Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Hiện Bọ Hung Cánh Cứng Hại Lúa

Xuất Hiện Bọ Hung Cánh Cứng Hại Lúa
Ngày đăng: 12/05/2014

Trên cánh đồng lúa của xã xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện bọ hung cánh cứng cắn phá với mức độ thiệt hại rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trên cánh đồng lúa của xã xuất hiện bọ hung cánh cứng cắn phá với mức độ thiệt hại rất lớn. Đây là thời điểm lúa đã trổ bông, đang thời kỳ ngậm sữa”.

Theo ông Bình, lúc đầu người dân phát hiện lá lúa khô héo dần nhưng không biết nguyên do. Nhận được phản ánh có hiện tượng này, xã đã kịp thời báo cáo lên huyện. Cán bộ Phòng Nông nghiệp- PTNT, Trạm Khuyến nông và Trạm BVTV đã về tìm hiểu, xác định lúa bị bọ hung cánh cứng cắn ngay dưới gốc lúa.

Nông dân đã sử dụng các loại thuốc BVTV theo hướng dẫn của cán bộ để thực hiện việc phun phòng, tiêu diệt loại bọ hung này. Đến thời điểm này đã có 5 ha lúa xuân bị loại sâu này phá hoại.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Yên Định cho hay: “Trên địa bàn huyện chỉ có mỗi Định Bình xuất hiện loại bọ cánh cứng phá hoại lúa. Chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương khác tích cực thăm ruộng để nắm bắt tình hình. Khi có dấu hiệu bất thường báo cáo ngay với huyện để có hướng xử lý”.

Đề cập đến việc lần đầu tiên bọ hung cánh cứng cắn phá lúa, ông Phúc cho rằng: “Xung quanh vùng trồng lúa của xã Định Bình có một số diện tích ven sông, nông dân trồng mía. Bọ hung cánh cứng thì đã khá quen thuộc đối với cây mía. Chính vì thế, thời điểm, mía đang được thu hoạch rất dễ bò sang cắn phá lúa”.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ

Trong đó sản lượng nuôi nước lợ đạt 693 tấn, gồm tôm các loại 631 tấn, các loại thủy sản khác 61 tấn. Sản lượng nuôi nước ngọt đạt 429 tấn, gồm cá các loại 426 tấn, thủy sản khác 3 tấn... Nhìn chung sản lượng các loại thủy sản đều đạt và vượt so với cùng kỳ.

02/08/2014
Thời Tiết Giao Mùa, Cá Chết Hàng Loạt Thời Tiết Giao Mùa, Cá Chết Hàng Loạt

Những ngày qua, hàng loạt ngư dân trong tỉnh An Giang lao đao vì thời tiết giao mùa, cá chết hàng loạt. Cơ quan chức năng của tỉnh đã đưa ra nhiều khuyến cáo hướng dẫn ngư dân cách phòng ngừa và làm hạn chế thiệt hại… Song, tình trạng cá chết do nguồn nước ô nhiễm vẫn chưa dừng lại.

02/08/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Cà Phê Ghép Ở Đắk Som Hiệu Quả Từ Mô Hình Cà Phê Ghép Ở Đắk Som

Với diện tích 1.613 ha cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 1.410 ha, nhưng phần lớn đã già cỗi cho năng suất thấp, khiến cho thu nhập của người dân ngày càng giảm.

17/07/2014
Hà Nam Xây Dựng Vùng Chăn Nuôi Bò Sữa Bền Vững Hà Nam Xây Dựng Vùng Chăn Nuôi Bò Sữa Bền Vững

50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm. Mỗi trang trại chăn nuôi sau năm năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50-80 con, có đất trồng cỏ và bắp để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò. FrieslandCampina bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

17/07/2014
Cá Chim Vây Vàng Góp Phần Đa Dạng Hóa Đối Tượng Nuôi Cho Bà Con Cá Chim Vây Vàng Góp Phần Đa Dạng Hóa Đối Tượng Nuôi Cho Bà Con

Để tài “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo cá chim vây vàng và tổ chức chuyển giao cho người dân tại Khánh Hòa” của nhóm tác giả Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản (Đại học Nha Trang) đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi biển tại Khánh Hòa.

02/08/2014