Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở U Minh Khi Nhân Dân Đồng Thuận

Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở U Minh Khi Nhân Dân Đồng Thuận
Ngày đăng: 24/06/2013

Khánh An là 1 trong 2 xã của huyện U Minh  được chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện đề án quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm thực hiện chương trình, diện mạo của xã có nhiều thay đổi.

Một trong những phong trào nổi bật của xã trong thời gian qua là việc huy động sức dân để xây dựng các công trình lộ giao thông nông thôn bảo đảm theo quy cách lộ nông thôn mới.

Con lộ bê-tông tuyến T19, thuộc ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh được khánh thành và đưa vào sử dụng ngay những tháng đầu năm 2012, có chiều dài 3.500 m, nguồn vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng. Đây là công trình mang đậm sức dân, bởi người dân không chỉ góp 20% vốn, góp ngày công mà còn tham gia vào tổ giám sát trong suốt quá trình thi công.

Tất cả đều ý thức được rằng, góp phần xây dựng nông thôn mới không chỉ là trách nhiệm mà còn gắn chặt quyền lợi thiết thực của người dân trong đó.

Ông Tô Quốc Bình, Trưởng ấp 13, xã Khánh An, cho biết, từ khi triển khai kế hoạch thực hiện công trình này, địa phương đã tham khảo ý kiến của người dân và nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của bà con nên quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Từ việc thu dọn mặt bằng, phá hàng rào, cây xanh để nhà thầu kịp thi công bà con đều tham gia tích cực.

Xây dựng nông thôn mới là chương trình thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân nông thôn, do đó chương trình luôn được thực hiện một cách dân chủ, công khai, người dân luôn giữ vai trò chủ thể. Họ không chỉ tham gia giám sát theo quy định từ việc thực hiện các công trình xây dựng lộ giao thông nông thôn mà còn góp vốn, góp ngày công trên tinh thần tự giác cao.

Bà Nguyễn Thị Tỏ, ấp 1, xã Khánh An, cho rằng, xây dựng lộ nông thôn gắn chặt quyền lợi của người dân trong đó, nên gia đình bà và bà con trên tuyến lộ đi qua đều đóng góp tốt nguồn vốn đối ứng để công trình bảo đảm thi công nhanh, kịp thời đưa vào sử dụng, giúp người dân đi lại thuận lợi, nhất là việc mua bán, trao đổi hàng hoá.

Đến với xã Khánh An bây giờ, đi trên những con lộ giao thông nông thôn được bê-tông hoá, mọi người đều rất phấn khởi, những con đường mới không chỉ giúp cho việc đi lại thuận lợi mà còn góp phần mở ra hướng thoát nghèo trong dân.

Tuy đời sống người dân trong xã vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng khi bàn về việc góp vốn, tham gia xây dựng đường hay các công trình phúc lợi xã hội thì người dân đều nhất trí cao.

Ông Quách Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Khánh An, cho biết, tất cả các chương trình, mục tiêu đề ra đều được công khai dân chủ trước dân, trong đó đảng viên và các hội đoàn thể là những hạt nhân đi đầu trong suốt quá trình triển khai thực hiện, mọi hoạt động đều có sự tham gia giám sát chặt chẽ của người dân.

Hiện tại, Khánh An đang tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội cùng chung tay góp sức để xã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới vào cuối năm 2015.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Tôm Sang Hàn Quốc Tận Dụng Lực Đẩy Từ FTA Xuất Tôm Sang Hàn Quốc Tận Dụng Lực Đẩy Từ FTA

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2014, kim ngạch XK tôm sang thị trường Hàn Quốc đạt 318 triệu USD, tăng hơn 41% so với năm 2013. Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này trong năm vừa qua với thị phần lên đến hơn 40%.

07/03/2015
Hồi Sinh Những Cánh Đồng Hoang Hồi Sinh Những Cánh Đồng Hoang

Trước thực trạng trên, huyện Nga Sơn đã xây dựng Đề án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khắc phục tình trạng sử dụng đất kém hiệu quả, đẩy mạnh phát triển kinh tế 6 xã ven biển, giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020”. Thời gian thực hiện chưa nhiều, song hiệu quả của đề án bước đầu đã được khẳng định.

07/03/2015
Bắt Đầu Thu Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Gạo Vụ Đông Xuân 2014-2015 Bắt Đầu Thu Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Gạo Vụ Đông Xuân 2014-2015

Ngày 1/3, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị triển khai việc mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 theo Quyết định 241 của Thủ tướng Chính phủ.

07/03/2015
Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm

Từ năm 2006, người dân địa phương tình cờ phát hiện dưới dòng nước đặc quánh phù sa của kinh Xáng Đông Hưng (xã Đông Thới, H.Cái Nước) có nhiều sò huyết tự nhiên, nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Sò lớn được bà con thu hoạch bán cho thương lái, sò nhỏ được vài hộ dân thu gom rồi thả vô vuông tôm. Việc sò tự nhiên nuôi xen canh trong vuông tôm sú lớn rất nhanh đã mở ra cơ hội mới cho người dân Đông Thới. Nhiều hộ dân bắt đầu thả sò giống nuôi thử rồi dần dà phát triển sang xã Trần Thới lân cận...

07/03/2015
Giàu Lên Nhờ Nuôi Bò Sữa Giàu Lên Nhờ Nuôi Bò Sữa

Kinh nghiệm này được nông dân Lý Việt Bắc rút ra sau 3 năm “tăng hu” gầy nuôi được 4 con bò sữa. Anh Bắc cho biết gia đình anh có 6 miệng ăn (cha mẹ già, hai vợ chồng anh và hai đứa con) nhưng chỉ có 2 công vườn trồng chanh. Mỗi năm thu hoạch khoảng 4 tấn trái, nhưng giá cả bấp bênh, chưa bao giờ bán được tới 8.000 đồng/kg. Vợ anh làm công nhân xí nghiệp, còn anh cũng phải đi làm mướn kiếm thêm nhưng cũng không dư dả gì.

07/03/2015