Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xoài Cao Lãnh Không Đủ Hàng Xuất Ngoại

Xoài Cao Lãnh Không Đủ Hàng Xuất Ngoại
Ngày đăng: 27/08/2014

Vào “vương quốc” xoài xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, chúng tôi bất ngờ bởi đâu đâu cũng thấy những vườn xoài đang ra hoa, nối tiếp vườn xoài trái oằn cành. Ở đây, có hàng chục vựa xoài, vựa nào cũng ken đầy cần xé xoài chờ đưa lên xe tải đi tiêu thụ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Lãnh có trên 3.600ha trồng xoài, trong đó có trên 90ha đang được các nhà vườn sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGap và theo hướng an toàn với phần lớn là xoài cát Hòa Lộc và cát Chu chiếm trên 85%, sản lượng hàng năm cung cấp ra thị trường trên 35 ngàn tấn.

Năm 2011, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương được thành lập, có 42 xã viên, trong đó 25 hộ với 20ha sản xuất xoài theo chuẩn VietGAP và GlobalGAP. HTX đã tạo được mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ ổn định. Sản phẩm của mỗi xã viên đều có mã số truy nguyên nguồn gốc.

Theo ông Huỳnh Thanh Bá - HTX Xoài Mỹ Xương, trồng xoài lãi xuất gấp 5 lần trồng lúa. Hiện nay giá xoài cát Hòa Lộc lên đến 80 - 85.000 đồng/kg, trung bình mỗi công thu hoạch khoảng 500kg, thu nhập 25- 30 triệu đồng, cá biệt 60 - 70 triệu đồng/công; xoài cát Chu loại 1 có giá 22 - 24.000 đồng/kg, trung bình đạt 1,5 tấn/công.

Ông Huỳnh Thanh Bá nói: “Trong năm 2014, trái xoài tươi của HTX được xuất khẩu sang Hàn Quốc, sắp tới là Nhật. Các công ty đặt thu mua của HTX khoảng 100 tấn/tháng, nhưng hiện nay HTX chưa đáp ứng được nhu cầu lượng hàng xuất khẩu.

Nói chung sản lượng xoài trong dân rất là nhiều, nhưng do hiện nay khâu bảo quản trái xoài của các nhà vườn chưa đạt yêu cầu xuất khẩu, thường bà con bao 2 trái cùng một bao nên xoài có vết cọ dính nhau, bao không kỹ nước vào, xoài bị bệnh thán thư, bị đen trái, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Ông Đỗ Văn Tới ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Khi tham gia sản xuất xoài theo mô hình VietGAP, GlobalGap nhà vườn được rất nhiều lợi thế như giá bán cao hơn ngoài thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, cách sử dụng thuốc, chăm sóc, kỹ thuật... có cán bộ chuyên môn ở huyện, tỉnh xuống chỉ dẫn. Với 3.000m2 xoài, tôi thu nhập mỗi năm khoảng 150 - 160 triệu đồng”.

HTX xoài Mỹ Xương đã sản xuất xoài theo hướng an toàn, áp dụng bao trái, tỉa cành, tạo tán và bón phân sinh học; đưa trái xoài tới một số thị trường trên thế giới như: New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc...

Ông Huỳnh Thanh Bá cho biết thêm, sắp tới HTX sẽ liên kết với các công ty, xí nghiệp để lo đầu ra của bà con nhà vườn ở huyện Cao Lãnh, đồng thời HTX kiến nghị bà con nên sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để có hiệu quả vượt trội so với sản xuất thông thường.

HTX cũng đang từng bước sắp xếp lại lịch thời vụ, đồng thời mở rộng vùng trồng xoài, vì với diện tích hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của các đối tác. Được biết, để thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa, tỉnh Đồng Tháp đang hỗ trợ huyện mở rộng diện tích sản xuất xoài đạt chuẩn GlobalGAP, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng xoài cát tỉnh Đồng Tháp.


Có thể bạn quan tâm

Ba Ba Gấp 3 Cá Ba Ba Gấp 3 Cá

Phong trào nuôi ba ba ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho hiệu quả cao, lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa; điển hình là hộ ông Hồ Đức Nguyên ở ấp Phú Thọ mỗi năm lãi trên 100 triệu đồng.

18/11/2013
Tận Diệt Thủy Sản Bằng Tận Diệt Thủy Sản Bằng "Rọ Lồng"

Tình trạng ngư dân dùng rọ lồng nhập từ Trung Quốc tận diệt các loài thủy sản ở các sông Trường Giang, Tam Kỳ, Bến Ván... đang ngày càng phổ biến, gây nhiều bức xúc cho nhân dân.

18/11/2013
Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014 Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014

Theo Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, 10 tháng đầu năm 2013, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên địa bàn tỉnh hơn 906ha (trong đó có 749,3ha là tôm thẻ chân trắng), tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2012, tập trung ở TP Cà Mau, các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời. Để vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 đạt hiệu quả, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các trạm thú y, mạng lưới thú y cơ sở tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi. Đồng thời khuyến cáo người nuôi thả nuôi với mật độ vừa phải: tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 70-100 con/m2. Bên cạnh đó, vận động người nuôi chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chuyên môn khi tôm nuôi có biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ bệnh để kịp thời phối hợp xử lý.

18/11/2013
Điêu Đứng Sau Bão Điêu Đứng Sau Bão

Cơn bão số 14 đi qua đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con ngư dân Vân Đồn (Quảng Ninh). Hộ thiệt hại ít thì cũng vài chục đến vài trăm triệu đồng, hộ nhiều lên tới vài tỷ đồng. Điều đáng nói là đa số các hộ, doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản đều có thâm niên, nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhưng do bão ập đến quá nhanh khiến họ trở tay không kịp.

18/11/2013
55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP 55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP

Ngày 12- 11, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản phối hợp Công ty Cổ phần TCSH Vĩnh Thịnh tổ chức tập huấn kỹ thuật “Nuôi tôm bền vững và tiếp cận mô hình VietGAP trong nuôi tôm thẻ chân trắng” cho 55 học viên là nông dân thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

18/11/2013