Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xoài Nghịch Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Xoài Nghịch Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 29/01/2015

Xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ, bán được giá cao, thu nhập ổn định, đó là cách làm kinh tế của gia đình ông La Văn Điều, ở thôn Đá Trắng, xã Sông Bình (Bắc Bình - Bình Thuận). Hiện mùa trái vụ, vườn xoài đã giúp gia đình ông có nguồn thu khá.

Những ngày này, vườn xoài cát Hòa Lộc 1.000 cây (trên diện tích 4 ha) đang cho trái nghịch vụ khá nhiều của gia đình ông La Văn Điều, ở thôn Đá Trắng, được thương lái tìm đến mua với giá cao. Qua trao đổi, ông Điều cho biết, vườn xoài cát Hòa Lộc này được trồng cách đây hơn 4 năm. Đây là đợt trái nghịch vụ năm thứ 2 tương đối hiệu quả. Mùa xoài nghịch vụ năm rồi thu bán giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng.
Để xoài cát Hòa Lộc ra trái nghịch vụ được hiệu quả, trong quá trình trồng và chăm sóc, ông chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để kích thích cho xoài ra trái đúng theo ý muốn của mình. Ông Điều tiết lộ, “xử lý xoài cho trái nghịch vụ, cần nắm bắt quá trình sinh trưởng, ra hoa kết trái của cây để cắt cành, tỉa nhánh, sử dụng các biện pháp kìm hãm cây ra hoa chính vụ. Khi cây xoài sinh trưởng phát triển mạnh, đến thời điểm ra hoa, cho trái theo ý muốn thì dùng thuốc bảo vệ thực vật, bón phân hóa học cho vào gốc để xử lý cây ra hoa. Khi cây ra hoa bắt đầu đậu trái non, cần chăm sóc thường xuyên đúng theo kỹ thuật để cây đậu trái tốt.
Đối với xoài cát Hòa Lộc, xử lý trái nghịch vụ khó nhất là giai đoạn cây ra hoa bắt đầu đậu trái. Ngoài yếu tố thời tiết đòi hỏi người trồng phải thường xuyên theo dõi chăm sóc rất kỹ. Mỗi khi thời tiết thay đổi cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước để xử lý, giúp hoa đậu trái được hiệu quả.
“Khi cây có trái non thì cần bón phân, tưới nước phù hợp, giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi trái. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các loại bệnh như rệp sáp, rầy nâu gây hại. Trong quá trình cây nuôi trái, cần luân phiên các loại thuốc bảo vệ thực vật để cây không bị sâu bệnh, trái không bị ảnh hưởng”, ông Điều chia sẻ.
Từ lúc xoài ra hoa, đậu trái đến khi thu hoạch kéo dài hơn 4 tháng, vì thế biện pháp chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn là rất cần thiết. Với ưu điểm giống xoài cát Hòa Lộc cho trái to, dày cơm, ăn có vị ngọt thanh, được người tiêu dùng ưa chuộng, bán giá cao, đây là điều thuận lợi để ông yên tâm phát triển. Cộng vào đó cách làm trái nghịch vụ lại càng hiệu quả hơn.
Hiện vườn xoài cát Hòa Lộc đang cho trái khá nhiều. Những ngày qua, ông khẩn trương thu hoạch trái nghịch vụ đợt đầu, bán cho thương lái với giá 35.000 đồng/kg. Dự tính, lượng trái nghịch vụ này sẽ thu hoạch từ đây đến tết âm lịch khoảng 5 tấn. Sau đó, tiếp tục chăm sóc lứa bông tiếp theo để thu hoạch xoài chính vụ vào tháng 4 (âm lịch) năm tới. Như vậy với cách xử lý xoài ra trái nghịch vụ, 1.000 cây xoài cát Hòa Lộc, mỗi năm ông Điều thu hai đợt trái, trừ chi phí lãi gần 300 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Trang Trại Vẫn Gặp Khó Khăn Trang Trại Vẫn Gặp Khó Khăn

63% chủ trang trại là nông dân, còn lại là bộ đội phục viên, cán bộ nghỉ hưu. Số chủ trang trại được đào tạo chuyên môn kỹ thuật chiếm tỷ lệ thấp, hầu hết chưa qua đào tạo nghiệp vụ quản lý, không có định hướng rõ ràng. Phần đa khởi điểm chỉ là người có một số ít vốn, một ít đất đai trong tay, làm theo phong trào

27/07/2011
Hăm Hở Vào Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp Hăm Hở Vào Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp

Đón xuân mới Nhâm Thìn cũng là thời điểm nông dân Đầm Dơi (Cà Mau) hăm hở bước vào vụ chính nuôi tôm công nghiệp. Năm qua, toàn huyện thu hoạch 35.000 tấn tôm thương phẩm. Nhiều hộ sau 1 vụ nuôi tôm thẻ khoảng 75 ngày, thu lãi vài trăm triệu đồng. Đây là một hấp lực lớn thúc đẩy phong trào nuôi tôm công nghiệp năm 2012 phát triển mạnh

12/01/2012
Nhộn Nhịp Ngày Mùa Nhộn Nhịp Ngày Mùa

Tại huyện Chiêm Hóa, đồng chí Trần Văn Tú, Phó trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện cho biết, vụ mùa này toàn huyện phấn đấu gieo cấy 5.631 ha lúa; 902 ha ngô; 828 ha lạc...

30/07/2011
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

Sau 1 năm thực hiện, dự án đã thành công tốt đẹp. 100% hộ tham gia mô hình và nhiều hộ trên địa bàn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích, mở ra một hướng sản xuất mới cho nông dân vùng lòng chảo Điện Biên

04/03/2011
Mô Hình Giúp Sản Xuất Hiệu Quả Mô Hình Giúp Sản Xuất Hiệu Quả

Ông Đoàn Thành Chung, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp 1 Nhơn Lộc (An Nhơn - Bình Định) cho biết: “Được sự giúp đỡ của UBND huyện, vụ đông xuân 2009 – 2010, chúng tôi triển khai mô hình “Cùng nông dân ra đồng” với 85 gia đình tham gia, diện tích sản xuất 8,3ha

07/03/2011