Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây dựng nông thôn mới Phụng Hiệp

Xây dựng nông thôn mới Phụng Hiệp
Ngày đăng: 23/10/2015

Đó là những thành tựu quan trọng mà huyện Phụng Hiệp đã đạt được sau 5 năm (2011-2015) xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phụng Hiệp đang triển khai nhiều mô hình nhằm phát triển 2 cây trồng chủ lực của địa phương là mía và lúa.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Là một trong những địa phương có diện tích lớn nhất của tỉnh (toàn huyện có 12 xã), do đó, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, Phụng Hiệp gặp không ít khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất và đời sống của người dân.

Chính vì vậy, để chương trình thực sự đi vào cuộc sống cũng như tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, công tác tuyên truyền vận động, công khai, dân chủ luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm, từ đó phát huy được sức mạnh, nguồn lực trong nhân dân.

Trong 5 năm qua, huyện đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các phong trào của địa phương được trên 4.000 cuộc xoay quanh việc phát huy vai trò của các đoàn thể và người dân trong xây dựng NTM.

Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Chúng tôi xác định rằng, công việc gì cũng vậy, nếu được khai thông từ ban đầu về mục đích, ý nghĩa của nó thì dù có khó khăn cũng hoàn thành.

Do đó, công tác tuyên truyền cả về chiều sâu, chiều rộng được xem là nhiệm vụ đầu tiên trong xây dựng NTM của Phụng Hiệp nhằm tạo niềm tin để phát huy được vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, nhất là trong việc huy động nguồn lực từ dân”.

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Phụng Hiệp và các xã luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong việc hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng nông thôn.

Điển hình, trong tổng số nguồn vốn đầu tư cho NTM trong 5 năm qua trên địa bàn huyện khoảng 1.684,3 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 347 tỉ đồng.

Từ sự đóng góp và sự đồng thuận của người dân, hiện nay, diện mạo nông thôn của Phụng Hiệp có nhiều đổi thay khi nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn được đầu tư ngày một khang trang.

Cụ thể, trong 5 năm qua, Phụng Hiệp đã nâng cấp, sửa chữa và làm mới gần 193km đường liên xã và đường trục xóm, ấp; thực hiện kiên cố hóa 202 phòng, nâng cấp, sửa chữa 91 phòng trên 36 trường học; sửa chữa 12 công trình trạm y tế xã; sửa chữa, xây dựng mới 3.050 căn nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn;...

Đến nay, có 100% xã đạt tiêu chí về giáo dục, hơn 90% đạt tiêu chí điện, 50% đạt tiêu chí về y tế, 5/12 xã đạt tiêu chí về trường học, 2/12 xã đạt tiêu chí về giao thông,...

Quan tâm nâng cao thu nhập    

Là huyện thuần nông, trong đó, cây lúa và mía được xem là 2 cây trồng chủ lực của địa phương.

Thời gian qua, Phụng Hiệp đã tập trung triển khai nhiều mô hình, dự án nhằm từng bước phát triển 2 loại cây trồng này như: mô hình nhân giống lúa chất lượng, giống mía mới, trồng thâm canh mía; mô hình liên kết 4 nhà theo hướng cánh đồng lớn; thực hiện đề án cơ giới hóa nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận.

Đặc biệt, thực hiện Đề án 1.000 của ngành nông nghiệp tỉnh, Phụng Hiệp đã vận động người dân đẩy mạnh việc cải tạo vườn tạp sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao, mà điển hình là cây cam xoàn đã và đang cho người dân xã NTM Phương Phú nguồn thu nhập rất ổn định.

Ông Võ Văn Đê, Giám đốc Hợp tác xã cam xoàn, xã NTM Phương Phú, cho hay: “Hiện thu nhập từ cam xoàn đạt gần 1 tỉ đồng/ha/năm.

Với nguồn thu nhập hấp dẫn này, chỉ qua vài vụ bán trúng giá, nhiều hộ dân nơi đây đã trở nên khá giàu và đây được xem là cây xóa nghèo hiệu quả của người dân địa phương”.

Song song với việc phát triển vườn cây ăn trái, nhiều mô hình chuyển đổi khác cũng đang được người dân trên địa bàn huyện áp dụng như: mô hình “2 lúa 1 bắp”, “2 lúa 1 thủy sản”,…

Với sự đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con; ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào chăn nuôi, sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Phụng Hiệp.

Hiện thu nhập bình quân đầu người của huyện ước đạt trên 21,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 13%.

Từ những kết quả đạt được trong xây dựng NTM trong 5 năm qua, hiện tại, Phụng Hiệp có 2/12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đó là: xã Thạnh Hòa (xã điểm của tỉnh) và xã Phương Phú (xã điểm của huyện), đạt 100% kế hoạch đề ra; các xã còn lại đạt từ 5 tiêu chí trở lên.

Phấn đấu trong năm 2016 có thêm xã NTM Phương Bình.


Có thể bạn quan tâm

Việc Tiêu Thụ Quýt Đường Đang Gặp Khó Việc Tiêu Thụ Quýt Đường Đang Gặp Khó

Gần 2 tháng qua, giá quýt đường giảm khiến không ít nhà vườn của huyện Lai Vung lo ngại. Bởi trồng 1 công quýt đường, nhà vườn phải đầu tư trên 100 triệu đồng, nếu quýt đường tiếp tục giảm giá chắc chắn nhà vườn bị lỗ hoặc không đáp ứng đủ chi phí tái sản xuất.

05/11/2014
Phát Triển Cây Đậu Tương Ở Xín Mần “Một Cách Làm, 2 Lợi Ích” Phát Triển Cây Đậu Tương Ở Xín Mần “Một Cách Làm, 2 Lợi Ích”

Năm 2014, Xín Mần trồng 3.223,5 ha cây đậu tương, trong đó giống mới 2.158 ha, chiếm trên 67%. Sản lượng cả năm ước đạt 4.564 tấn. Kết quả đó có được từ giải pháp hỗ trợ người dân trực tiếp tham gia trồng đậu tương nguyên chủng để làm giống nhân rộng trồng cho vụ kế tiếp ngay trong năm.

05/11/2014
Mèo Vạc Chú Trọng Nguồn Thức Ăn Và Phòng, Chống Rét Cho Đàn Gia Súc Mèo Vạc Chú Trọng Nguồn Thức Ăn Và Phòng, Chống Rét Cho Đàn Gia Súc

Mùa Đông đến là thời điểm gia súc dễ bị suy kiệt, giảm sức đề kháng dẫn đến chết do đói và rét. Vì thế, những năm qua, công tác chăn nuôi của huyện Mèo Vạc luôn được chú trọng. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc khi mùa khô đến, ngành Nông nghiệp huyện đang tích cực triển khai nhiều biện pháp chống đói, rét cho đàn gia súc, bảo đảm cho gia súc khỏe mạnh và phát triển tốt.

05/11/2014
Xây Xây "Cơ Nghiệp" Trên Đất Khó

Đến thăm gia đình ông Thông vào buổi trưa oi gắt. Bên mái hiên căn lán nửa xây, nửa dựng tạm bằng tranh tre nứa lá, gỗ tạp, bà Nguyễn Thị Kim Bình đang thái từng nắm lớn rau dại làm thức ăn độn cho đàn lợn nái, gà, vịt. Lưng chừng đồi, ông Thông xới cỏ, vun gốc cho vườn cam canh đã cao vượt đầu người.

05/11/2014
Lâm Thao Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Nông Lâm Thủy Sản Năm 2015 Lâm Thao Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Nông Lâm Thủy Sản Năm 2015

Huyện đã mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn lên 393ha; thực hiện gần 240ha diện tích lúa tái sinh ở những vùng sâu, trũng nhằm nâng cao thu nhập. Nhiều loại giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt như: J02, DDS1, Thiên ưu 8, RVT, CXT30 được khảo nghiệm và nhân rộng trên địa bàn.

05/11/2014