Xây dựng nông thôn mới 6 xã điểm sẽ về đích trước hẹn

Ông Nguyễn Đức Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trong giai đoạn 2011 – 2015 huyện chọn 6 xã điểm xây dựng NTM. Khi đó, các xã mới đạt 9 – 12 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó. Bên cạnh đó, thu nhập bình quân của người dân chỉ 12 – 14 triệu đồng/người/năm nên việc huy động sức dân không hề đơn giản.
Đường bê tông ở xã Hương Mai đã vươn ra tận cánh đồng.
“Để gỡ khó, ngoài ngân sách của T.Ư, tỉnh, hàng năm huyện trích từ 3 – 6 tỷ đồng hỗ trợ bằng xi măng cho các xã, trong đó các xã điểm khoảng 600 triệu đồng, các xã còn lại từ 200 – 400 triệu đồng, nhờ đó chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết các xã đã cơ bản hoàn thành giao thông nông thôn.
Ngoài ra, huyện còn chi hơn 1 tỷ đồng để phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt…” – ông Hiền cho biết.
Cụ thể, huyện hỗ trợ các xã từ 20 – 50% kinh phí khi đưa lúa lai, lúa chất lượng cao vào sản xuất ở các vùng từ 1ha trở lên. Hỗ trợ 5 triệu đồng/ha trồng rau chế biến từ 1ha trở lên và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ 20 triệu đồng để cứng hóa kênh mương, giao thông nội đồng ở những vùng trồng từ 5ha rau củ quả chế biến trở lên...
Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Việt Tiến trồng 5 sào cà chua bi, 5 sào lúa giống chia sẻ: “Ba năm nay, chúng tôi liên kết với Công ty Giống cây trồng T.Ư trồng lúa giống cho họ, giá thu mua cao hơn lúa thường 20 – 30%. Ngoài ra chúng tôi cũng đang liên kết với các doanh nghiệp khác trồng cà chua bi, dưa bao tử xuất khẩu, tính ra mô hình này lãi gấp 3 – 4 lần trồng lúa”.
Còn nhớ cách đây 3 năm, hầu hết các tuyến đường xã, thôn ở Việt Yên là đường đất, nhưng nay đều đã được đổ bê tông phẳng lỳ. Có được kết quả này, ngoài cơ chế hỗ trợ các xã điểm, còn nhờ sự nỗ lực của toàn thể nhân dân.
Trao đổi với PV, ông Hiền cho biết: “Theo lộ trình đến hết năm 2015, 4 xã điểm còn lại sẽ về đích, nhưng chúng tôi đang phấn đấu đưa xã Mai Hương và Việt Tiến về đích vào quý III. Hiện 2 xã đều đạt 17/19 tiêu chí”.
Có thể bạn quan tâm

Người dân Đá Nổi (Thoại Sơn - An Giang) gọi vui như thế. Bởi, nơi đây từng nổi tiếng “mỏ vàng lộ thiên” và gắn liền với vùng đất chứa đựng nhiều vết tích Di chỉ văn hóa Óc Eo.

Trong những năm vừa qua, hoạt động thuỷ sản trên địa bàn huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) phát triển khá đa dạng và phong phú. Từ nuôi trồng thuỷ sản cho đến khai thác thuỷ sản và dịch vụ hậu cần nghề cá đã đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của huyện, tạo việc làm và nâng cao đời sống của ngư dân.

Từ lâu, “tiếng” nếp cái hoa vàng vùng Đông Triều (Quảng Ninh) cho gạo thơm dẻo, đậm đà đã được nhiều người biết đến, ưu chuộng. Những năm gần đây, qua việc xây dựng thương hiệu “Nếp cái hoa vàng Đông Triều”, sản phẩm này càng được biết đến rộng rãi hơn trong nước; nhờ đó, đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trồng lúa của địa phương.

Được biết trong năm 2014, huyện Sa Pa sẽ phấn đấu mở rộng thêm 25 ha cây Actiso, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Giữa bốn bề keo lai, đồi chanh trĩu quả của ông Đàm Đại ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú (Mộ Đức - Quảng Ngãi) trở nên nổi bật. Nhờ vào gần 1ha chanh này mà ông Đại thu về hơn 100 triệu đồng mỗi năm.