kiệt.

16/05/2012