Xây Dựng Vùng Chuối Nguyên Liệu Tại Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai)

Ngày 18-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã làm việc với Công ty TNHH Tân Lân (TP. Biên Hòa) và đại diện các sở, ngành liên quan về dự án đầu tư trồng chuối Nam Mỹ tại xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu).
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh làm việc với doanh nghiệp về dự án xây dựng vùng chuối nguyên liệu tại huyện Vĩnh Cửu (Ảnh: B.Nguyên)
Theo đại diện Công ty TNHH Tân Lân, qua tiến hành khảo sát, đơn vị xác định, điều kiện tự nhiên tại xã Hiếu Liêm rất phù hợp với cây chuối Nam Mỹ - một loại cây trồng nhanh cho thu hoạch, năng xuất và giá trị xuất khẩu cao.
Đại diện công ty này cũng cho biết, quy mô dự án có tổng diện tích trồng mới khoảng 100 hecta. Giai đoạn đầu, công ty sẽ thuê đất đầu tư làm mô hình thí điểm. Giai đoạn 2, dơn vị sẽ ký hợp đồng với người dân địa phương cung cấp giống, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm để mở rộng vùng nguyên liệu.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đánh giá, đây là dự án phù hợp với quy hoạch sản xuất nông nghiệp của địa phương; hiệu quả kinh tế cao; giải quyết việc làm cho người lao động. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và địa phương quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp về mặt thủ tục, hồ sơ trên cơ sở chấp hành đúng quy định pháp luật.
Có thể bạn quan tâm

Công nghệ lạc hậu là nguyên nhân khiến nông sản Việt "lép vế" về chất lượng trên thị trường. Có 80 - 90% lượng hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu phải thông qua các khâu trung gian, dẫn đến các lo ngại về giá cả, mất thương hiệu.

Một dấu hỏi đặt ra là nông sản Việt yếu đến cỡ nào khi mới đây có thông tin giá xuất khẩu chỉ bằng 65% giá bình quân thế giới. Phải chăng có nhiều yếu tố cộng dồn trong chuyện này?

Hiệu trưởng Đại học Quốc tế khi chủ trì Hội thảo “Phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” cho biết, ông cảm thấy sốt ruột với hàng nông sản Việt trước ngưỡng cửa hội nhập sâu nhưng việc kết nối trong sản xuất còn yếu, chất lượng nông sản chưa cao...

Chiều 28-9, Bộ NN-PTNT cho biết, trong tháng 9-2015, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 541 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm 2015 đạt gần 4,7 tỷ USD, giảm 17,8% so cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân bao năm cứ mải lo cho sản xuất. Doanh nghiệp muốn thu gom hàng nhưng không mua được trực tiếp của nông dân. Việc tiêu thụ nông sản vẫn lệ thuộc vào thương lái.