Xử lý nghiêm các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Người dân mua sắm tại phiên chợ nông sản an toàn.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng trong thời gian tới cần phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân, nhất là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, chất cấm được người dân mua về trộn vào thức ăn chăn nuôi.
Chất kháng sinh cũng đang bị người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản lạm dụng pha trộn vào thực ăn để ngừa bệnh hoặc coi như kích thích tăng trưởng và để lại dư lượng trong thực phẩm lớn.
Nếu con người ăn nhiều thực phẩm đó sẽ nhờn kháng sinh.
Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo hệ thống thú y chỉ đạo, quản lý ngặt nghèo các loại thuốc thú y; đề nghị Bộ Y tế cũng kiểm soát chặt việc nhập khẩu và kinh doanh thuốc kháng sinh.
Đồng thời, Bộ cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp tìm ra những đầu nậu, đường dây buôn lậu, sử dụng chất cấm để triệt phá tận gốc.
Để giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát động Đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2016.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới từng hộ gia đình những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện đã có nhiều mô hình sản xuất mới như VietGAP, theo chuỗi… và có sự tham gia của doanh nghiệp.
Ngành nông nghiệp và địa phương cần hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, các bộ, ngành cần có kế hoạch cụ thể để hướng dẫn địa phương chủ động triển khai đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
Từ đầu năm đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng.
Đáng chú ý là đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép, tiêu hủy tại chỗ 13,3kg hóa chất Vàng-O (VAT YELLOW), tịch thu 20kg chất bột màu trắng không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ....
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Thái Nguyên đang triển khai Dự án Xây dựng mô hình trồng Giảo cổ lam tại huyện Võ Nhai. Kinh phí hỗ trợ để thực hiện Dự án là trên 190 triệu đồng, được cấp từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 7-2016.

Ngày 11-8-2014 vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chính thức cho phép sử dụng bốn giống bắp biến đổi gen (BĐG) làm thức ăn cho người và cho động vật tại Việt Nam nhưng việc cho trồng hay không là quyết định cuối cùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sau nhiều năm trồng thử nghiệm, cây rau pó xôi đã phát triển tốt trong khu vườn của gia đình anh Nguyễn Văn Thi ở xã Lát, Lạc Dương (Lâm Đồng). Với diện tích hơn 1ha trồng trong nhà kính, mô hình trồng rau pó xôi sạch này đã mang về cho gia đình anh Nguyễn Văn Thi tiền tỷ mỗi năm.

Lê Trà Lĩnh được các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng đánh giá có hàm lượng đường dinh dưỡng cao nhất so với các giống lê trong tỉnh. Cây lê được nhân dân huyện Trà Lĩnh trồng từ rất lâu đời, nhưng trải qua thời gian, cây lê gần như bị mai một, chỉ còn rải rác ở một số ít địa phương trong huyện.

Hàng trăm hộ nông dân ở huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đã tự nguyện liên kết với nhau mở rộng diện tích trồng chuối để hình thành vùng SX tập trung.